7 cách phòng chống corona virus cho cả gia đình

Thể chất & Dinh dưỡng - 19/09/2020

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, bố mẹ nên nắm rõ các cách phòng chống corona virus cho cả gia đình. Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dịch bệnh corona virus, hay còn gọi là COVID-19, đã lây lan tới gần như tất cả các quốc gia trên thế giới, khiến hàng triệu người nhiễm bệnh và hàng trăm ca tử vong. Lúc này, việc bố mẹ nắm bắt các biện pháp phòng chống dịch bệnh là rất cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể tham khảo 7 cách phòng chống corona virus cho cả gia đình dưới đây:

Thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp cách ly xã hội

Dịch bệnh COVID-19 cũng là một căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp giống như dịch cúm. Vi khuẩn phát tán từ những cơn ho hay hắt xì có thể bắn xa tới 2 mét và xâm nhập vào cơ thể người khác qua mắt, mũi hoặc miệng. Sự thật đáng lo ngại hơn cả là COVID-19 thậm chí có thể không có triệu chứng và lây lan nhanh chóng trước khi người mắc bệnh có những biểu hiện của bệnh. 

Do đó, việc thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp cách ly xã hội là cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

cách phòng tránh corona virus
Mọi người cần thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp cách ly xã hội.

Luôn cẩn thận khi ở những nơi công cộng

Khi có việc cần thiết phải ra khỏi nhà, ví dụ như đi chợ, siêu thị, hãy tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như xịt cồn trước khi chạm tay vào giỏ đẩy hàng ở siêu thị hay hạn chế tiếp xúc trực tiếp với thu ngân, người bán hàng.

Đeo khẩu trang

Mặc dù đôi khi việc đeo khẩu trang có thể gây ra cảm giác không thoải mái, bố mẹ và trẻ vẫn cần đeo khẩu trang để tránh vi-rút từ người khác xâm nhập vào cơ thể qua mũi, miệng. Đồng thời, hãy giặt sạch khẩu trang thường xuyên sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên chú ý không nên đeo khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi.

Khử trùng các vật dụng trong nhà

Theo nghiên cứu của Các viện Y tế Quốc gia, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ, Viện Đại học California và Viện Đại học California, vi-rút corona có thể tồn tại 3 giờ trong không khí, 4 giờ trên bề mặt chất liệu đồng, 24 giờ trên bề mặt carton, 2-3 ngày trên các bề mặt kim loại và nhựa. Đó là lý do tại sao khử trùng các vật dụng trong gia đình là việc cần thiết để hạn chế nguy cơ nhiễm vi-rút, chẳng hạn như diệt khuẩn bàn bếp (vì đây là nơi bố mẹ thường xuyên đặt túi đồ sau khi đi chợ, siêu thị về). 

cách phòng tránh bệnh corona
Bố mẹ nên khử trùng các vật dụng trong nhà thường xuyên.

Nhắc nhở trẻ không chạm tay lên mặt

Đôi bàn tay là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất với các bề mặt và đồ vật xung quanh trẻ. Nếu những đồ vật đó chứa vi-rút và trẻ chạm tay lên mặt, vi-rút sẽ xâm nhập vào mũi hoặc miệng con và gây bệnh. Do đó, bố mẹ hãy thường xuyên nhắc nhở trẻ không chạm tay lên mặt khi ở những nơi công cộng.

>>> Tham khảo thêm: Cách bỏ thói quen sờ tay lên mặt của trẻ, phòng ngừa dịch Covid-19

Đảm bảo trẻ luôn rửa tay sạch sẽ

Một trong những cách hiệu quả nhất dể hạn chế nguy cơ mắc vi-rút corona là tiến hành vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Bố mẹ hãy dạy trẻ rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước sạch trong vòng ít nhất 20 giây. Hãy đảm bảo trẻ luôn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi tới những nơi công cộng và trước khi chạm tay lên mắt, mũi, miệng. Trong những tình huống đặc biệt và không có nước rửa tay, bố mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng nước rửa tay khô có chứa ít nhất 60% cồn.

Cẩn trọng khi đi du lịch

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, hãy hạn chế đi du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Trong trường hợp bắt buộc phải đi, hãy tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ví dụ như rửa tay thường xuyên, xịt khử khuẩn bằng cồn với những đồ vật ở nơi công cộng như bàn ăn trên máy bay.

bố đeo khẩu trang cho con
Gia đình nên hạn chế đi du lịch vào thời kỳ bùng dịch.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách phòng chống corona virus cho cả gia đình.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1

Thể chất & Dinh dưỡng - 23/08/2020

Trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1

“Trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1” đang là mối quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu hiện nay. Liệu điều này có chính xác?

Bí quyết dạy bé về COVID-19 để bé không hoang mang trong mùa dịch

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 28/03/2020

Bí quyết dạy bé về COVID-19 để bé không hoang mang trong mùa dịch

Dịch Covid-19 đang diễn biến nguy hiểm nhưng khi cập nhật thông tin cho trẻ, bố mẹ vẫn cần phải khéo léo để không khiến trẻ cảm thấy hoang mang.

Có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/03/2020

Có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19

Covid-19 khiến nhiều bố mẹ băn khoăn không muốn cho con đến các địa điểm công cộng như nơi tiêm phòng. Vậy có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19 hay không?