Quấn chăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ đột tử?

Thể chất & Dinh dưỡng - 27/12/2019

Liệu việc quấn chăn thật chặt, thật ấm cho trẻ có an toàn không, hay lại tiềm ẩn một rủi ro là làm gia tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh?

Rất nhiều người tin rằng việc quấn trẻ sơ sinh chặt trong tấm khăn hay chăn mỏng sẽ khiến trẻ yên tâm, đỡ giật mình khi ngủ. Không chỉ vậy, việc quấn chăn trong mùa đông còn khiến trẻ ấm áp nên sẽ ngủ sâu hơn. Liệu có đúng vậy không? Hãy cùng ODPhub.com tìm hiểu nhé. 

Quấn chăn cho trẻ sơ sinh
Nhiều nghiên cứu cho thấy quấn chăn làm tăng hiện tượng đột tử ở trẻ sơ sinh

Quấn chăn làm tăng hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh?

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí nhi khoa Pediatrics đã cho thấy rằng việc quấn chăn cho trẻ có thể làm gia tăng hội chứng SIDS (đột tử ở trẻ sơ sinh), tức là trẻ đột tử trong khi ngủ. Kết quả của nghiên cứu này được tổng hợp từ bốn nghiên cứu đã được báo cáo trước đó, với 760 trẻ bị đột tử khi ngủ và 1.759 trẻ bình thường. Dữ liệu cho thấy, việc quấn chăn cho trẻ khi ngủ sẽ làm tăng 50-60% nguy cơ trẻ bị SIDS.

Nếu trẻ đã quấn chăn mà còn bị đặt nằm sấp khi ngủ thì còn tệ hơn: nguy cơ bị SIDS của trẻ tăng lên những 13 lần. Việc trẻ nằm sấp khi ngủ đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra SIDS, nên các chuyên gia đều khuyên bố mẹ luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ, ít nhất là cho tới khi trẻ được 1 tuổi.

Quan Khan Tre So Sinh 2
Bố mẹ không nên quấn chăn khi trẻ đã biết lẫy

Không chỉ với trẻ sơ sinh mà việc quấn chăn càng trở nên nguy hiểm khi trẻ được gần 6 tháng tuổi. Lý do là vì từ khi được khoảng 4 tháng tuổi, trẻ có thể lật, lẫy, trườn, nên càng dễ lật sấp người trong lúc ngủ. Vì vậy, khi trẻ có thể tự lật thì bố mẹ càng không nên làm thế cho trẻ nữa. Tất nhiên, bố mẹ cũng vẫn không nên đặt trẻ nằm sấp hoặc nằm nghiêng.

Ngoài ra, trẻ được quấn chăn quá chặt thì cơ thể trẻ cũng quá ấm, dẫn đến việc trẻ sẽ khó thức dậy hơn. Đây là yếu tố rất quan trọng, vì nguy cơ đột tử sẽ tăng lên khi trẻ không tự thức dậy được dù khó thở trong lúc ngủ. Đồng thời, bố mẹ cũng cần nhớ rằng việc quấn chăn lỏng lẻo lại gây nguy cơ chăn quấn vào cổ trẻ, gây ngạt thở, tức là cũng có thể khiến trẻ đột tử.

>>> Bố mẹ nên đọc thêm:

quấn chăn cho trẻ sơ sinh
Khi quấn chăn cho trẻ thì bố mẹ nên để mắt tới trẻ liên tục

Có phải bố mẹ tuyệt đối không được quấn chăn cho trẻ?

Dù sao, việc quấn chăn cho trẻ cũng không bị coi là một nguyên nhân gây SIDS. Nếu bố mẹ vẫn muốn quấn chăn cho trẻ khi ngủ thì hãy nhớ luôn để trẻ nằm ngửa và kiểm tra trẻ thường xuyên. Tuyệt đối không đặt trẻ nằm sấp hoặc nghiêng, vì trẻ nằm nghiêng thì cũng dễ lăn sấp người xuống. Những tấm khăn hay chăn có nhiều lỗ nhỏ cũng sẽ là lựa chọn an toàn hơn cho trẻ.

Ngoài ra, các chuyên gia nhi khoa cũng cho rằng bố mẹ không nên quấn trẻ quá chặt. Trẻ cần có thể khua khoắng chân tay, uốn éo cơ thể. Và một khi trẻ có thể tự lật người rồi thì bố mẹ cần ngừng quấn khi trẻ ngủ nhé.

Nguồn: Parents.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận