Tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ: Bố mẹ cần nắm được nguyên tắc nào?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 08/06/2020

Tắm ngôn ngữ tiếng Anh là phương pháp giúp trẻ tiếp xúc và phát triển kỹ năng ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ ngay cả khi bố mẹ có biết tiếng Anh hay không.

Phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh để dạy ngoại ngữ cho trẻ chính là cách rất tuyệt vời để bố mẹ bắt đầu dạy cho con ngoại ngữ từ sớm, dù cho bố mẹ có biết tiếng Anh hay không. Phương pháp này hoàn toàn tuân theo quy luật phát triển ngôn ngữ tự nhiên. Do đó, tắm ngôn ngữ tiếng Anh là phương pháp có thể áp dụng với bất kỳ lứa tuổi nào và đặc biệt hiệu quả với trẻ trong độ tuổi từ 0-6 tuổi.

Vậy để việc tắm ngôn ngữ cho trẻ có hiệu quả thì bố mẹ cần lưu ý điều gì? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu về nguyên tắc tắm ngôn ngữ cho bé qua bài viết này nhé!

Nguyên tắc cốt yếu: Nghe càng nhiều càng tốt!

Một đứa trẻ 3 tuổi ở bất kỳ quốc gia nào đều có thể nói được ngôn ngữ của quốc gia đó nếu trẻ phát triển với tốc độ bình thường. Trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được sẽ đi thẳng vào tiềm thức. do đó trẻ có thể ghi nhớ một cách tự nhiên và sử dụng ngôn ngữ phù hợp với hoàn cảnh một cách rất bản năng sau một thời gian quan sát và lắng nghe cách mọi người xung quanh giao tiếp.

Chính vì vậy, bố mẹ đừng chờ đợi con biết nói rồi mới dạy con ngôn ngữ, mà hãy đầu tư dạy con từ trước khi con có thể nói thành lời. Bởi con phải tiếp thu được ngôn ngữ thì mới thể hiện ra ngoài được bằng ngôn ngữ, còn nếu ngược lại, thì con sẽ chẳng có mấy vốn từ để thể hiện. Nếu bố mẹ thấy con chậm nói hoặc nói ít, không được nhiều từ, thì rất có thể đầu vào ngôn ngữ của con chưa đủ nhiều và chưa đủ chất lượng.

Ngôn ngữ phát triển theo thứ tự: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Trong đó, Nghe - Đọc là dạng kỹ năng tiếp nhận (receptive skills), còn Nói - Viết là dạng kỹ năng biểu hiện (productive skills), và muốn Nói giỏi thì trước tiên phải Nghe nhiều, để Viết giỏi thì phải Đọc nhiều. Do đó, nếu bố mẹ muốn con tiếp xúc sớm và có thể nói được tiếng Anh thì phải cho bé cơ hội nghe thật nhiều, hay còn gọi là tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho bé. 

bé sơ sinh tắm ngôn ngữ tiếng Anh và các loại ngoại ngữ khác
Phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh hay bất cứ tiếng nào đều có thể áp dụng từ khi trẻ mới sinh ra.

>>>Tham khảo thêm:

Nghe theo hình thức nào?

Kỹ năng nghe có thể chia làm 2 loại: 

Nghe vô thức

  • Nghe vô thức - hay còn được gọi là “tắm ngôn ngữ”, là phương pháp tuyệt vời để trẻ 0-3 tuổi bắt đầu tiếp xúc và học ngôn ngữ, không những vậy, phương pháp này còn có thể duy trì và nâng cao khả năng ngoại ngữ cho bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Với phương pháp này, bố mẹ có thể bật các bài hát tiếng Anh cho bé nghe một cách vô thức, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Nghe có chủ đích 

  • Nghe có chủ đích là phương pháp nghe kết hợp với học. Phương pháp này thường được áp dụng đối với trẻ lớn từ 9 tháng đến 1 tuổi trở lên, tùy theo tốc độ phát triển của trẻ.

Nội dung tắm ngôn ngữ cho bé

Nội dung tắm ngôn ngữ rất dễ để bố mẹ tìm kiếm và áp dụng.

Nguồn trên mạng

Bố mẹ có thể sử dụng các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh hoặc các video, phim hoạt hình tiếng Anh để thực hiện phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho bé.

trẻ nghe các bài hát ngoại ngữ để tắm ngôn ngữ tiếng Anh và các thứ tiếng khác
Các bài hát thiếu nhi chính là công cụ tuyệt vời và đơn giản nhất để thực hiện phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho bé.

Tiếp xúc ngôn ngữ trực tiếp

  • Nếu bố mẹ giỏi tiếng Anh:

Bố mẹ nên phân chia đảm nhiệm 1 người nói tiếng Việt và 1 người nói tiếng Anh với bé là tốt nhất, đồng thời hãy cho bé tiếp xúc ngôn ngữ thường xuyên mỗi ngày để có hiệu quả cao nhất.

  • Nếu bố mẹ không giỏi tiếng Anh:

Bố mẹ có thể cùng con nghe các bài hát, video hoặc phim tiếng Anh để trở thành người bạn đồng hành của con, đồng thời học cách phát âm chuẩn để cùng luyện giao tiếp cũng như cho con cơ hội thực hành khả năng nói của mình.

Nghe như thế nào?

Đối với trẻ từ 0-3 tuổi cần hạn chế tiếp xúc tối đa với các thiết bị điện tử để tránh ảnh hưởng xấu của ánh sáng xanh, bố mẹ chỉ cần cho trẻ tắm ngôn ngữ bằng cách nghe chứ không cần nhìn.

Đối với trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể tắm ngôn ngữ cho trẻ với phương thức nghe kết hợp nhìn các video, phim hoạt hình tiếng Anh trong thời lượng giới hạn và có sự giám sát của bố mẹ.

Tắm ngôn ngữ cho bé sẽ hiệu quả nhất khi bố mẹ thực hiện lặp lại vài lần trong 1 ngày, và ngày nào cũng được tiếp xúc kết hợp giữa “bài” mới và ôn lại “bài” cũ của hôm trước. Việc tắm ngôn ngữ lặp đi lặp lại giúp trẻ ghi nhớ kiến thức tốt hơn, đồng thời việc đa dạng “bài” mỗi ngày cũng sẽ khiến trẻ không bị nhàm chán và tăng hiệu quả tiếp thu.

Trong quá trình tắm ngôn ngữ, bố mẹ có thể tham gia hát cùng bé để tăng hứng thú và giúp miêu tả từ ngữ dễ hiểu hơn cho bé thông qua ngôn ngữ cơ thể.

Mẹ cùng tắm ngôn ngữ và miêu tả bộ phận cơ thể cho bé hiểu
Bố mẹ có thể tham gia tắm ngôn ngữ để giúp con cảm thấy hứng thú và tiếp thu tốt hơn.

Tắm ngôn ngữ tiếng Anh là phương pháp giúp bé tiếp cận cũng như tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả, bố mẹ có thể dễ dàng áp dụng phương pháp này với các thứ tiếng khác để tăng cường kỹ năng ngôn ngữ cho trẻ, nhưng hãy nhớ rằng để con nói tốt thì bố mẹ cũng cần giao tiếp với con thật nhiều nữa nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận