Bổ sung protein cho bé hợp lý để bé luôn khỏe mạnh

Thể chất & Dinh dưỡng - 15/06/2020

Protein tham gia vào nhiều hoạt động sống của cơ thể và giúp cho bé khỏe mạnh, do đó bố mẹ cần chú ý bổ sung protein cho bé đúng cách nhé!

Protein (hay còn gọi là đạm) là một trong 4 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng góp phần xây dựng nên một cơ thể khỏe mạnh, cứng cáp. Bổ sung protein cho bé đầy đủ có thể tăng cường chức năng chủ yếu của protein đó là nuôi dưỡng và hình thành các nhóm cơ, chất đề kháng cũng như duy trì hoạt động sống của cơ thể. Do đó, để cơ thể có thể hoạt động nhanh nhạy thì nhu cầu protein của bé là rất lớn.

Vậy làm sao để bổ sung đạm cho bé đúng cách và hiệu quả? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

bổ sung protein cho bé đầy đủ giúp bé khỏe mạnh
Protein (đạm) giúp hình thành và phát triển cơ bắp, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của bé, do đó bố mẹ cần chú ý bổ sung protein cho bé phù hợp.

Vai trò của protein (đạm) đối với cơ thể

Protein là thành phần cơ bản của mọi tế bào. Chức năng chính của protein đó là bảo vệ cũng như góp phần hình thành nên các tế bào mới trong cơ thể. Protein là một chuỗi axit amin bao gồm 22 loại, được tổng hợp từ nhiều loại hợp chất hữu cơ. Tuy nhiên cơ thể con người chỉ có thể tự tổng hợp được 13 loại, 9 loại còn lại cần hấp thu thông qua thực phẩm.

Nếu cơ thể bé có biểu hiện chậm phát triển thì bố mẹ cần chú ý bổ sung protein cho bé thường xuyên và hợp lý hơn để giúp cơ thể bé hình thành cũng như phát triển các tế bào mô và cơ bắp, từ đó bé mau lớn và khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh chức năng hình thành và phát triển hệ cơ bắp, đạm còn góp phần giúp cho hệ thống miễn dịch của bé trở nên khỏe mạnh hơn. Nhờ vậy, cơ thể bé có khả năng chống đỡ lại bệnh tật hiệu quả, chóng lành các vết thương và tạo ra sự cân bằng cho cơ thể.

Hầu hết chức năng sống của cơ thể đều có sự tham gia của Protein với vai trò hình thành và duy trì hoạt động của các cơ quan khác như tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp,... Đặc biệt, Protein rất quan trọng đối với sự phát triển của bé vì đạm giúp bé ăn ngon miệng hơn và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

bổ sung protein cho bé qua các thực phẩm giàu đạm
Có tới 9 loại protein mà cơ thể phải tổng hợp thông qua thực phẩm, do đó bố mẹ cần bổ sung protein cho bé thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Thiếu hoặc thừa protein đều gây ảnh hưởng xấu đến trẻ

Nếu cơ thể bé thiếu đạm sẽ dẫn đến khả năng chậm phát triển hoặc khó phát triển khỏe mạnh:

 • Trẻ thấp bé, còi cọc.
 • Suy giảm của hệ thống miễn dịch, khiến trẻ dễ mắc bệnh, luôn mệt mỏi và ốm yếu, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và lâu lành các vết thương.
 • Rối loạn các chức năng của cơ thể như khả năng hấp thụ dinh dưỡng, chuyển hóa năng lượng.
 • Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, nếu bé không được hấp thụ đủ lượng đạm có trong sữa mẹ, bé có thể mắc bệnh suy dinh dưỡng thể phù - một chứng bệnh đặc biệt nghiêm trọng, nếu bé không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì có thể dẫn tử vong.

Bên cạnh đó, thừa đạm cũng không hề tốt cho hệ tiêu hóa của bé, cụ thể:

 • Bé dễ bị táo bón.
 • Lọc cầu thận bị tăng áp lực.
 • Cơ thể bị mất nước.
 • Bé dễ bị còi xương do cơ thể cần lấy thêm canxi từ xương để cân bằng độ kiềm trong máu, đồng thời, lượng canxi lớn sau khi đào thải qua thận trong thời gian dài có thể khiến bé bị sỏi thận.

>>>Tham khảo thêm:

Bổ sung protein cho bé phù hợp theo từng giai đoạn

Để bé có thể phát triển khỏe mạnh thì bố mẹ cần chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, cung cấp đủ chất cho bé phù hợp theo độ tuổi và đặc điểm thể chất của bé.

Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khuyến nghị lượng đạm bố mẹ nên bổ sung cho bé mỗi ngày như sau:

Bé sơ sinh 0-6 tháng tuổi

 • Lúc này bé nên bú hoàn toàn sữa mẹ bởi vì sữa mẹ có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Do đó, mẹ nên bổ sung đủ chất và không nên ăn kiêng trong giai đoạn này để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Bé sơ sinh từ 7-12 tháng tuổi

 • Nhu cầu bổ sung protein cho bé trong giai đoạn này là từ 20 - 25gram/ngày. Trong đó, bố mẹ nên đảm bảo 70% đạm có nguồn gốc động vật để có thể cung cấp thêm sắt cho bé.

Trẻ từ 1-3 tuổi

 • Giai đoạn này, cơ thể bé cần bổ sung protein khoảng 35 - 44gram/ngày, trong đó 60% đạm có nguồn gốc động vật.

Trẻ từ 4-6 tuổi

 • Bé cần bổ sung khoảng 44 - 55 gram chất đạm mỗi ngày, trong đó có khoảng 50% đạm có nguồn gốc động vật.

Protein (đạm) là loại dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, ODPHUB mong rằng sau khi tham khảo bài viết này, bố mẹ có thể bổ sung protein cho bé thật hợp lý để bé luôn khỏe mạnh!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận