Trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1

Thể chất & Dinh dưỡng - 23/08/2020

“Trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1” đang là mối quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu hiện nay. Liệu điều này có chính xác?

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có thể giữa COVID-19 và tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em có thể có mối liên hệ với nhau. Vậy liệu có phải trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1 hơn hay không?

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa COVID-19 và tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em

Theo một nghiên cứu mới đây tại Anh, tổng số ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em đã tăng lên gần gấp đôi trong giai đoạn đỉnh dịch tại nước này. Điều này đã cho thấy giữa COVID-19 và tiểu đường tuýp 1 có thể có mối liên hệ nào đó và cần có những nghiên cứu kỹ càng hơn.

Bà Karren Logan là đồng tác giả của nghiên cứu trên. Bà cho biết trong giai đoạn đỉnh dịch COVID-19 ở Anh, tại hai trong số những bệnh viện được theo dõi, số trẻ nhỏ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đã tăng lên đáng kể so với những năm về trước. Trong số những bệnh nhi này, có những trẻ đang dương tính với vi-rút gây bệnh COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh.

Tre Em Mac Covid 19
Giữa COVID-19 và tiểu đường tuýp 1 có thể có mối liên hệ nào đó.

Cũng theo bà Logan, trước đó tại Trung Quốc và Ý cũng đã có nhiều báo cáo được công bố về thực trạng này. Những báo cáo này cho biết số trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đã tăng lên nhiều kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại hai quốc gia kể trên.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care (tạp chí chuyên về chăm sóc sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường), các nhà nghiên cứu khoa học đến từ trường Cao đẳng Hoàng gia London đã tổng hợp và phân tích dữ liệu từ 30 trẻ em tại các bệnh viện ở London, được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 trong khoảng thời gian đỉnh dịch của đợt bùng phát bệnh COVID-19 đầu tiên tại Anh. Đây là con số gần gấp đôi so với tổng số các ca mắc tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em ở cùng kỳ của những năm về trước.

Trong số 30 trẻ này, có 21 trẻ được các bác sĩ tiến hành khám sàng lọc COVID-19 hoặc xét nghiệm kháng thể để đánh giá về tình trạng phơi nhiễm với vi-rút gây bệnh COVID-19. Kết quả cho thấy rằng 5 trẻ trong số này dương tính với vi-rút này.

trẻ bị tiểu đường
Số bệnh nhi mắc tiểu đường tuýp 1 tăng lên đáng kể trong giai đoạn bùng dịch COVID-19.

Khi trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy sẽ bị tiêu hủy. Điều này làm ngăn cản quá trình cung cấp insulin trong cơ thể, từ đó tác động tiêu cực tới việc điều tiết lượng đường trong máu. Bà Logan và các cộng sự của mình cho rằng nguyên nhân khiến trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1 hơn có thể là do hàm lượng protein cao trong vi-rút đã tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Dù vậy, bà Logan cũng khẳng định rằng vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về mối liên hệ giữa COVID-19 và tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em.

Làm thế nào để hạn chế nguy cơ trẻ em mắc COVID-19?

Để giúp phòng tránh bệnh COVID-19 ở trẻ nhỏ, bố mẹ có thể thực hiện các bước sau đây:

Giữ gìn sức khỏe của chính bố mẹ

Không ai khác, bố mẹ chính là những người gần gũi và tiếp xúc nhiều nhất với trẻ. Do đó, để giúp phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ, bố mẹ cần giữ sức khỏe của bản thân thật tốt bằng cách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Đối với trẻ còn trong giai đoạn bú sữa mẹ, cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ là cho con bú sữa mẹ thường xuyên. Còn đối với trẻ từ độ tuổi ăn dặm trở lên, bố mẹ hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời cho con uống nước ấm mỗi ngày để giữ cổ họng luôn ấm và ẩm.

dinh dưỡng cho trẻ em
Bố mẹ nên chú ý đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.

Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch

Bố mẹ hãy cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin theo quy định để giúp hoàn thiện hệ thống miễn dịch của trẻ cũng như tăng sức đề kháng cho con.

Hướng dẫn trẻ các kỹ năng phòng chống dịch

Bố mẹ nên hướng dẫn để hình thành cho trẻ những thói quen tốt giúp phòng chống dịch như luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa sạch tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, thường xuyên uống nước ấm…

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn bé cách rửa tay sạch chuẩn để phòng dịch Covid-19

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về vấn đề: “Có phải trẻ em mắc COVID-19 dễ bị tiểu đường tuýp 1 hay không?

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ em tuy ít khả năng mắc Covid-19 nhưng dễ trở thành “nguồn lây bệnh âm thầm”

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/04/2020

Trẻ em tuy ít khả năng mắc Covid-19 nhưng dễ trở thành “nguồn lây bệnh âm thầm”

Dịch Covid-19 đang có diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm, thế nhưng trẻ em lại đang là đối tượng thường xuyên bị bỏ qua một cách chủ quan khi sàng lọc bệnh.

Bí quyết dạy bé về COVID-19 để bé không hoang mang trong mùa dịch

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 28/03/2020

Bí quyết dạy bé về COVID-19 để bé không hoang mang trong mùa dịch

Dịch Covid-19 đang diễn biến nguy hiểm nhưng khi cập nhật thông tin cho trẻ, bố mẹ vẫn cần phải khéo léo để không khiến trẻ cảm thấy hoang mang.

Có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/03/2020

Có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19

Covid-19 khiến nhiều bố mẹ băn khoăn không muốn cho con đến các địa điểm công cộng như nơi tiêm phòng. Vậy có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19 hay không?