Rèn nết ăn uống cho trẻ thế nào để trẻ lớn khôn, trưởng thành

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/06/2020

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy làm thế nào để rèn nết ăn uống trẻ ngay từ khi còn nhỏ?

Nhiều bố mẹ cho rằng để trẻ ăn uống đúng quy tắc là rất khó trong khi thực tế không phải vậy. Trẻ em là một tờ giấy trắng, nếu được bố mẹ rèn nết ăn uống từ sớm, trẻ sẽ dễ dàng tuân thủ và làm theo. Dưới đây là 5 quy tắc giúp bố mẹ rèn nết ăn uống cho trẻ hiệu quả.

Kiên trì trong việc hướng dẫn trẻ sử dụng dụng cụ ăn

Nhiều bố mẹ hay có thói quen bón hoặc xúc cho trẻ ăn cho dù trẻ đã 3-4 tuổi. Tuy nhiên, thói quen xấu này có thể cải thiện nếu bố mẹ cho trẻ làm quen với các dụng cụ ăn từ sớm. Ví dụ, từ khi trẻ 2 tuổi, bố mẹ đã có thể cho trẻ tập cầm bát, cầm thìa để tự xúc cơm ăn. Ban đầu trẻ có thể sẽ làm rơi vãi và bố mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải dọn dẹp nhưng dần dần trẻ sẽ thành thạo với những dụng cụ ăn đó và ăn uống gọn gàng. Điều quan trọng là bố mẹ phải thật kiên trì trong việc hướng dẫn trẻ tập sử dụng thìa, đũa hay bát. 

>>> Xem thêm: 5 tuyệt chiêu giúp cải thiện tình trạng trẻ hay ăn ngậm

Rèn nết ăn uống cho trẻ bằng cách nhắc nhở trẻ thường xuyên

Trẻ nhỏ thường nhớ trước quên sau nên rất bố mẹ phải nhắc nhở thường xuyên. Với trẻ, làm quen và thích nghi dần dần với các nguyên tắc cần một thời gian dài. Ví dụ, nếu trẻ có thói quen đòi đồ ăn trên bàn trong khi cả nhà chưa vào bữa, bố mẹ nên giải thích nhẹ nhàng cho trẻ hiểu tại sao phải đợi mọi người và một bữa cơm gia đình thế nào. Mỗi ngày nhắc nhở trẻ một chút, trẻ sẽ ghi nhớ và làm theo những gì bố mẹ dặn.

Bên cạnh đó, khi đi ăn ở nhà người thân hoặc đi ăn ngoài, bố mẹ cũng cần lưu ý trẻ về các quy tắc ăn uống. Trẻ cần phải hiểu rằng khi đi ăn ở ngoài việc nói nhẹ nhàng, không la hét và tự phần ăn của mình mới là trẻ ngoan. Đây cũng là một cách rèn nết ăn uống cho trẻ khá hiệu quả. 

Xây dựng thói quen ăn uống tốt

Ở Việt Nam, rất nhiều ông bà hoặc bố mẹ sử dụng điện thoại, ti vi hay đi ăn rong như một cách giúp trẻ ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt và rất có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ do trẻ không tập trung khi ăn. Bên cạnh đó, vi khuẩn từ đồ chơi cũng khiến việc ăn uống với trẻ trở nên mất vệ sinh. Chính vì thế, dù trẻ ăn ít hay nhiều, bố mẹ hãy cứ cho trẻ ngồi vào bàn ăn và có thể sắm thêm một bộ dụng cụ ăn uống đẹp mắt để kích thích trẻ. 

Trẻ tự ăn
Bố mẹ nên tạo lập cho trẻ những thói quen ăn uống tốt như ăn là ngồi vào bàn. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần xây dựng thời gian biểu ăn uống cho trẻ sao cho phù hợp và khoa học. Đến đúng giờ trẻ ăn, bố mẹ hãy cùng trẻ thu dọn đồ chơi, tắt tivi và cả nhà ngồi vào bàn ăn. 

Dạy trẻ biết chấp nhận

Rất nhiều trẻ khi bắt đầu đi học và tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm hơn thì sinh ra phàn nàn về thức ăn. Trẻ có thể chê bai mọi thức mẹ nấu và thậm chí bỏ bữa.

Trong trường hợp này, các chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ cho rằng bố mẹ nên cho trẻ tham gia vào quá trình nấu nướng để biết được sự vất vả của người nấu và từ đó biết trân trọng những bữa cơm gia đình hơn. Bên cạnh đó, bản thân mẹ cũng nên thay đổi thực đơn ăn uống hằng ngày sao cho phong phú, đa dạng và hợp khẩu vị với trẻ hơn.

Mẹ đang rèn nết ăn uống cho trẻ.
Bố mẹ có thể cho trẻ tham gia vào quá trình nấu nướng để trẻ biết trân trọng đồ ăn thức uống hơn.

Bố mẹ làm gương

Trẻ nhỏ chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ. Chính vì thế, bố mẹ hãy làm gương cho trẻ trong việc ăn uống nhé. Nếu bố mẹ luôn lịch sự khi ăn uống hay ngồi ăn vào bàn nghiêm chỉnh, trẻ cũng sẽ học được điều đó.

Ngoài ra, khi trẻ có những hành vi ăn uống chuẩn mực, bố mẹ cũng nên khen ngợi trẻ. Sự khích đó sẽ khuyến khích trẻ ăn ngoan hơn cũng như dần dần hình thành thói quen ăn uống tốt mà không cần bố mẹ phải sử dụng những biện pháp mạnh. 

Rèn nết ăn uống cho trẻ không hề khó nếu bố mẹ đủ kiên nhẫn ở bên hướng dẫn cho con. ODPHUB mong rằng qua bài viết này bố mẹ đã tự tin hơn trong hành trình xây dựng những thói quen lành mạnh cho trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Bố mẹ nên lựa chọn thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy như thế nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/06/2020

Bố mẹ nên lựa chọn thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy như thế nào?

Tiêu chảy khiến cơ thể trẻ mất nước và dinh dưỡng, thế nên bố mẹ cần lựa chọn thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy thật cẩn thận để giúp con chóng khỏe.

Trẻ chậm mọc răng, bố mẹ phải làm sao?

Thể chất & Dinh dưỡng - 19/06/2020

Trẻ chậm mọc răng, bố mẹ phải làm sao?

Tại sao trẻ chậm mọc răng? Trẻ chậm mọc răng phải làm sao? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

Bánh cho bé ăn dặm cách sử dụng bánh ăn dặm hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/06/2020

Bánh cho bé ăn dặm cách sử dụng bánh ăn dặm hiệu quả

Bánh cho bé ăn dặm là lựa chọn thích hợp cho bữa phụ hằng ngay của bé. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết lựa chọn bánh ăn dặm phù hợp cho con.