Hướng dẫn bé cách rửa tay sạch chuẩn để phòng dịch Covid-19

Thể chất & Dinh dưỡng - 29/03/2020

Có rất nhiều cách được khuyến cáo để phòng tránh dịch Covid-19, thế nhưng cách đơn giản và hiệu quả nhất mà bố mẹ nên dạy cho trẻ chính là rửa tay sạch sẽ.

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam đang dần trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn. Vì vậy, bố mẹ cần nâng cao cảnh giác cho cả gia đình, đặc biệt là các bé về các cách phòng tránh lây nhiễm Covid-19. Và một trong những cách đặc biệt quan trọng nhất để bảo vệ bé khỏi dịch bệnh Covid-19 hiện nay chính là rửa tay sạch sẽ thường xuyên.

Bố mẹ hãy tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!

Tầm quan trọng của việc thường xuyên rửa tay sạch sẽ cho bé

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn còn rất non nớt và dễ bị các tác nhân xấu từ bên ngoài tấn công, đặc biệt là các loại virus và vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (virus corona chủng mới hay còn gọi là SARS-CoV-2) đang có diễn biến phức tạp và nguy hiểm như hiện nay, việc giữ cho trẻ tránh xa tối đa các loại vi khuẩn cũng như virus gây bệnh là điều bố mẹ cần đặc biệt lưu ý để có thể bảo vệ và chăm sóc cho con.

Đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà, ăn chín uống sôi, tránh tụ tập nơi đông người,... đang được khuyến cáo là những cách phòng tránh dịch được tất cả mọi người quan tâm và thực hiện nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, việc thường xuyên rửa tay sạch sẽ lại là yếu tố quan trọng nhất trong việc diệt trừ virus và các mầm bệnh nguy hiểm. Nếu bé chỉ đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài nhưng không thường xuyên rửa tay sạch thì virus và vi khuẩn vẫn hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể từ những con đường khác, đặc biệt là những trẻ hay vui chơi ngoài trời, hiếu động và chạm vào bề mặt các loại đồ vật liên tục.

Sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và rửa tay sạch với xà phòng thường xuyên có thể tiêu diệt được 99% các loại vi khuẩn không thể nhìn bằng mắt thường bám trên tay. Chính vì vậy, bố mẹ không thể bỏ qua điều này nếu muốn bảo vệ con trẻ tối đa.

>>> Đọc thêm:

bé rửa tay sạch sẽ với xà phòng
Rửa tay sạch chính là cách vừa đơn giản vừa có hiệu quả cao trong việc phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Hướng dẫn bé tự rửa tay sạch để phòng dịch

Các trường hợp bé cần phải rửa tay

 • Trước khi ăn uống
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Sau mỗi lần hắt hơi, ho hắng, xì mũi
 • Sau khi sờ chạm vào thú nuôi, động vật
 • Khi vừa về nhà sau khi đi chơi, đi học

Tốt nhất là bố mẹ dạy trẻ chú ý rửa tay sạch và kỹ càng các khóe móng tay, xoa bọt trong ít nhất 20 giây và lý tưởng nhất là 60 giây mỗi lần rửa tay để diệt trừ tối đa vi khuẩn và virus nguy hiểm.

Cách rửa tay sạch và đúng chuẩn

 • Làm ướt tay với nước (tốt nhất là nên sử dụng nước ấm để tăng hiệu quả diệt trừ vi khuẩn, virus)
 • Cho xà phòng vào lòng bàn tay và chà xát để tạo bọt, nếu dùng nước rửa tay thì cần cho 1 lượng khoảng 3-5ml để có thể tạo được đủ lượng bọt cần thiết
 • Xoa bọt đều khắp từ lòng bàn tay ra các kẽ tay, từng ngón tay và tuyệt đối không nên bỏ qua kẽ móng tay của trẻ
 • Tiếp tục chà xát tay trong vòng 20 giây đến 60 giây để đảm bảo tiêu diệt sạch các vi khuẩn
 • Rửa lại tay thật sạch với nước. Bố mẹ nên hướng dẫn cho trẻ biết rằng rửa sạch xà phòng là khi trẻ thấy da không còn cảm giác trơn nhớt,  mà là cảm giác da sạch bong kin kít.
 • Lau thấm lại bằng khăn, giấy sạch hoặc để tay khô tự nhiên

bé rửa tay sạch sẽ đúng chuẩn
Rửa tay sạch đúng chuẩn là phải xoa xà phòng ít nhất trong vòng 20 đến 60 giây.

Một số lưu ý bố mẹ nên hướng dẫn khi bé muốn tự rửa tay sạch

 • Nên sử dụng xà phòng hoặc nước rửa tay đủ tiêu chuẩn để có thể đạt hiệu quả diệt khuẩn tốt nhất.
 • Trẻ nhỏ không nên sử dụng nước rửa tay khô quá nhiều bởi vì nước rửa tay khô có chứa 60% thành phần là cồn, như vậy sẽ không phù hợp với làn da mỏng manh của trẻ em, dễ gây ra nhiễm độc, hoặc viêm da và tác dụng ngược lại;
 • Khăn lau thấm sau khi rửa tay phải tuyệt đối là khăn sạch. Vì nếu bé đã rửa tay sạch mà sau đó lại sử dụng khăn bẩn thì hiệu quả của diệt trừ vi khuẩn là bằng 0.
 • Ngoài việc rửa tay sạch, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ tự ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tối đa, đặc biệt là những vật dụng xung quanh mà trẻ hay sờ chạm tới như đồ chơi, cốc uống nước, quần áo,...

Trẻ nhỏ cần được bảo vệ khỏi các sự tấn công của vi khuẩn, virus nguy hiểm ở mức tối đa. Chính vì vậy, hướng dẫn bé rửa tay sạch là trách nhiệm của bố mẹ trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến nguy hiểm như hiện nay.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận