GrapeSEED là gì và những ưu nhược điểm bố mẹ cần biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 12/07/2020

Mặc dù khá quen thuộc nhưng không ít bố mẹ vẫn chưa nắm rõ Grapeseed là gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ biết thêm về chương trình học này.

Trong thời điểm toàn cầu hóa mạnh mẽ như hiện nay, cho con học tiếng Anh từ sớm được rất nhiều bố mẹ quan tâm. Là một trong những chương trình học tiếng Anh phổ biến, Grapeseed được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm tuy nhiên rất ít người hiểu rõ Grapeseed là gì. Hãy cùng ODPHUB giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Chương trình tiếng Anh GrapeSEED là gì?

GrapeSEED là chương trình Tiếng Anh cho các bé từ 4-12 tuổi do tập đoàn giáo dục đa quốc gia Grapecity đến từ Nhật Bản phát triển. Dựa trên nguyên lý tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ nhỏ, GrapeSEED giúp trẻ làm quen và học tiếng Anh một cách tự nhiên với khả năng nghe nói và giao tiếp tương đương như ngôn ngữ đầu tiên của trẻ. 

Mặc dù khá phổ biết nhưng rất ít bố mẹ hiểu được chương trình GrapeSEED là gì.
Mặc dù khá phổ biết nhưng rất ít bố mẹ hiểu được chương trình GrapeSEED là gì. 

Tính từ năm 2009, chương trình này đã giúp hơn 40.000 học sinh đến từ 400 trường trên khắp thế giới học tiếng Anh hiệu quả. GrapeSEED không chỉ được tin tưởng ở các nước châu Á mà còn phát triển mạnh mẽ sang các nước châu Mỹ như: Hoa Kỳ, Brazil,...

>>> Xem thêm: Những bài nhạc tiếng Anh trẻ em hay và dễ nhớ

Cấu trúc của chương trình học tiếng Anh GrapeSEED

GrapeSEED được xây dựng và nghiên cứu dựa trên chính cách các mẹ dạy con tập nói. Trẻ sẽ được tiếp cận với tiếng Anh qua các câu chuyện, bài hát với tần suất cao giúp trẻ được “tắm” trong ngôn ngữ hằng ngày. Nhờ vậy, trẻ ghi nhớ cách phát âm, cấu trúc câu sử dụng trong từng hoàn cảnh. Khi đã ghi nhớ và ngấm ngôn ngữ rồi, trẻ sẽ tương tác với giáo viên bằng chính vốn ngôn ngữ tích lũy mà trẻ đã “ngấm”. 

Chính vì thế, vai trò của giáo viên GrapeSEED sẽ hoàn toàn như người mẹ và sẽ luôn tỉ mỉ, hướng dẫn trẻ phát âm từng bước sao cho trẻ có thể phát âm chuẩn xác tiếng anh “tròn vành rõ tiếng” phát âm chuẩn xác tiếng Anh. Có thể nói GrapeSEED là cách học ngôn ngữ thuận tự nhiên như cách mẹ dạy con nói tiếng Việt. 

Tham gia GrapeSEED, trẻ sẽ được học theo 4 hoạt động chính:

 • Ca hát: đây là một cách hiệu quả để dạy từ mới, các diễn đạt ngôn ngữ và phát âm vì khá thú vị và hấp dẫn đối với hầu hết trẻ nhỏ. Các bài hát trong GrapeSEED được kết hợp với các hình ảnh và cử chỉ tự nhiên, giúp trẻ hiểu hiểu nhanh hơn.
 • Các bài tập vận động: Các trò chơi vận động được thiết kế để dạy trẻ về chỉ dẫn thiết yếu, các câu mệnh lệnh trong lớp học và các động từ chỉ hành động.
 • Cuốn sách chung: Hoạt động đọc sách chung sẽ giúp nâng cao nhận thức của trẻ về các nguyên tắc ngữ âm, phát âm cũng như các cấu trúc biểu đạt tự nhiên.
 • Vè hỏi đáp: Vè hỏi-đáp giúp trẻ dùng đúng từ ngữ và ngữ điệu.

Ưu điểm của chương trình học tiếng Anh GrapeSEED

Với chương trình học như trên, GrapeSEED sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ như:

 • Giúp trẻ hình thành phản xạ nghĩ và nói tiếng Anh một cách thật tự nhiên như người bản xứ.
 • Giúp trẻ tiếp thu được nhiều kiến thức mà không cảm thấy áp lực hay mệt mỏi. 
 • Tạo cơ hội cho trẻ được “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh và nhờ vậy, hình thành phản xạ và tư duy ngôn ngữ tốt và tự nhiên như tiếng mẹ đẻ.
 • Giúp trẻ tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. 

Mẹ dạy bé học tiếng Anh.
Trẻ sẽ được học tiếng Anh giống như học tiếng mẹ đẻ.

Nhược điểm của GrapeSEED

Bên cạnh những ưu điểm trên, GrapeSEED cũng có khá nhiều bất lợi mà bố mẹ cần cân nhắc như:

 • Do yêu cầu cao về việc tắm ngôn ngữ nên trẻ nhỏ học GrapeSEED cần duy trì việc học rất thường xuyên với cường độ cao, cần bố mẹ phải sắp xếp thời gian phù hợp.
 • Chi phí học GrapeSEED cũng khá cao so với mặt bằng chung vì cần giáo viên bản ngữ dạy. 
 • Chương trình này tập trung khá nhiều vào hai kỹ năng nghe và nói thay vì các kỹ năng như viết và đọc.
 • GrapeSEED là chương trình bên ngoài, chưa phổ biến ở nhiều trường học nên có thể sẽ khiến những trẻ bắt đầu bước vào lớp 1 bị áp lực học nhiều.
 • Cho dù trẻ đã có một vốn tiếng Anh nhất định vẫn yêu cầu trẻ học chương trình từ đầu, dễ khiến trẻ bị chán.

Em bé đi học làm quen mọi người.
Việc theo học GrapeSEED tốn khá nhiều công sức và tiền bạc của các bậc phụ huynh.

Tùy vào điều kiện của gia đình cũng như khả năng tiếp thu của trẻ, bố mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi cho trẻ theo học GrapeSEED hay không. Mong rằng sau khi đã hiểu GrapeSEED là gì, bố mẹ sẽ dễ dàng đưa ra được chương trình học tiếng Anh phù hợp cho con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

5 “tuyệt chiêu” để bố mẹ giúp bé học ngoại ngữ nhanh chóng

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 25/02/2020

5 “tuyệt chiêu” để bố mẹ giúp bé học ngoại ngữ nhanh chóng

Ai cũng muốn con mình giỏi ngoại ngữ. Vậy thì các bố mẹ hãy cùng ODPHUB tham khảo 5 cách giúp bé học ngoại ngữ nhanh chóng mà không lo nhàm chán qua bài viết dưới đây nhé!

6 cách hỗ trợ bé học ngoại ngữ ngay cả khi bố mẹ không giỏi ngoại ngữ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 24/02/2020

6 cách hỗ trợ bé học ngoại ngữ ngay cả khi bố mẹ không giỏi ngoại ngữ

Bố mẹ lo rằng mình không giỏi hoặc không biết tiếng nước ngoài thì làm sao có thể hỗ trợ bé học ngoại ngữ? ODP xin giới thiệu với bố mẹ 6 giải pháp đơn giản dưới đây nhé!

Bố mẹ cần biết: Nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 31/01/2020

Bố mẹ cần biết: Nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi?

“Nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi?” là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh luôn thắc mắc. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!