Điều chỉnh ánh sáng và âm thanh thế nào để giúp trẻ ngủ ngon?

Thể chất & Dinh dưỡng - 21/11/2019

Trẻ sơ sinh nhiều khi có thể ngủ ngay cả khi xung quanh rất ồn ào hoặc rất sáng. Tuy nhiên, với những cách điều chỉnh ánh sáng và âm thanh nhất định thì trẻ sẽ ngủ ngon, ngủ sâu hơn nhiều.

Giấc ngủ là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nên bố mẹ hãy lưu ý những chi tiết nhất định về ánh sáng và âm thanh lúc trẻ ngủ, để trẻ ngủ ngon nhé!

Ánh sáng

Khi sắp đến giờ đi ngủ của trẻ, bố mẹ hãy giảm cường độ ánh sáng bằng cách chỉ bật đèn ngủ mờ, hoặc giảm số lượng đèn. Nếu là ban ngày, bố mẹ có thể đóng cửa sổ hoặc kéo rèm.

Bớt ánh sáng tức là bớt yếu tố kích thích, nên trẻ sẽ thấy thư thái và dễ ngủ hơn. Hơn nữa, trẻ cũng dần quen với việc thấy xung quanh tối đi tức là đến lúc nghỉ ngơi, đi ngủ. Ngoài ra, bố mẹ nên giữ mức ánh sáng cố định trong khi trẻ ngủ, như vậy, trẻ sẽ ngủ say giấc hơn.

Trẻ ngủ ngon
Bố mẹ nên giữ mức ánh sáng cố định trong suốt giấc ngủ của trẻ.

Âm thanh

Trẻ em rất dễ ngủ, nhiều khi có thể ngủ say ngay cả giữa chỗ ồn ào. Cho nên, việc cố làm cho không gian trở nên yên tĩnh tuyệt đối là không cần thiết.

Tuy nhiên, trẻ sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn nếu mức độ âm thanh cũng ổn định trong lúc ngủ. Tức là, nếu lúc trẻ ngủ mà xung quanh đang có nhiều âm thanh, thì việc bớt âm thanh đi hay xung quanh bỗng dưng im ắng cũng có thể làm trẻ tỉnh giấc. Tất nhiên, một tiếng động lớn và đột ngột thì sẽ khiến trẻ giật mình và thức dậy.

Trẻ sơ sinh ngủ ngon
Âm thanh quá ồn ào cũng khiến cho trẻ ngủ không ngon giấc.

Các mẹo nhỏ để điều chỉnh ánh sáng, âm thanh giúp trẻ ngủ ngon

  • Hạn chế các tiếng động bất ngờ bằng cách đóng cửa sổ, cửa ra vào. Thậm chí, bố mẹ có thể lấy chăn hoặc khăn tắm để che lên cửa sổ và tìm cách chặn các khe hở ở cửa nữa.
  • Tạo những âm thanh nhỏ và đều, như tiếng quạt quay, tiếng đài vặn nhỏ…, bởi những thứ tiếng này có thể khiến trẻ thấy dễ chịu, dịu êm và dễ ngủ. Ngoài ra, chúng cũng giúp làm giảm những tiếng ồn hay âm thanh đột ngột khác.
  • Nếu bố mẹ không muốn trẻ dậy quá sớm vào buổi sáng (do ánh Mặt Trời, tiếng xe cộ…) thì chú ý đóng cửa sổ, dùng rèm dày nhé.

>>> Tham khảo thêm: 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận