Những điều bố mẹ cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/11/2019

Việc hiểu rõ về giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ chăm sóc cho giấc ngủ của trẻ tốt hơn, giúp trẻ ngủ ngon và sâu hơn.

Giấc ngủ là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Nhu cầu và đặc điểm về giấc ngủ của trẻ sơ sinh có nhiều điểm khác biệt với trẻ lớn hoặc người trưởng thành mà bố mẹ cần lưu ý để chăm sóc con cho phù hợp nhé!

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh có giấc ngủ rất khác so với trẻ nhỏ và người trưởng thành.

Những thông tin cơ bản về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Ba tháng đầu tiên sau khi chào đời là thời gian trẻ ngủ rất nhiều. Trẻ sẽ ngủ thành các giấc ngắn từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ, dù là ban ngày hay ban đêm, xen giữa đó là những bữa ăn (sữa mẹ hoặc sữa công thức).

Trẻ sơ sinh vẫn cần bú sữa vào ban đêm và hầu như đều cần được dỗ dành thì mới ngủ. Thường thì trẻ vẫn dậy ăn đêm cho đến 6 tháng tuổi nhưng vẫn có nhiều trẻ tiếp tục ăn đêm khi đã qua mốc này.

Nếp ngủ của trẻ sơ sinh vô cùng đa dạng, một phần phụ thuộc vào các lựa chọn của bố mẹ trong những việc như cho trẻ ngủ ở đâu (cùng giường bố mẹ hay trong cũi…). Nhiều bố mẹ cũng không chủ động rèn nếp ngủ cho trẻ mà bản thân mình làm theo nhu cầu của trẻ. Còn một số bố mẹ thì tạo ra những lịch sinh hoạt đơn giản nhưng cũng linh động để cố gắng tập cho trẻ làm theo.

Đây chưa phải thời điểm để bố mẹ xây dựng những thói quen cứng nhắc cho trẻ. Trong những tháng đầu tiên này, bố mẹ hãy thật kiên nhẫn làm quen với trẻ, từ từ tìm hiểu và thử nghiệm xem cách sinh hoạt nào là phù hợp với trẻ nhất nhé!

Giac Ngu Tre So Sinh 4
Trẻ sơ sinh ngủ thành nhiều giấc ngắn trong cả ngày lẫn đêm và chỉ thức dậy để bú sữa.

Rèn nếp ngủ đơn giản cho trẻ sơ sinh

Với trẻ sơ sinh, bố mẹ nên để giờ ăn, giờ ngủ của trẻ được linh hoạt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng tin rằng, khi có thể thì bố mẹ nên bắt đầu xây dựng những lịch sinh hoạt đơn giản, như cho trẻ ăn, chơi, ngủ vào những khoảng thời gian nhất định, tương tự nhau mỗi ngày.

Khi trẻ tỉnh giấc, bố mẹ nên làm những việc sau:

  • Cho trẻ ăn
  • Thay bỉm cho trẻ
  • Trò chuyện, chơi đùa với trẻ một lát
  • Đặt trẻ xuống giường rồi ru ngủ

Vào ban đêm, bố mẹ hãy bỏ qua phần chơi đùa, chỉ tập trung cho ăn rồi ru ngủ mà thôi. Với trẻ nhỏ, việc chơi đùa có thể chỉ là được bố mẹ ôm ấp, vỗ về hoặc được khua khoắng chân tay một lúc. Thời gian chơi cũng chỉ cần là 10-20 phút. Đa số trẻ sơ sinh mệt và buồn ngủ sau khi thức liền 1 đến 1,5 tiếng, nhưng vẫn có những trẻ thức chơi được lâu hơn.

Giac Ngu Tre So Sinh 2
Bố mẹ nên rèn nếp ngủ cho trẻ từ sớm để trẻ hình thành thói quen ngủ đủ giấc.

Nếp ngủ ngày của trẻ sơ sinh

Việc cố ép trẻ thức nhiều vào ban ngày cũng không giúp trẻ ngủ thẳng giấc hay ngủ sâu hơn vào ban đêm. Với trẻ sơ sinh, những giấc ngủ ngày cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nên cho trẻ ngủ giấc dài hơn 4 tiếng vào ban ngày bởi sau chừng đó thời gian, trẻ sẽ đói và cần được cho ăn.

Bố mẹ cũng đừng bỏ qua bài viết về những cách giúp trẻ ngủ ngon trong những tháng đầu đời của ODP nhé!

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận