5 bước phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thể chất & Dinh dưỡng - 28/03/2020

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch còn non nớt và sức đề kháng yếu, thế nên bố mẹ cần phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ khi dịch đang có diễn biến vô cùng phức tạp.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm tuổi ít gặp triệu chứng nguy hiểm nếu mắc Covid-19, tuy nhiên vẫn có nguy cơ mắc bệnh rất cao nếu trẻ không may tiếp xúc gần với mầm bệnh, bởi vì trẻ nhỏ có sức đề kháng còn non yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Để giúp trẻ nhỏ phòng tránh được bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm do SARS-CoV-2, tức virus corona chủng mới gây ra thì bố mẹ nên tham khảo ngay 4 bước phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ trong bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là nguồn thức ăn tốt nhất, cung cấp dinh dưỡng và kháng thể dồi dào có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi virus gây bệnh. Chính vì vậy, cách đơn giản nhất để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh chính là cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên. Trong trường hợp trẻ đang ở độ tuổi ăn dặm thì bố mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, sao cho cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ nhất cho trẻ. Đồng thời cho trẻ uống nước ấm mỗi ngày để giữ cổ họng ẩm và ấm là việc vô cùng quan trọng.

phòng tránh lây nhiễm covid-19 cho trẻ bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất giúp bé khỏe mạnh hơn, tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch
Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng chính là việc đầu tiên bố mẹ nên làm để có thể phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ.

Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ chất là rất quan trọng để có thể giúp trẻ nâng cao được sức đề kháng, tăng khả năng phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ. Bên cạnh việc cho trẻ ăn các loại rau củ đa dạng, trái cây thì bố mẹ cũng cần thường xuyên bổ sung đủ nước cho cơ thể của bé. Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định được việc uống thêm vitamin sẽ giúp cơ thể chống được virus, thế nhưng vitamin có thể giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Vì vậy, bố mẹ rất nên bổ sung vitamin cho trẻ trong giai đoạn dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp và nguy hiểm như thế này.

Giữ gìn sức khỏe của bản thân bố mẹ để phòng tránh cho con

Bố mẹ chính là những người gần gũi nhất tiếp xúc với trẻ hàng ngày. Chính vì vậy, để giúp phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ thì bố mẹ phải giữ sức khỏe của bản thân thật tốt.

Bố mẹ nên hạn chế đi tới nơi đông người, không đến vùng có dịch hoặc tiếp xúc gần với người dương tính với Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra, khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, hạn chế sờ chạm tay vào các bề mặt và đồ vật ở nơi công cộng. 

Khi về nhà, việc đầu tiên bố mẹ cần làm chính là rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn, sau đó mới được tiếp xúc với trẻ. 

Luôn giữ cho nhà cửa được khô thoáng và sạch sẽ. Hạn chế việc người khác ôm ấp và hôn trẻ vì bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm do Covid-19 gây ra rất dễ lây lan qua đường giọt bắn.

>>> Tham khảo thêm:

người lớn ra khỏi nhà đeo khẩu trang, nâng cao ý thức phòng dịch và bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng
Bản thân người lớn phải biết tự nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ và đúng lịch

Trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều bố mẹ vẫn băn khoăn liệu có nên trì hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Civid-19 hay không?

Mặc dù bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 tức virus corona chủng mới gây ra chưa có vắc-xin phòng bệnh, nhưng việc cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin theo quy định vẫn là vô cùng cần thiết để góp phần vào việc hoàn thiện hệ thống miễn dịch của trẻ, nhờ đó có thể tăng khả năng phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ.

Phòng tránh cho trẻ khi đi ra ngoài

Bố mẹ cần hướng dẫn cho trẻ hình thành một số kỹ năng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: luôn nhớ đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà, thường xuyên uống nước ấm để họng bé luôn được giữ ấm và có đủ độ ẩm, rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, khử trùng, vệ sinh nhà cửa thường xuyên. Trong trường hợp trẻ có biểu hiện bị ốm thì bố mẹ nên cho trẻ cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cho người khác, đồng thời nếu thấy có triệu chứng về hô hấp thì bố mẹ nên liên hệ các cơ quan chức năng để kịp thời xét nghiệm và điều trị cho trẻ.

phòng chống lây nhiễm covid-19 cho trẻ bằng cách đeo khẩu trang mỗi khi ra đường
Bố mẹ hãy trang bị đầy đủ để phòng chống bệnh dịch bằng cách hướng dẫn và tạo thói quen đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ thường xuyên nhé!

Trẻ rất dễ trở thành đối tượng dễ bị tổn thương trước bệnh dịch nguy hiểm này. Chính vì vậy, phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ là việc rất cần thiết bởi hệ thống miễn dịch của trẻ vẫn chưa hoàn thiện với sức đề kháng còn non nớt.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận