Thiết bị điện tử có thể khiến trẻ bị chậm nói

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 09/10/2019

Trong xã hội hiện nay, thiết bị điện tử gần như là không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Do đó, đối với trẻ nhỏ, các thiết bị này cũng gây ảnh hưởng ít nhiều.

Các thiết bị điện tử có những tác động lâu dài thế nào đối với trẻ nhỏ? Những gì bố mẹ biết về các tác động đó liệu đã đủ hay chưa? Có lẽ đó là những băn khoăn của bất kỳ bậc phụ huynh nào trong cuộc sống hiện đại này.

Thiết bị điện tử ảnh hưởng tới ngôn ngữ của trẻ ra sao?

Theo nghiên cứu được công bố tại Diễn đàn Các Hiệp hội Hàn lâm Nhi khoa tại Toronto, thì việc sử dụng thiết bị điện tử và quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ dưới 3 tuổi có mối liên hệ với nhau.

Thiet Bi Dien Tu Khien Tre Cham Noi 1
Thiết bị điện tử ảnh hưởng tới quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ dưới 3 tuổi.

Các nhà khoa học đã theo dõi 894 trẻ ở độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi trong suốt 4 năm (2011 - 2015) và thấy rằng, 20% trẻ từ 18 tháng tuổi trở xuống có sử dụng thiết bị điện tử di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng) ít nhất 28 phút mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc sử dụng thiết bị di động điện tử có tác động tiêu cực tới khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Thời gian sử dụng thiết bị điện tử của trẻ càng nhiều, trẻ càng có nguy cơ mắc chứng chậm nói, đặc biệt là về ngôn ngữ diễn đạt. Ví dụ, cứ thêm 30 phút trong tổng thời gian sử dụng thiết bị điện tử mỗi ngày, thì nguy cơ trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ diễn đạt sẽ tăng lên 49%. 

Thiet Bi Dien Tu Khien Tre Cham Noi 2
Sử dụng càng nhiều thiết bị điện tử, trẻ càng có nguy cơ mắc chứng chậm nói.

Tuy nhiên, thời gian dùng thiết bị điện tử chỉ có liên quan tới chứng chậm ngôn ngữ, cụ thể là ngôn ngữ biểu đạt (khả năng sử dụng ngôn ngữ nói), chứ không ảnh hưởng đến các kỹ năng giao tiếp khác, như tương tác xã hội, ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ. 

Bố mẹ nên làm gì?

Với những trẻ dưới 18 tháng tuổi, các nhà khoa học khuyến cáo bố mẹ không nên cho con tiếp xúc với bất kỳ loại thiết bị điện tử nào, chỉ trừ cuộc gọi video với gia đình và bạn bè. 

Còn với trẻ 18-24 tháng, bố mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng các ứng dụng, chương trình giáo dục chất lượng cao, phù hợp với độ tuổi, vì đây là một cách hữu hiệu để trẻ nhỏ học hỏi. Tuy nhiên, khi trẻ dùng thiết bị điện tử thì phải có sự giám sát của người lớn.

Thiet Bi Dien Tu Khien Tre Cham Noi 3
Bố mẹ nên hạn chế cho trẻ dùng các thiết bị số.

Việc hoàn toàn cấm trẻ tiếp xúc với màn hình điện tử là rất khó, và cũng chưa chắc đã là tốt. Nhưng bố mẹ có thể tự tạo cho gia đình mình “phương án sử dụng thiết bị điện tử lành mạnh” để cả nhà cùng phối hợp, dùng các thiết bị điện tử thật hiệu quả và an toàn. 

Nếu cảm thấy trẻ có những biểu hiện của chứng chậm nói, bố mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ để sớm có những điều chỉnh cần thiết nhé.

Nguồn tham khảo: Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận