4 điều bố mẹ cần lưu ý để tận dụng lợi ích của việc cho trẻ nằm sấp

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/09/2019

Nằm sấp rất có lợi cho bé, đặc biệt là nếu bố mẹ biết cách khiến cho bé cảm thấy thoải mái, thay vì khóc lóc lúc nằm sấp.

Các bé nên nằm ngửa khi ngủ để tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi bé thức, việc đặt bé nằm sấp để bé nỗ lực vận động sẽ rất có ích cho sức khỏe. Bố mẹ hãy tham khảo một số cách dưới đây để bé cảm thấy thoải mái khi nằm sấp, và tận dụng được lợi ích của việc này nhé!

Bố mẹ ở cạnh bé

Bố mẹ ở ngay bên cạnh là điều sẽ giúp bé bớt cảm giác lạ lẫm khi nằm sấp. Tốt nhất là bố mẹ nên cùng nằm sấp với bé luôn. Đồng thời, bố mẹ nên cổ vũ, nói chuyện với bé, lắc lư, làm mặt hài nước, chơi ú òa... Bé thậm chí rất thích xem bố mẹ nhấc chân hoặc tập các động tác thể dục khác khi nằm sấp.

Một cách khác là đặt bé nằm sấp lên chính bụng của bố mẹ.

Nhung Dieu Co Ban Ve Nam Sap
Cho bé nằm lên người bố mẹ cũng khiến bé thấy thoải mái

Khi bé đã có thể điều khiển đầu tốt hơn - khoảng tầm 4 tháng tuổi,  bố mẹ có thể chơi trò máy bay: bố/mẹ nằm ngửa, gập chân mình lại, đặt bé nằm sấp lên chân bố/mẹ và đầu bé dựa vào đầu gối của bố/mẹ. Rồi bố/mẹ nhấc chân lên xuống (trong khi vẫn dùng tay giữ bé). Như vậy, bé sẽ được thay đổi tầm nhìn và có thể sẽ rất thích.

Chú ý: Nếu gia đình có người trông trẻ, hãy chắc chắn rằng họ biết tầm quan trọng của việc đặt bé nằm sấp khi thức và nằm ngửa khi ngủ.

Bày trò chơi cho bé

Bố mẹ hãy mở một quyển sách hay lấy một món đồ chơi yêu thích và đặt trước mặt bé khi cho bé nằm sấp, hoặc mua những loại thảm có đồ chơi được thiết kế để bé nằm sấp chơi được. Hoặc việc đặt bé nằm sấp trên tấm thảm mềm, nhiều màu, với nhiều đồ chơi xung quanh cũng khiến bé rất thích.

Nhung Dieu Co Ban Ve Viec Nam Sap
Bố mẹ có thể để món đồ chơi yêu thích trước mặt bé

Chú ý: Bố mẹ nên cho anh/chị của bé chơi ở gần khi bé nằm sấp, để bé hứng thú nhìn theo. Tất nhiên, bố mẹ nên tìm cách đề phòng anh/chị của bé giẫm lên hoặc ngã vào người bé. 

Kê cao bé lên 

Nhiều bố mẹ thấy rằng bé sẽ thích thú khi có tầm nhìn cao hơn một chút. Việc này có thể được thực hiện bằng cách cuộn cái khăn tắm và kê dưới phần ngực và nách bé (tay bé ở phía trước cái khăn được cuộn đó), đặc biệt là khi bé có thể tự ngẩng đầu lên được một chút (3-4 tháng tuổi). Sau này, khi bé chống được tay để đẩy người lên thì bố mẹ không cần kê khăn nữa.

Chú ý: Nếu nhà có quả bóng lớn để tập thể dục, bố mẹ cũng có thể giữ cho bé nằm sấp trên quả bóng đó một lúc, trong khi bố mẹ nhẹ nhàng đu đưa quả bóng qua lại.

Điều chỉnh cho bé

Bố mẹ hãy để ý xem có điều gì khiến bé khó chịu khi nằm sấp không, ví dụ như thảm không được mịn, hoặc sàn nhà quá lạnh hoặc trơn…

Tre Nam Sap
Bố mẹ hãy để ý mặt sàn để trẻ thấy thoải mái nhất

Chú ý: Một số bé có thể thích được tháo bỉm/tã cho khỏi vướng lúc nằm sấp, hoặc thích mút nắm tay hay đồ chơi mềm gì đó, thì bố mẹ nên chiều theo con nhé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận