Hướng dẫn sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/04/2020

Nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh khi được điều chỉnh ở mức phù hợp có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái dễ chịu, từ đó phát triển tốt hơn.

Khi thời tiết hay thay đổi, hoặc ở trong tình trạng khắc nghiệt như quá nóng bức hoặc quá lạnh thì việc sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp cho trẻ sơ sinh chính là một giải pháp tốt để tạo cho bé cảm giác thoải mái dễ chịu, giúp cho bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ cần chú ý cách sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh sao cho thật phù hợp với thể chất của trẻ.

Để làm được điều đó, bố mẹ hãy tham khảo các thông tin hướng dẫn trong bài viết này của ODPHUB nhé!

nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh khi được điều chỉnh phù hợp sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn
Khi bố mẹ sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh một cách phù hợp thì sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái dễ chịu và ngủ ngon hơn rất nhiều.

1. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh - có nên hay không?

Phần lớn các bố mẹ đều cho rằng cơ thể của trẻ sơ sinh còn non nớt, do đó khả năng chịu đựng và thích nghi của trẻ còn kém nên luôn tìm mọi cách giữ ấm cơ thể bé như mặc nhiều quần áo dày, đeo bao tay tất chân, quấn tã hoặc ủ nhiều lớp chăn để con không bị lạnh. Chính vì lý do đó, bố mẹ cũng hình thành nên tâm lý e ngại, không dám sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh mùa hè, dù cho nhiệt độ không khí cao, nóng bức khó chịu.

Thực tế đây là một quan niệm rất sai lầm. Bởi vì những trẻ sơ sinh khỏe mạnh, sinh đủ tháng và có cân nặng từ 3,5 kg trở lên đều có lớp mỡ đủ dày để giữ ấm cho cơ thể. Cũng giống như người lớn, cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ hoạt động đủ để giúp bé có thể ngủ ngon và an toàn khi ở cùng một nhiệt độ với người lớn. Do đó, nếu bố mẹ ủ, đắp nhiều chăn không chỉ gây bất lợi mà còn có thể khiến bé gặp nguy hiểm.

>>> Tham khảo thêm:

trẻ khó chịu khi đắp chăn dày hoặc mặc nhiều quần áo
Bố mẹ không nên cho trẻ đắp chăn quá dày hoặc mặc quá nhiều quần áo, đặc biệt là khi trời nóng mà không bật điều hòa vì điều này có thể khiến bé khó chịu và dễ bị nổi rôm sảy.

Trong trường hợp trẻ sinh non có cân nặng dưới 3,5 kg thì điều tốt nhất bố mẹ nên làm đó là đợi đến lúc trẻ được 1 đến 2 tháng tuổi, khi bé đã trở nên cứng cáp hơn (tùy theo tốc độ phát triển của bé) rồi mới cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà mùa hè.

Bố mẹ cũng cần lưu ý là khi sử dụng điều hòa, vì phải đóng kín các cửa nên không khí bị khóa lại trong phòng mà không có hoàn lưu với không khí bên ngoài. Thế nhưng với trẻ sơ sinh, việc được sống trong môi trường lưu thông thoáng khí là rất quan trọng. Vì vậy, khi bật điều hòa cho trẻ sơ sinh mùa hè thì bố mẹ nên bật quạt thông gió nhẹ nhàng để tạo sự thoáng khí trong phòng kín nhé!

2. Cách sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ điều hoà cho trẻ sơ sinh hợp lý

Điều hòa nhiệt độ có thể đem lại cho trẻ cảm giác thoải mái dễ chịu hơn và góp phần ngăn ngừa được chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi nhiệt độ không khí quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, điều hòa có thể là con dao hai lưỡi nếu không biết cách sử dụng hợp lý. Vì điều hòa cũng có thể làm khô họng và tuyến hô hấp, dễ kéo đến các bệnh lý về đường hô hấp như: viêm phế quản phổi, viêm đường hô hấp, viêm tiểu phế quản.

Do đó, để sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh đúng cách và không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé, bố mẹ cần lưu ý:

2.1. Nhiệt độ phòng điều hoà thích hợp cho trẻ sơ sinh nên để từ 26-28 độ 

Từ khi sinh ra đến khi được 30 ngày tuổi, trẻ sơ sinh chưa có khả năng điều hòa thân nhiệt như trẻ lớn hơn hoặc người lớn, đặc biệt là trẻ sinh non.

Với trẻ sinh đủ tháng, khi trẻ được chăm sóc đúng cách thì thân nhiệt bình thường sẽ ở khoảng từ 36,5 đến 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc đầy đủ quần áo, đeo bao tay, tất chân, đội mũ và được đắp chăn thì nhiệt độ phòng máy lạnh cho trẻ sơ sinh hợp lý là từ 26 đến 28 độ C.

Nếu bố mẹ để nhiệt độ điều hoà cho trẻ sơ sinh trên 28 độ C, ngoài việc khiến trẻ bị nổi rôm sảy, đổ mồ hôi do quá nóng bức, thì còn có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng đột tử trẻ nhũ nhi - hiện tượng trẻ từ 1 đến 12 tháng tuổi bị tử vong đột ngột mà không rõ nguyên nhân. Chính vì thế, bố mẹ nên giảm nhiệt độ phòng một cách từ từ để cơ thể trẻ thích nghi dần dần, cho đến khi trẻ không còn ra mồ hôi và bị trằn trọc khó ngủ.

Bố mẹ nên chuẩn bị một chiếc nhiệt kế để đo được chính xác nhiệt độ phòng thay vì chỉ chú ý điều chỉnh mức nhiệt độ trên điều khiển điều hòa, vì đôi khi nhiệt độ không khí thực tế có thể bị lạnh hơn so với nhiệt độ hiển thị trên bảng điều khiển.

nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh phù hợp là 26 độ đến 28 độ C
Bố mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh ở mức từ 26 đến 28 độ C để có thể tạo sự thoải mái cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé nhé!

2.2. Không để gió điều hòa thổi hướng thẳng vào người bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ vẫn còn rất non nớt và nhạy cảm. Nếu bị gió điều hòa thổi thẳng vào mặt hay đầu thì những bé có cơ địa yếu sẽ dễ bị nhiễm lạnh và khiến bé mắc những bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, dị ứng đường hô hấp.

Bố mẹ nên lắp đặt điều hòa ở vị trí trên cao, cửa gió của điều hòa không nên hướng thẳng về phía trẻ nằm. Quạt gió luôn để ở chế độ quay với mức gió thấp nhất.

2.3. Thời gian bật điều hoà nhiệt độ không quá 2-3 tiếng mỗi lần

Bố mẹ chỉ nên cho bé nằm điều hòa tối đa 2 – 3 tiếng/lần. Cứ sau 2-3 tiếng, bố mẹ nên mở cửa phòng khoảng 10 phút đến 15 phút để lưu thông không khí, đẩy lượng khí tù đọng ra khỏi phòng, đồng thời đón chút nắng vào trong phòng của bé.

2.4. Không đột ngột đưa bé ra khỏi phòng điều hòa

Khi bé đang ngồi trong phòng điều hòa, bố mẹ không nên đột ngột đưa bé ra bên ngoài, vì sự chênh lệch về nhiệt độ giữa 2 môi trường có thể khiến bé bị sốc nhiệt, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, sốt, ho, cảm cúm,...

bé sẽ bị ốm nếu bố mẹ đưa bé ra khỏi phòng điều hòa đột ngột
Bố mẹ tuyệt đối không nên đưa trẻ ra khỏi phòng điều hòa một cách đột ngột, vì chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến trẻ dễ bị ốm.

Nếu bố mẹ muốn đưa trẻ ra ngoài thì trước tiên hãy tắt điều hòa nhiệt độ và bật quạt để lưu thông không khí, sau đó để trẻ tiếp tục ngồi trong phòng thêm một lát khi nhiệt độ tăng dần, nhờ đó giúp trẻ dễ thích nghi hơn với nhiệt độ bên ngoài. Tới khi nhiệt độ trong phòng đạt gần tương tự với nhiệt độ thực tế ngoài trời, lúc đó bố mẹ mới nên đưa trẻ ra ngoài.

Bên cạnh đó, khi bé vừa ở ngoài về, người còn ra nhiều mồ hôi thì bố mẹ nên lau thấm mồ hôi và để bé ngồi nghỉ ít nhất là 3 phút ở nhiệt độ bình thường cho cơ thể thời gian để điều tiết lại thân nhiệt, sau đó rồi mới điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh thích nghi dần. Tránh tuyệt đối việc đưa bé vào ngay trong phòng điều hòa nhiệt độ giảm đột ngột.

2.5. Thường xuyên vệ sinh sạch điều hòa và nhà cửa

Chú ý thời gian bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo bộ lọc khí điều hòa luôn sạch sẽ, không bám bụi, vi khuẩn, nấm mốc và điều hòa chạy đúng công suất. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần thường xuyên lau dọn nhà cửa, phòng ốc sạch sẽ để hạn chế vi khuẩn xâm nhập và gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp của bé.

vệ sinh điều hòa thường xuyên để ổn định nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh
Bố mẹ hãy thường xuyên bảo dưỡng máy và vệ sinh bộ lọc khí của điều hòa, cũng như lau dọn nhà cửa sạch sẽ để tạo ra không gian thoáng mát an toàn cho hệ hô hấp của bé nhé!

2.6. Giữ độ ẩm và cấp đủ nước cho cơ thể bé

Ngoài việc chú ý về cách sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ điều hoà cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cũng cần lưu ý về sức khỏe cho bé. Nằm điều hoà có thể tạo cảm giác mát mẻ dễ chịu cho bé nhưng cũng dễ dàng gây khô da, khô mũi của bé. Do đó, bố mẹ cần chú ý nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên cho bé, đồng thời cho bé bú đủ sữa để tránh mất nước cho cơ thể.

Khi trẻ ngủ, bố mẹ cũng lưu ý rằng chỉ nên đắp một tấm chăn mỏng và che kín vùng bụng cho bé. Tránh đắp chăn quá dày khiến bé bị nóng, dẫn đến lỗ chân lông bị giãn nở, khi gặp gió lạnh dễ bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý kịp thời thay tã ướt của bé thường xuyên để bé không bị ngấm lạnh.

Bố mẹ cũng có thể lựa chọn sử dụng kem dưỡng ẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh để giúp giữ cho da bé đủ ẩm và mịn mượt. Đồng thời, để cấp ẩm không khí, bố mẹ có thể sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc đặt một chậu nước nhỏ ở trong phòng, tốt nhất là nên đặt chậu nước ở gần vị trí lắp đặt điều hòa nhiệt độ, bằng cách này độ ẩm không khí trong phòng sẽ luôn ở mức cân bằng.

mẹ cho bé bú khi nằm trong phòng điều hòa
Mẹ hãy cho bé bú nhiều cữ khi nằm trong phòng điều hòa để giúp cơ thể bé luôn được cấp đủ nước nhé!

Sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết khi nhiệt độ thời tiết trở nên khó chịu, đặc biệt là trong mùa hè. Tuy nhiên nếu thời tiết không quá nóng nực thì bố mẹ không nhất thiết phải cho bé ở trong phòng điều hòa, bởi vì gió và không khí thông thoáng tự nhiên vẫn là điều kiện tốt nhất cho cơ thể của bé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận