Nhu cầu chất đạm của trẻ theo độ tuổi và những điều bố mẹ nên biết

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/09/2020

Đạm là dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Vậy bố mẹ cần biết những gì về nhu cầu chất đạm của trẻ theo độ tuổi?

Đạm là một trong những chất thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi không được bổ sung đầy đủ chât đạm, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều đạm, trẻ cũng có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Do đó, việc nắm rõ nhu cầu chất đạm của trẻ theo độ tuổi là rất cần thiết.

Chất đạm có vai trò gì đối với cơ thể?

Chất đạm (còn có tên gọi khác là protein) là chất căn bản, là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận trên cơ thể. 

Việc bổ sung đạm vào thực đơn dinh dưỡng là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, nhất là những trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm. Đây là thành phần chủ chốt giúp duy trì cân nặng ổn định, đồng thời góp phần phát triển não bộ, thể chất ở trẻ.

lượng đạm cho bé 1 tuổi
Chất đạm là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.

Nếu cơ thể trẻ không được nạp đủ lượng đạm cần thiết, hệ miễn dịch của con sẽ kém đi, từ đó thiếu sức đề kháng và thường xuyên bị bệnh. Hơn nữa, việc thiếu chất đạm cũng ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Ngược lại, nếu trẻ nhận vào cơ thể quá nhiều đạm, con sẽ rất gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa. Lúc này, trong quá trình tiêu hóa của cơ thể, chất đạm sản sinh ra nhiều sản phẩm trung gian gây độc cho cơ thể, làm tăng gánh nặng cho thận và gan, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi. Đồng thời, những thức ăn mà trẻ ăn vào sẽ khó được tiêu hóa, dẫn tới tình trạng táo bón, biếng ăn ở trẻ.

Nhu cầu chất đạm của trẻ theo độ tuổi

Tùy mỗi giai đoạn và lứa tuổi, nhu cầu chất đạm của cơ thể trẻ là khác nhau. Cụ thể:

 • Từ tuần thứ 2-12 tháng tuổi: khoảng 11-12g/ngày.
 • Từ 1-3 tuổi: 15-18g/ngày. 
 • Từ 4-6 tuổi: 20-23g/ngày.
 • Từ 7-10 tuổi: 28-32g/ngày. 
 • Từ 11-14 tuổi: 42-45g/ngày.

Nhiều bố mẹ thường nghĩ 30g thịt heo đồng nghĩa với 30g chất đạm. Tuy nhiên trên thực tế, 30g thịt heo chỉ chứa khoảng 6g chất đạm. Do đó, bố mẹ cũng nên chú ý phân biệt rõ lượng thịt và lượng chất đạm, đồng thời tìm hiểu kỹ thành phần dinh dưỡng của các loại thực phẩm trong chế độ ăn của con. 

lượng đạm cần thiết cho trẻ 1 tuổi
Tùy mỗi giai đoạn và lứa tuổi, nhu cầu chất đạm của cơ thể trẻ là khác nhau.

Bố mẹ có thể tham khảo lượng chất đạm sau khi đã được quy đổi ra từ thịt, cá như sau:

 • 20-30g thịt cá tươi chứa 4-5g chất đạm.
 • 20-30g thịt heo tươi chứa 4-6g chất đạm.
 • 20-30g thịt bò tươi chưa 5-7g chất đạm.
 • 20-30g thịt thỏ tươi chưa 4-6g chất đạm.

Lượng chất đạm nên được chia đều cho mỗi bữa ăn trong ngày của trẻ. Bố mẹ cũng nên đa dạng nguồn thực phẩm cung cấp  chất đạm để đem đến đầy đủ các chất dinh dưỡng khác cho trẻ, đồng thời thay đổi khẩu vị cho con, giúp con không cảm thấy nhàm chán.

Những thực phẩm giàu chất đạm cho trẻ

Có 2 nguồn đạm chính:

 • Nguồn đạm thực vật: Có nhiều trong các loại đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu nành…), hạt (như hạnh nhân, óc chó, hạt điều…), ngũ cốc nguyên hạt, bơ thực vật…
 • Nguồn đạm động vật: Đến từ các loại thịt, cá, trứng, sữa. 

Bố mẹ có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm giàu đạm cho trẻ tại bài viết: 13 thực phẩm bổ sung protein cho bé mà bố mẹ không nên bỏ qua

Giải đáp những thắc mắc thường gặp của bố mẹ về việc cung cấp đạm cho trẻ

Trẻ không chịu ăn thịt cá, bố mẹ phải làm sao?

Như đã được đề cập phía trên, đạm không chỉ đến từ thịt, cá mà còn chứa nhiều trong các loại thực phẩm khác như các loại đậu, hạt cũng như các chế phẩm đa dạng từ sữa. Vì vậy, nếu trẻ không chịu ăn thịt hay cá, bố mẹ cũng đừng nên quá lo lắng hay ép con phải ăn những món con không thích. Hãy thay thế thịt, cá bằng các nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm khác mà trẻ thích ăn hơn.

nhu cầu chất đạm của trẻ theo độ tuổi
Đạm không chỉ đến từ thịt, cá mà còn chứa nhiều trong các loại thực phẩm khác.

Bố mẹ cần lưu ý gì khi chọn cá cho trẻ?

Mặc dù cá là thực phẩm cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng cho trẻ, nhưng bố mẹ cũng nên lưu ý khi chọn cá để tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu (loại lớn) hay cá kiếm. Thủy ngân có thể gây tổn thương đến não bộ, ảnh hưởng đến hệ thần kinh còn non yếu của trẻ. Do đó, bố mẹ khong nên cho trẻ ăn các loại cá này.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về nhu cầu chất đạm của trẻ theo độ tuổi.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Bổ sung protein cho bé hợp lý để bé luôn khỏe mạnh

Thể chất & Dinh dưỡng - 15/06/2020

Bổ sung protein cho bé hợp lý để bé luôn khỏe mạnh

Protein tham gia vào nhiều hoạt động sống của cơ thể và giúp cho bé khỏe mạnh, do đó bố mẹ cần chú ý bổ sung protein cho bé đúng cách nhé!

Có nên cho trẻ uống vitamin A? - Cách bổ sung vitamin A hợp lý cho trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 15/05/2020

Có nên cho trẻ uống vitamin A? - Cách bổ sung vitamin A hợp lý cho trẻ

Trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ, lượng vitamin A cung cấp thường không đủ nhu cầu. Vậy có nên cho trẻ uống vitamin A để bổ sung?

Top 5 dưỡng chất không thể thiếu cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/01/2020

Top 5 dưỡng chất không thể thiếu cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ

Đọc bài viết của chúng tôi để biết top 5 dưỡng chất không thể thiếu cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và bổ sung kịp thời, bố mẹ nhé!