Trẻ học song ngữ: 6 lợi ích to lớn mà bố mẹ không ngờ tới

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 27/01/2020

Bố mẹ hãy cho trẻ học song ngữ từ sớm nhé, vì việc này đem lại những lợi ích toàn diện cho trẻ đấy! Mời bố mẹ cùng ODP tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cho trẻ học song ngữ có lẽ là việc mà hầu như bố mẹ nào cũng nghĩ đến. Tuy nhiên, ngoài lợi thế về ngoại ngữ, thì những trẻ biết nhiều hơn một thứ tiếng còn nhận được 6 lợi ích bất ngờ như dưới đây:

1. Trẻ tập trung tốt hơn

Về căn bản, khi biết hai thứ tiếng thì trẻ sẽ phải tập trung hơn khi giao tiếp, để biết là nên nói thứ tiếng nào vào thời điểm nào. 

Ví dụ, vào giờ tan học, trẻ có thể nói “Goodbye” (Tạm biệt) với cô giáo, rồi quay sang nói “Con chào mẹ” với mẹ đang đứng ở cửa lớp. Việc này đòi hỏi trẻ vận dụng kỹ năng chuyển đổi ngôn ngữ. 

Những trẻ biết nói song ngữ có khả năng tập trung cao độ, không dễ bị xao nhãng và có thể chuyển đổi giữa các phần việc mình cần làm một cách dễ dàng hơn so với trẻ chỉ biết nói một ngôn ngữ.

trẻ học song ngữ cùng giáo viên
Khi biết hai thứ tiếng thì trẻ sẽ phải tập trung hơn khi giao tiếp,

2. Trẻ biết đồng cảm và sẻ chia

Việc bố mẹ dạy song ngữ cho trẻ từ sớm giúp trẻ biết chú ý tới các tín hiệu xã hội để biết mình nên dùng ngôn ngữ nào trong những tình huống cụ thể. Do hay chú ý như vậy nên trẻ có khả năng đồng cảm, thấu hiểu và sẻ chia tốt hơn. Đây là những kỹ năng cảm xúc và xã hội cơ bản nhất, rất cần thiết cho cuộc sống của trẻ sau này.

trẻ học song ngữ, trẻ dắt tay bạn
Trẻ sẽ biết đồng cảm và sẻ chia nhiều hơn.

3. Khả năng đọc hiểu của trẻ phát triển hơn

Những trẻ học song ngữ được cho là có khả năng nhận thức rõ hơn về ngôn ngữ nói chung, nên đọc hiểu thứ tiếng nào cũng tốt hơn. 

Gigi Luk, một nhà nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) đã thực hiện một thí nghiệm với 100 học sinh lớp 4. Những học sinh này có điểm đọc hiểu bằng nhau, nhưng lại khác nhau về nền tảng ngôn ngữ: một số em có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, còn với một số em khác thì tiếng Anh là một ngoại ngữ mà các em đang học. Về lý thuyết, những học sinh coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai thì có vốn từ vựng kém hơn so với những bạn còn lại. Tuy nhiên, điểm đọc hiểu của tất cả những học sinh này lại bằng nhau.

Điều này cho thấy rằng những trẻ học song ngữ có khả năng giải quyết vấn đề rất linh hoạt, nên dù có vốn từ vựng không rộng lắm nhưng trẻ vẫn có thể đọc hiểu tốt.

trẻ học song ngữ, bé trai đọc sách cùng bạn
Khả năng đọc hiểu của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng nhờ ngoại ngữ.

4. Kết quả học tập của trẻ cao hơn

Theo nhiều thống kê thì trẻ học song ngữ thường có điểm số cao hơn và tâm trạng vui vẻ hơn khi đi học, nếu so với những trẻ chỉ biết một thứ tiếng. Ngoài ra, trẻ học song ngữ cũng ít phạm những lỗi liên quan đến hành vi trong quá trình học tập.

học sinh viết bảng, trẻ học song ngữ
Kết quả học tập của trẻ học song ngữ có xu hướng cao hơn so với các bạn khác.

>>> Tham khảo thêm: Cách dạy song ngữ cho trẻ

5. Trẻ hội nhập tốt hơn

Hiện nay, có nhiều lớp học ngoại ngữ có cả giáo viên và học sinh nước ngoài. Nếu tham gia vào những lớp học thế này, trẻ sẽ được trải nghiệm sự đa dạng về chủng tộc và văn hóa. Do đó, khi lớn lên thì trẻ cũng dễ hòa nhập và thích nghi với môi trường mới hơn.

trẻ học song ngữ.
Nhờ ngoại ngữ, trẻ sẽ hội nhập hơn.

6. Giảm nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ

Đây đúng là một lợi ích dài hạn của việc cho trẻ học song ngữ. Bởi khi tích cực sử dụng hai ngôn ngữ khác nhau, rất có khả năng trẻ sẽ giảm được nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ về sau này. Nguyên nhân được cho là do sự thay đổi cấu trúc não bộ vì não phải vận động để chuyển đổi qua lại giữa hai ngôn ngữ.

trẻ học song ngữ
Việc học ngoại ngữ cũng có thể đem lại những lợi ích lâu dài về sau.

>>> Tham khảo thêm: Có nên cho trẻ học 2 ngoại ngữ?

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích về việc nuôi dạy trẻ học song ngữ. Và nếu bố mẹ còn đang thắc mắc có nên cho trẻ học song ngữ từ sớm hay không, thì có lẽ câu trả lời cũng đã trở nên rõ ràng rồi.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận