Rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh

Thể chất & Dinh dưỡng - 22/09/2020

Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng lại có nhiều trẻ bỏ qua. Vậy làm thế nào rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học?

Sau một ngày thức dậy, rất nhiều em nhỏ cảm thấy mệt mỏi khi phải ăn sáng cho dù đây là bữa ăn quan trọng trong ngày. Ăn sáng đầy đủ sẽ cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động hiệu quả. Vậy làm thế nào để rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh.

Tại sao phải rèn nếp ăn sáng cho trẻ

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày và cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày dài bận rộn của trẻ. Ăn sáng đầy đủ và lành mạnh sẽ hạn chế cảm giác thèm ăn, ăn vặt và nhờ vậy, trẻ có thể tập trung vào các hoạt động vui chơi, học tập ở trên trường mầm non. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ được ăn sáng đầy đủ sẽ có kết quả học tập hơn những trẻ không được ăn.

Rèn nếp ăn sáng cho trẻ từ sớm sẽ giúp tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ.
Rèn nếp ăn sáng cho trẻ từ sớm sẽ giúp tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ.

Ngoài ra, ăn sáng còn mang lại một số lợi ích khác cho trẻ như:

  • Giúp trẻ học hành tập trung và hiệu quả.
  • Có sức khỏe cảm xúc tốt hơn những trẻ không ăn.
  • Hạn chế bệnh béo phì ở trẻ em vì giúp trẻ từ bỏ thói quen ăn vặt không lành mạnh. 

Lợi ích dinh dưỡng của bữa sáng đối với trẻ

Cơ thể chúng ta lấy năng lượng từ carbohydrate và sau một đêm không ăn uống, cơ thể chúng ta sẽ tiêu hao hết số năng lượng này. Nếu không được cung cấp đầy đủ thức ăn trong bữa sáng, cơ thể sẽ lấy năng lượng có trong các phần cơ để có thể hoạt động bình thường.

>>>Xem thêm: Muốn con lớn lên khỏe mạnh thì bố mẹ đừng bỏ qua 10 loại thực phẩm tốt này

Chính vì thế, ăn sáng sẽ không chỉ giúp trẻ có thêm năng lượng mà còn giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể bắt đầu hoạt động. Nhờ vậy, việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong ngày sẽ trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, những trẻ bỏ bữa sáng sẽ có thể bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng quan trọng trong ngày. 

Trẻ nhỏ ăn sáng
Bữa sáng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể trẻ nhỏ.

Trẻ nên ăn gì vào buổi sáng.

Một bữa sáng lành mạnh cho trẻ nên được cân bằng giữa các nhóm chất như carbohydrate, protein và chất béo để cung cấp đủ năng lượng cho cả buổi sáng. Một số món ăn sáng bố mẹ có thể cho bé ăn vào buổi sáng như: cháo, ngũ cốc, trứng luộc, bánh mì trứng, hoa quả và sữa chua. 

Cách rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh

Bố mẹ chính là tấm gương mà trẻ noi theo trong việc ăn uống. Chính vì thế, ngay bản thân bố mẹ cũng cần thể hiện sự hào hứng với bữa sáng để khuyến khích trẻ ăn nhiều hơn. Thỉnh thoảng, bố mẹ cũng có thể nói thêm một số lợi ích của bữa sáng cho trẻ biết.

Bữa ăn sáng cho bé
Bố mẹ nên làm gương cho trẻ trong việc tạo lập thói quen ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là một số cách rèn nếp ăn sáng cho trẻ:

  • Dành thời gian ăn sáng của trẻ. Bố mẹ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến thói quen sinh hoạt của trẻ nhỏ. 
  • Nếu trẻ nói rằng mình không đói, bố mẹ có thể cho trẻ một bữa sáng nhẹ nhàng với các món như sinh tố hoa quả kèm sữa, sữa chua với hoa quả thay vì ăn sáng như thông thường.
  • Một gợi ý khác dành cho bố mẹ đó là cho trẻ ăn nhẹ ở nhà với ít hoa quả và ngũ cốc rồi làm thêm cho trẻ một số món như xôi hoặc bánh mì để trẻ ăn ở lớp khi đói.
  • Với những trẻ học mầm non, thời gian buổi sáng hơi hạn hẹp để ăn uống ở nhà, bố mẹ có thể cài đồng hồ báo thức sớm hơn 10 phút hoặc chuẩn bị sẵn bữa sáng vào tối hôm trước cho trẻ.
  • Nếu trẻ kén ăn, đặc biệt với bữa sáng, bố mẹ có thể làm cho bữa ăn thêm phần thú vị bằng cách trang trí các món thật nhiều màu sắc.
  • Nếu trẻ từ chối ăn sáng, bố mẹ không nên làm quá vấn đề này lên vì có thể trẻ đang thể hiện sự độc lập của mình. Bố mẹ có thể cho trẻ ăn nhẹ một vài món như sữa chua, hoa quả hoặc để trẻ gợi ý bữa sáng vào hôm sau. 

Việc rèn nếp ăn sáng cho trẻ khoa học và lành mạnh không khó nếu bố mẹ kiên nhẫn và luôn đồng hành cùng con. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ biết cách xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự với 4 quy tắc cực đơn giản

Thể chất & Dinh dưỡng - 20/08/2020

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự với 4 quy tắc cực đơn giản

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con hình thành những thói quen tốt cũng như đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Rèn nết ăn uống cho trẻ thế nào để trẻ lớn khôn, trưởng thành

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/06/2020

Rèn nết ăn uống cho trẻ thế nào để trẻ lớn khôn, trưởng thành

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy làm thế nào để rèn nết ăn uống trẻ ngay từ khi còn nhỏ?

Cách rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé

Thể chất & Dinh dưỡng - 11/06/2020

Cách rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé

Làm sao để rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh cho bé, để con luôn khỏe mạnh và vui vẻ? Bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!