Trẻ nằm nghiêng đầu một bên có sao không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/10/2020

Với trẻ sơ sinh, đôi khi bố mẹ có thể thấy trẻ nằm nghiêng đầu một bên. Vậy hiện tượng trẻ sơ sinh nằm nghiêng 1 bên có tiềm ẩn nguy cơ gì hay không?

Thông thường, bố mẹ sẽ đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa. Tuy nhiên, đôi khi trẻ vẫn có thể thay đổi tư thế và nằm nghiêng sang một bên. Vậy bố mẹ có nên để trẻ nằm nghiêng đầu một bên hay không? 

Các nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu một bên

Tăng nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là hiện tượng đột ngột tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là khi trẻ đang ngủ. 

Trẻ sơ sinh có thể chưa biết cách thay đổi tư thế khi cảm thấy khó chịu. Nếu nằm nghiêng, rất có thể trẻ sẽ vô tình chuyển sang tư thế nằm sấp. Do vậy, khi trẻ ngủ với tư thế này, đặc biệt là trên giường với bề mặt bông mềm, nguy cơ xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ cao hơn.

Ngoài ra, một số lý do khác có thể dẫn tới hội chứng này bao gồm:

  • Mẹ sử dụng chất kích thích, uống rượu, hút thuốc lá trước hoặc sau khi sinh.
  • Trẻ sinh non.
  • Trẻ có anh hoặc chị ruột đã từng tử vong vì hội chứng này.

bé nằm nghiêng đầu một bên
Nằm nghiêng đầu có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Khiến trẻ ngạt thở

Nhiều bố mẹ cho rằng trẻ sơ sinh nằm ngửa có thể dễ bị ngạt thở hơn khi bị trào ngược hay nôn ói, đồng thời nằm nghiêng sẽ giúp dịch trong miệng trẻ chảy ra ngoài dễ dàng hơn, hạn chế nguy cơ ngạt thở. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã khẳng định quan điểm này là hoàn toàn không có căn cứ. 

Ngược lại, việc nằm ngửa sẽ giúp trẻ thông khí dễ dàng hơn. Khi bị trào ngược, trẻ thường có phản xạ ho hoặc nuốt, từ đó giảm nguy cơ bị ngạt thở. 

Gây vẹo cổ

Tật vẹo cổ (hay còn được gọi là tật cổ xoay) là hiện tượng không quá hiếm gặp ở trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi, thường xảy ra do tư thế ngủ nghiêng một bên ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị vẹo cổ, đầu của con thường xuyên nghiêng về một phía, và cằm thì hướng sang phía đối diện. Ngoài ra, trẻ cũng gặp khó khăn khi muốn xoay mặt về phía bị vẹo.

bé sơ sinh nằm nghiêng 1 bên
Tật vẹo cổ xảy ra khá phổ biến ở trẻ 0-6 tuổi.

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng 

Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ an toàn lúc nào?

Đối với trẻ dưới 4 tháng tuổi, nằm nghiêng hoặc nằm sấp sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các rủi ro vì lúc này trẻ chưa thể tự mình điều chỉnh đầu hoặc cơ thể khi bị ngạt thở.

Do đó, thời điểm bố mẹ có thể yên tâm cho trẻ tự thay đổi tư thế khi nằm là khi con đã biết lật (khoảng 4 tháng tuổi). Từ giai đoạn này, trẻ có thể lật người khi cảm thấy khó chịu. 

Các cách giúp trẻ an toàn hơn khi ngủ

Bố mẹ có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây để giúp trẻ sơ sinh an toàn hơn khi ngủ:

  • Ngủ chung phòng với trẻ: Bố mẹ có thể để nôi trẻ bên giường mình để có thể dễ dàng quan sát con hơn, đặc biệt là trong những trường hợp cấp bách. 
  • Không sử dụng chăn, đệm nặng ở giường của trẻ. 
  • Đảm bảo giường hoặc nôi của trẻ luôn trống, không để quá nhiều vật mềm như chăn, gối hoặc gấu bông bên cạnh trẻ để giảm nguy cơ con bị ngạt thở nếu chuyển sang tư thế nằm nghiêng hoặc nằm sấp.
  • Chú ý tới nhiệt độ phòng của trẻ: Bố mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh để phòng không bị quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Không quấn chăn cho trẻ sơ sinh. 

bé nằm nghiêng 1 bên
Bố mẹ không nên đặt quá nhiều đồ mềm xung quanh trẻ.

>>> Tham khảo thêm: Quấn chăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột tử?

Mối liên hệ giữa nằm nghiêng khi ngủ và hội chứng đầu phẳng

Nhiều bố mẹ thường lo lắng rằng nếu cho trẻ nằm ở một tư thế, nguy cơ trẻ bị méo đầu (hay còn gọi là hội chứng đầu phẳng) sẽ tăng. Tuy nhiên, đa số các trường hợp trẻ bẹp đầu do tư thế nằm đều không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Hộp sọ của trẻ sẽ có thể dần hoàn thiện và trở nên tròn hơn vào giai đoạn trẻ được 6-8 tháng tuổi trở lên, khi con bắt đầu biết ngồi vững hơn. 

Như vậy, với trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi chưa biết lẫy, tốt nhất bố mẹ nên đặt con nằm ngửa khi bắt đầu cho con ngủ. ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về tình trạng trẻ nằm nghiêng đầu một bên.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Bé mấy tháng biết lẫy: 4 dấu hiệu bố mẹ cần nằm lòng

Thể chất & Dinh dưỡng - 17/06/2020

Bé mấy tháng biết lẫy: 4 dấu hiệu bố mẹ cần nằm lòng

Lẫy là một trong các cột mốc phát triển quan trọng của bé, thế nên mấy tháng bé biết lẫy và dấu hiệu nào cho thấy bé có thể lẫy được là vấn đề mà nhiều bố mẹ thắc mắc.

Bé ngủ nằm sấp có an toàn hay không? Bố mẹ nên làm gì khi bé nằm sấp

Thể chất & Dinh dưỡng - 17/04/2020

Bé ngủ nằm sấp có an toàn hay không? Bố mẹ nên làm gì khi bé nằm sấp

Nhiều bé rất thoải mái nằm sấp mỗi khi đi ngủ. Tuy nhiên việc bé ngủ nằm sấp như vậy liệu có an toàn hay không?

4 điều bố mẹ cần lưu ý để tận dụng lợi ích của việc cho trẻ nằm sấp

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/09/2019

4 điều bố mẹ cần lưu ý để tận dụng lợi ích của việc cho trẻ nằm sấp

Nằm sấp rất có lợi cho bé, đặc biệt là nếu bố mẹ biết cách khiến cho bé cảm thấy thoải mái, thay vì khóc lóc lúc nằm sấp.