Bé ngủ nằm sấp có an toàn hay không? Bố mẹ nên làm gì khi bé nằm sấp

Thể chất & Dinh dưỡng - 17/04/2020

Nhiều bé rất thoải mái nằm sấp mỗi khi đi ngủ. Tuy nhiên việc bé ngủ nằm sấp như vậy liệu có an toàn hay không?

Rất nhiều bé, đặc biệt trong giai đoạn sơ sinh rất thích nằm sấp trong lúc ngủ. Nhiều bé thậm chí chỉ ngủ khi được nằm sấp và nếu bé bị đổi tư thế bé có thể không ngủ sâu. Vậy bé ngủ nằm sấp có an toàn hay không? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ODP nhé.

Tại sao bé thích nằm sấp khi đi ngủ

Thật thú vị, nguyên nhân cho điều này là do sự tiến hóa. Rất nhiều bé sơ sinh ngay từ khi mới sinh ra đã thích ngủ sấp và thậm chí có thể ngủ một giấc khá dài nếu nằm ở tư thế này. Vậy lý do gì khiến bé thích nằm sấp khi đi ngủ?

Lý giải cho hiện tượng này dựa trên nguồn gốc phát triển của con người. Trước khi chúng ta biết đi, giống như nhiều loại động vật khác, con người di chuyển bằng cách bò. 

Trẻ nằm sấp khi ngủ
Bé ngủ nằm sấp là hiện tượng phổ biến ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, phần bụng của chúng ta cũng mềm hơn so với lưng. Để bảo đảm an toàn trong lúc ngủ, con người chúng ta sẽ thích cuộn tròn để che dấu phần bụng. Thêm vào đó, chúng ta có lưng cũng khỏe hơn so với cơ bụng nên nhiều người thích nằm cuộn tròn hoặc nằm sấp, quay lưng ra bên ngoài trong khi ngủ.

Các em bé cũng vậy. Khi còn ở trong bụng mẹ, bé sẽ cuộn tròn theo tư thế bào thai. Khi ra đời, bé cũng sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được quấn tã hay nằm sấp. Mặc dù bé nằm sấp khi đi ngủ có thể khiến bố mẹ bị khó khăn đôi chút vì không thể khiến bé nằm ngửa.

Nếu bé ngủ nằm sấp bố mẹ nên làm gì?

Theo Hiệp hội Nhi Khoa Hoa Kỳ, trước khi bé một tuổi, bố mẹ vẫn nên để bé nằm ngửa trong lúc ngủ, bao gồm cả ngủ sáng và ngủ đêm. Việc làm này sẽ tránh được nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Một số bố mẹ hay để bé nằm nghiêng để chống trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, việc làm này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm khác mà bố mẹ không thể lường trước được.

Với những bé đã được 4 tháng tuổi và biết lẫy, việc nằm theo tư thế nào cũng không quá quan trọng vì bé đã có thể tự điều chỉnh tư thế ngủ. Tuy nhiên, khi vừa mới vào giấc ngủ, bố mẹ đã nên cho bé nằm ngửa để bé quen dần. Ngoài ra để đảm bảo an toàn khi bé ngủ nằm sấp, bố mẹ nhớ không để chăn, màn, gối, đồ chơi nhồi bông xung quanh bé. Việc làm này sẽ giúp bé không bị ngạt thở trong lúc ngủ. 

Nếu trong lúc vui chơi ở ghế ô tô, xe đẩy hay nôi, bé buồn ngủ, bố mẹ hãy nhanh chóng cho bé ngủ ở một mặt phẳng thẳng nhé. Ngủ như vậy sẽ giúp bé ngủ sâu và hiệu quả, tránh bị sai tư thế khi ngủ.

>>> Tham khảo thêm:

Cách cho trẻ nằm sấp.
Bé ngủ sấp có tốt không là điều khiến nhiều bố mẹ băn khoăn.

Một số quy tắc giúp bé yêu có những giấc ngủ an toàn

Trong những tháng đầu đời, tư thế ngủ của bé là rất quan trọng. Bố mẹ cần tuân theo các quy tắc sau để đảm bảo an toàn cho bé.

 • Ngủ trên mặt phẳng cứng:Giường, nôi, cũi của bé phải thật chắc chắn, cứng cáp và phù hợp với bé. Bé sẽ không bị lún xuống khi nằm trên đó. Không nên có bất cứ đồ vật gì ở khu vực ngủ của bé.
 • Cho bé ngủ cùng phòng ít nhất đến khi bé 6 tháng: Bố mẹ nên để cũi, nôi, giường hoặc khu vui chơi của bé ở gần giường bố mẹ. Việc ngủ chung phòng sẽ giúp giảm thiểu 50% nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh sinh. Ngoài ra, bố mẹ cũng sẽ dễ cho bé ăn hoặc chăm sóc, quan sát bé tốt hơn. 
 • Chỉ nên cho bé lên cùng giường bố mẹ khi cho bé ăn hoặc xoa dịu bé: Bố mẹ chỉ nên cho bé lên giường của bố mẹ khi cho bé ăn hoặc xoa dịu. Còn khi bé ngủ, bố mẹ vẫn nên để bé ở trong cũi và nôi riêng. 
 • Không bao giờ để bé ngủ ở trên ghế sô pha, ghế bành: Bé sẽ gặp nguy hiểm nếu ngủ ở những chỗ này. 
 • Không ngủ chung giường với bé: Bố mẹ nên hạn chế ngủ chung giường với nhất là khi: 
  • Bé dưới 4 tháng tuổi.
  • Bé sinh non, nhẹ cân.
  • Bố hoặc mẹ hút thuốc.
  • Bố mẹ dùng thuốc có tác dụng phụ khiến bố mẹ ngủ say.
  • Bố mẹ uống rượu.
  • Giường mềm nằm hay bị lún.
  • Trên giường có nhiều chăn gối to.

Cho trẻ nằm sấp ngủ
Bố mẹ không nên cho bé nằm nghiêng hay nằm sấp khi ngủ.

 • Loại bỏ các món đồ mềm hoặc vật dùng có thể khiến bé ngạt thở khỏi giường của bé:Bố mẹ nên loại bỏ hết những món đồ như gối, chăn, đồ chơi hoạc các món đồ gắn ở trên cũi để đảm bảo an toàn cho bé. Nếu bố mẹ lo bé bị lạnh, bố mẹ có thể giúp túi ngủ hoặc cho bé mặc nhiều hơn một lớp quần áo so với bố mẹ. 
 • Có thể quấn bé khi đi ngủ: Quấn bé giúp bé ngủ sâu và ngon hơn nhưng bố mẹ lưu ý cho bé nằm ngửa khi quấn. Ngoài ra, bố mẹ không nên quấn bé quát chặt soa cho bé vẫn cựa nhẹ được. Khi bé bắt đầu biết lẫy, bố mẹ nên ngừng việc quấn.
 • Dùng ti giả: Ti giả có thể giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh trong lúc ngủ. Tuy nhiên, nếu bé đang bú mẹ hoàn toàn, bố mẹ nên để bé làm quen với ti mẹ khoảng 2-3 tuần rồi mới dùng ti giả. Một số bé sẽ không thích sử dụng ti giả và cần bố mẹ phải mời bé dùng nhiều lần. 

Em bé nằm trong cũi.
Giường của bé phải thoáng đãng và không có nhiều đồ linh tinh.

Bé ngủ nằm sấp tuy khá phổ biến ở giai đoạn sơ sinh nhưng nếu được bố mẹ điều chỉnh, giúp bé nằm ngửa và học được tư thế ngủ tốt, bé sẽ bỏ dần thói quen ngủ không tốt này.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận