Bố mẹ cần biết: Nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 31/01/2020

“Nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi?” là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh luôn thắc mắc. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Nhiều bố mẹ băn khoăn không biết nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi - học ngay từ khi bé mới bập bẹ tập nói, hay đợi đến khi bé thành thạo tiếng mẹ đẻ? Vậy thời điểm nào là phù hợp nhất để dạy bé ngoại ngữ nhỉ? 

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ mấy tuổi?

Trước đây, hầu hết mọi người đều cho rằng trẻ nhỏ khoảng 3 tuổi chưa thể học ngoại ngữ, vì ngay cả tiếng mẹ đẻ bé còn chưa thành thạo. 

Tuy nhiên, những nghiên cứu sau này đã chỉ ra rằng, 3-4 năm đầu đời chính là khoảng thời gian vàng để bé học ngoại ngữ. Bởi đây là giai đoạn mà những nền tảng quan trọng như thái độ, tư duy, sự sáng tạo, độ nhạy bén của não bộ… hình thành và phát triển mạnh mẽ.

bé học ngoại ngữ trong lớp, nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi
"Nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi?" là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đặt ra.

Được học ngoại ngữ càng sớm, bé sẽ càng dễ làm quen và ghi nhớ ngữ điệu, cách phát âm của ngôn ngữ đó. Hơn nữa, bé cũng thích thú học hỏi thông qua các hình thức vui chơi mà không cảm thấy bị áp lực. 

>>> Tham khảo thêm: Trẻ học song ngữ: 6 lợi ích to lớn mà bố mẹ không ngờ tới 

Nếu bố mẹ nói thành thạo hai ngôn ngữ thì bé học ngoại ngữ ra sao?

Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của gia đình. Giả sử, mẹ bé là người Việt, bố là người Mỹ, cả gia đình sống ở Việt Nam thì bé có thể bắt đầu học cả hai thứ tiếng cùng lúc ngay từ khi sinh ra. 

Nhưng nếu cả gia đình là người Việt, đến tuổi bé đi học thì mới sang Mỹ sống và bé buộc phải học tiếng Anh càng sớm càng tốt, thì bé cũng có thể sẽ cần một vài năm mới sử dụng được tiếng Anh như người bản xứ. 

nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi
Bố mẹ thành thạo ngoại ngữ là một lợi thế lớn cho việc học song ngữ của bé.

Nói chung, việc dạy bé học ngoại ngữ trong hoàn cảnh nào cũng cần nhiều thời gian và công sức. Do vậy, bố mẹ hãy kiên nhẫn và đừng kỳ vọng quá cao, dẫn đến việc thúc ép bé học, khiến bé cảm thấy nặng nề nhé! 

Nếu bé dùng ngoại ngữ thay cho tiếng mẹ đẻ thì sao?

Đây là trường hợp mà tiếng mẹ đẻ của bé chưa phát triển hợp lý nhưng bé lại bị ép học ngôn ngữ thứ hai nhiều hơn cả tiếng mẹ đẻ. Những bé này về sau thường không giỏi ngôn ngữ nào cả.

Trong trường hợp này, bố mẹ nên hết sức cẩn thận để tạo sự cân bằng cho bé, sao cho bé có đủ thời gian tiếp xúc thường xuyên với cả hai ngôn ngữ và học những ngôn ngữ đó đúng cách.

Bố mẹ có nên lo lắng nếu bé nói pha trộn hai ngôn ngữ?

Việc bé nói pha trộn từ ngữ của hai ngôn ngữ (có thể gọi là “chuyển mã”) là chuyện rất phổ biến và bố mẹ không cần lo lắng. Đây cũng không phải là dấu hiệu cho thấy bé bị rối loạn ngôn ngữ như nhiều bố mẹ thường nghĩ.

Nen Cho Be Hoc Ngoai Ngu Tu May Tuoi 3
"Nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi?" sẽ không phải là một câu hỏi khó trả lời.

Thực tế, trẻ nhỏ với kỹ năng “chuyển mã” lại có được nhiều lợi ích. Thứ nhất là bé dễ diễn đạt ý mình, vì bé có thể chọn sử dụng những từ ngữ mà mình quen thuộc hơn, dù từ ngữ đó là của ngôn ngữ nào. Thứ hai là dần dần, bé sẽ rất giỏi chọn lựa để sử dụng ngôn ngữ cho phù hợp với người mà mình đang trò chuyện cùng.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã giúp bố mẹ trả lời được câu hỏi: “Nên cho bé học ngoại ngữ từ mấy tuổi?”, đồng thời cũng đã đem đến cho bố mẹ những thông tin cần thiết xung quanh việc bé học ngoại ngữ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận