6 cách hỗ trợ bé học ngoại ngữ ngay cả khi bố mẹ không giỏi ngoại ngữ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 24/02/2020

Bố mẹ lo rằng mình không giỏi hoặc không biết tiếng nước ngoài thì làm sao có thể hỗ trợ bé học ngoại ngữ? ODP xin giới thiệu với bố mẹ 6 giải pháp đơn giản dưới đây nhé!

Ngoại ngữ đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé: giúp bé phát triển tư duy, ngôn ngữ và tạo nhiều cơ hội thành công cho bé trong tương lai. Bố mẹ nào cũng muốn con học ngoại ngữ nhưng không phải bố mẹ nào cũng thành thạo thứ tiếng mà con mình học. Vậy nếu không biết ngoại ngữ  thì bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ bé học ngoại ngữ? Dưới đây là 6 cách đơn giản mà bố mẹ nào cũng có thể áp dụng:

1. Tạo nhiều cơ hội cho bé luyện tập

Học ngoại ngữ cũng giống như học chơi nhạc cụ, có luyện tập thì mới thành tài. Vậy bố mẹ hãy cho bé nhiều cơ hội để luyện tập nhé, chẳng hạn như cho bé nghe những bài hát trẻ em bằng tiếng nước ngoài và bảo bé hát theo.

mẹ hát cùng con gái
Hãy tạo nhiều cơ hội cho bé học tập.

2. Bảo bé “dạy” từ mới cho bố mẹ mỗi ngày 

Giải thích chính là học hỏi, nên việc bé “dạy” lại cho bố mẹ cũng là cách để bé ôn tập. Tất nhiên, ngoài từ mới, bé cũng có thể “dạy” bố mẹ cách nói những câu thông dụng nữa. 

3. Cho bé tham gia vào các sự kiện văn hóa liên quan đến ngôn ngữ 

Khi tham gia những sự kiện văn hóa của quốc gia nói thứ tiếng mà bé đang học, bé sẽ được mở rộng kiến thức và càng có hứng thú với ngoại ngữ đó hơn. Đây cũng là dịp để bé luyện tập các kỹ năng ngôn ngữ, nâng cao vốn từ vựng bởi bé được tiếp xúc với nhiều người bản xứ hoặc những người thành thạo tiếng nước ngoài.

cô giáo dạy bé học ngoại ngữ
Bố mẹ có thể cho bé tham gia vào các sự kiện văn hóa liên quan đến ngôn ngữ.

4. Tham khảo các nguồn dạy bé học ngoại ngữ

Hiện nay có rất nhiều công cụ trên Internet để giúp bé học ngoại ngữ tốt hơn. Bố mẹ có thể hỏi ý kiến giáo viên hoặc những người có kinh nghiệm về những nguồn hỗ trợ đó (ứng dụng, kênh video…) để cho bé sử dụng. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên lưu ý về thời lượng tiếp xúc với thiết bị điện tử của bé để tránh những tác động tiêu cực của chúng nhé!

>>> Tham khảo thêm: Thiết bị điện tử có thể khiến trẻ bị chậm nói

5. Cho bé tiếp xúc với sách ngoại ngữ

Khi được thường xuyên tiếp xúc với sách truyện, bé sẽ có kỹ năng đọc hiểu tốt hơn. Bố mẹ cũng có thể cho bé nghe sách nói bằng ngoại ngữ để bé vừa học cách phát âm chuẩn, vừa luyện kỹ năng nghe. Đặc biệt, nếu được nghe hoặc đọc những cuốn sách về chủ đề mà mình yêu thích, bé sẽ càng hứng thú và ghi nhớ từ mới tốt hơn nữa. 

bé nghe nhạc
Sách nói là một công cụ hữu ích giúp bé học ngoại ngữ.

6.Tìm những chương trình ngoại khóa cho bé tham gia 

Nếu có điều kiện, bố mẹ hãy cho bé tham gia vào các chương trình ngoại khóa liên quan đến ngoại ngữ mà bé đang học, như các cuộc thi, các chuyến tham quan khám phá… Đó là những cơ hội để bé luyện tập các kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời lại quen biết thêm nhiều bạn bè và học hỏi được nhiều kiến thức mới. 

Dù không biết ngoại ngữ mà bé đang học, bố mẹ vẫn có thể hỗ trợ bé học ngoại ngữ hiệu quả. Hẳn bố mẹ sẽ áp dụng được những cách đơn giản mà ODPHUB vừa nêu ra chứ?

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận