Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự với 4 quy tắc cực đơn giản

Thể chất & Dinh dưỡng - 20/08/2020

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con hình thành những thói quen tốt cũng như đảm bảo sức khỏe của trẻ.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển thể chất cũng như tính cách của trẻ về sau. Chính vì thế, ngay từ khi trẻ con nhỏ, bố mẹ nên quan tâm đến việc dạy trẻ cách ăn uống lịch sự với 4 quy tắc dưới đây.

Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt.
Dạy trẻ cách ăn uống lịch sự từ sớm sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt.

Mời mọi người trước và sau khi ăn

Lời mới trước và sau mỗi bữa ăn cho thấy sự lễ phép của trẻ với những người lớn tuổi như: ông bà, bố mẹ, anh chị em. Đây được coi là phép tắc và lễ nghĩa cơ bản mà bố mẹ cần dạy trẻ ngay từ khi con nhỏ.

Chính vì thế, trong mỗi bữa ăn gia đình, bố mẹ hãy làm gương mời cả nhà ăn trước. Trẻ nhỏ thường rất thích bắt chước những điều người lướn làm nên khi nhìn thấy bố mẹ làm, trẻ sẽ dễ dàng làm theo. Sau khi mời cơm cả nhà xong, bố mẹ có thể giải thích cho con tại sao phải làm như vậy. Dần dần, khi đã hiểu rõ hơn, trẻ sẽ biết tại sao mình cần phải làm vậy. 

Cả nhà ăn uống vui vẻ với nhau.
Bố mẹ nên dạy trẻ biết mời mọi người khi ăn.

Bên cạnh đó, sau khi trẻ ăn xong, bố mẹ cũng nên dạy trẻ nói lời mời với cả nhà như một cách thông báo việc mình đã hoàn thành bữa ăn. Đương nhiên, trước khi rời khỏi bàn ăn, bố mẹ nên để trẻ tự giác để gọn bát đũa và thĩa của mình vào một chỗ. Rèn dũa như vậy, trẻ sẽ có đức tính cẩn thận và gọn gàng.

>>> Xem thêm: Bố mẹ nên làm gì khi con ăn chậm?

Ngồi ngay ngắn trong khi ăn

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động nên khó mà chịu ngồi im một chỗ để ăn. Chính vì thế, bố mẹ rất cần tạo lập thói quen vào bàn ăn là ngồi ngay ngắn, không nghịch ngợm từ khi trẻ còn nhỏ.

Thay vì cho con đi ăn rong, bố mẹ nên tập cho con ngồi vào ghế ăn ngay khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Cho dù trẻ có khó chịu, không hợp tác, bố mẹ cũng cần phải kiên nhẫn và nghiêm khắc, không cho trẻ ra khỏi ghế nếu vẫn đang ăn cơm. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên chiều theo mọi yêu cầu nghịch ngợm của trẻ con để hạn chế việc trẻ lao vào nghịch đồ ăn thức uống có trong mâm.

Bố mẹ cho trẻ tập ngồi ghế ăn dặm từ sớm.
Bố mẹ cho trẻ tập ngồi ghế ăn dặm từ sớm.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên rèn cho con một số thói quen ăn uống tốt như khi ăn, không được chống tay; không vừa ăn và nói khi miệng còn đầy thức ăn; không nhai tóp tép; cầm bát lên khi gắp thức ăn vào miệng; không nghịch đồ chơi khi ngồi vào bàn….

Tuy cách dạy trẻ cách ăn uống lịch sự trên có hơi nghiêm khắc, nhưng sẽ rèn được sự tập trung cho trẻ, tránh bị sao nhãng khi đang làm một việc gì đó. Tập trung bao giờ cũng mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

Không được “kén cá chọn canh”

Không phải món ăn nào trẻ cũng thích và có nhiều trẻ còn thường xuyên hạch sách yêu cầu bố mẹ phải phục vụ đúng món cho mình. Tuy nhiên, nếu chiều theo trẻ, lâu dần sẽ khiến trẻ sinh hư và hay vòi vĩnh. 

Với những món ăn mà trẻ có thể bị dị ứng, bố mẹ có thể tránh không cho con ăn. Nhưng với những món bình thường, tốt cho sức khỏe, trẻ lại không muốn ăn thì bố mẹ nên giải thích tại sao trẻ nên ăn nó. Nếu giải thích mà trẻ không chấp nhận, bố mẹ có thể nấu món đó nhiều lần để trẻ làm quen dần dần. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng không phải lúc nào mọi việc cũng như ý mình. Trong nhiều trường hợp, cần hòa đồng với tập thể, trẻ phải biết thích nghi thay vì đòi hỏi. 

Ăn khi được cho phép

Nhiều trẻ khi nhìn thấy món đồ ăn yêu thích là liền vồ lấy và ăn ngay, không cần biết có được cho phép hay không. Người lớn cần dạy con biết xin phép ý kiến khi làm việc gì đó, không được phép tự tiện; vì nhiều thứ đồ ăn nếu không cẩn thận trẻ ăn phải sẽ nguy hiểm. Đây không chỉ là cách dạy bảo vệ an toàn cho con mà còn dạy con biết suy nghĩ trước khi hành động.

Hay một cách đơn giản khi ngồi vào bàn ăn, bố mẹ hướng dẫn trẻ phải đợi mọi người ngồi vào bàn, mời người lớn ăn rồi sau đó mới được động bát đũa. Nhất định phải dạy trẻ nhớ “ăn có trên có dưới”, “ ăn trông nồi ngồi trông hướng”.

Trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng, cách bố mẹ “viết” gì lên đấy đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau này. Chính vì thế, ODPHUB mong rằng qua bài viết trên, bố mẹ sẽ nắm rõ được phương pháp dạy trẻ cách ăn uống lịch sự.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Dạy bé nấu ăn: lợi ích và cách dạy bé nấu ăn hiệu quả

Trí não & Nhận thức - 19/08/2020

Dạy bé nấu ăn: lợi ích và cách dạy bé nấu ăn hiệu quả

Dạy bé nấu ăn từ sớm không chỉ giúp bé phát triển kỹ năng sống tốt hơn mà còn giúp con trẻ trở nên độc lập hơn khi lớn lên.

Rèn nết ăn uống cho trẻ thế nào để trẻ lớn khôn, trưởng thành

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/06/2020

Rèn nết ăn uống cho trẻ thế nào để trẻ lớn khôn, trưởng thành

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vậy làm thế nào để rèn nết ăn uống trẻ ngay từ khi còn nhỏ?

5 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi rèn con ăn uống lành mạnh

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/02/2020

5 sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi rèn con ăn uống lành mạnh

Bố mẹ nào cũng muốn trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh và tránh xa những thực phẩm có hại. Nhưng làm thế nào để rèn luyện thói quen tốt đó cho trẻ?