11 điều bố mẹ cần lưu ý để trẻ có giấc ngủ an toàn

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/11/2019

Với một số biện pháp đơn giản, bố mẹ sẽ giúp trẻ có được giấc ngủ an toàn, tránh được hội chứng đột tử trẻ sơ sinh hay những tai nạn khác.

Khi nhà có trẻ sơ sinh, hẳn bố mẹ nào cũng thường xuyên phải thức giấc giữa đêm để kiểm tra xem con mình có ổn không. Tuy nhiên, cũng có những cách nhất định giúp giấc ngủ của trẻ được an toàn hơn, bố mẹ tham khảo nhé:

Trẻ buồn ngủ
Bố mẹ nhớ hãy để trẻ nằm ngửa khi ngủ.

Đặt trẻ nằm ngửa để có giấc ngủ an toàn

Đây là tư thế nằm an toàn nhất cho trẻ nhỏ. Với tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng, trẻ dễ có nguy cơ bị đột tử khi ngủ hơn. Khi trẻ bắt đầu biết lẫy (4-6 tháng tuổi), bố mẹ cũng cứ đặt trẻ nằm ngửa, nhưng rồi hãy để trẻ tự xoay theo tư thế mà trẻ thích.

Đảm bảo rằng không có gì có thể phủ lên mặt hoặc đầu của trẻ

Nếu cho trẻ nằm cũi, bố mẹ nên đặt sao cho chân của trẻ ở sát thành cũi, tức là đầu sẽ cách thành cũi phía trên một đoạn. Nên gài tấm trải nệm và chăn thật cẩn thận, để đảm bảo rằng chúng không trùm lên mặt trẻ khi trẻ ngủ. Bố mẹ cũng nên dùng chăn có lỗ thoáng hoặc cho trẻ nằm trong túi ngủ có phần cổ vừa phải và không có mũ.

Giấc ngủ trẻ sơ sinh
Bố mẹ hãy luôn để ý để đảm bảo không có gì phủ lên đầu hoặc mặt trẻ.

Không hút thuốc

Khói thuốc cực kỳ hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Thậm chí, việc mẹ hút thuốc trong thai kỳ và sau khi sinh cũng làm tăng nguy cơ trẻ đột tử khi ngủ. Vì vậy, bố mẹ tuyệt đối không nên hút thuốc trong nhà, dù là cách xa trẻ đi chăng nữa.

Chọn cũi đảm bảo chất lượng

Một giấc ngủ an toàn sẽ phải đi cùng với chiếc cũi đảm bảo chất lượng. Bố mẹ nên kiểm tra kỹ để đảm bảo cũi không bị lung lay, dễ đổ, hay có những khe/lỗ khiến trẻ có thể bị mắc kẹt, hoặc thành cũi quá thấp khiến trẻ có thể trèo ra ngoài. Hơn nữa, những chiếc cũi chất lượng cao cũng khiến trẻ không hít và sờ phải chì có trong lớp sơn cũi.

Ngủ cùng phòng với bố mẹ

Với trẻ dưới 12 tháng, bố mẹ nên đặt cũi của con ngay trong phòng ngủ của mình để dễ dàng theo dõi và chăm sóc.

Trẻ ngủ cùng bố mẹ
Trẻ nằm ngủ cùng phòng với bố mẹ cũng đảm bảo an toàn hơn.

Cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ mang lại rất nhiều ích lợi cho trẻ sơ sinh, trong đó có cả việc giảm thiểu khả năng bị đột tử trong khi ngủ.

Tránh để các đồ vật mềm trong cũi của trẻ

Cũi của trẻ nên có càng ít đồ càng tốt. Gối, đồ chơi mềm, đồ làm từ lông cừu... là những thứ nên cất thật kỹ để tránh việc chúng gây tắc đường thở, do trẻ lăn vào hoặc bị chúng đè lên mặt.

Chọn nệm phù hợp để trẻ có giấc ngủ ngon

Bố mẹ hãy tìm mua nệm vừa khít với cũi, đảm bảo không có khoảng trống nào giữa nệm và thành cũi, khiến trẻ có thể bị kẹt. Ngoài ra, nệm cũng nên là loại chắc chắn chứ không mềm, lún.

Tránh để trẻ ngủ trên ghế sofa hay nệm di động

Việc trẻ ngủ trên ghế sofa hay nệm di động có thể đem lại những rủi ro như: trẻ kẹt ở khe hở giữa nệm và tường, bị mắc kẹt giữa nệm và gối tựa ở sofa, hoặc cứ tụt dần xuống và bị chăn phủ lên mặt...

Trẻ nằm trong túi ngủ
Trẻ không cần mặc quá ấm mà mặc vừa đủ là được rồi.

Mặc đồ vừa đủ cho trẻ

Nóng nực cũng là một nguyên nhân dẫn tới hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Thế nên, bố mẹ hãy mặc cho trẻ vừa đủ ấm chứ đừng mặc quá nhiều đồ. Khi ở trong nhà, trẻ cũng không cần phải đội mũ. Nếu thấy tay và chân của trẻ hơi lạnh thì đó cũng là chuyện bình thường.

Trao đổi với người trông trẻ

Nếu trẻ có thêm người trông như ông bà, người giúp việc thì bố mẹ hãy nói rõ về hội chứng đột tử trong khi ngủ, cũng như những cách phòng tránh, để tất cả mọi người đều thực hiện thống nhất những biện pháp cần thiết, bảo đảm an toàn cho trẻ.

 Nguồn: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận