Tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 là bao nhiêu?

Thể chất & Dinh dưỡng - 27/03/2020

Các cơ quan y tế đã ghi nhận rằng, mặc dù trẻ em cũng có thể nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2 hay Covid-19) nhưng trẻ có biểu hiện nhẹ hơn, hiện tại tỷ lệ trẻ em dương tính với Covid-19 được ghi nhận khá thấp.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), thông qua ghi nhận các ca bệnh Covid-19 trên thế giới cho tới nay, hiện không có bằng chứng nào cho thấy rằng trẻ em dễ nhiễm virus Corona chủng mới hơn người lớn. Thậm chí là tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 còn đang ở mức rất thấp. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo từ Trung Quốc đều xảy ra chủ yếu ở người lớn. Theo nghiên cứu được các nhà khoa học Trung Quốc công bố, với 44.000 ca bệnh Covid-19 thì chỉ có khoảng 1% số ca là ở lứa tuổi trẻ em (9 tuổi trở xuống) và không tiếp nhận báo cáo trường hợp tử vong nào trong nhóm tuổi này, theo trích dẫn nghiên cứu từ trang Science Alert.

Các báo cáo của Trung Quốc cũng đã cho thấy trẻ nhỏ mắc Covid-19 thường có những triệu chứng nhẹ hoặc ít triệu chứng hơn người lớn. Mặc dù vẫn có trường hợp trẻ gặp biến chứng như hội chứng suy hô hấp cấp hay sốc nhiễm trùng, tuy nhiên trường hợp này không phổ biến.

mẹ cẩn thận trang bị phòng hộ để tránh trẻ em mắc covid-19
Trẻ mắc Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ hơn người lớn.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng báo cáo rằng, trẻ nhỏ mắc Covid-19 thường có triệu chứng ho, sổ mũi, nghẹt mũi, tiêu chảy và đau đầu. Chưa tới một nửa trong số những trẻ mắc Covid-19 có biểu hiện bị sốt. Thậm chí, nhiều trường hợp còn không phát triệu chứng. Phần lớn thanh thiếu niên và trẻ em mắc Covid-19 ở Trung Quốc có dấu hiệu bị nhiễm trùng nhẹ và hồi phục trong thời gian từ 1 đến 2 tuần. Ngay cả với trẻ sơ sinh - đối tượng có hệ miễn dịch còn non yếu, dễ bị nhiễm các bệnh hô hấp nghiêm trọng, cũng chỉ bị ảnh hưởng tương đối nhẹ.

Theo Science Alert, cho đến nay, hầu hết các trường hợp trẻ em được xác nhận dương tính với Covid-19 đều có thành viên trong gia đình bị nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng nhận định thông qua các báo cáo y tế về các ca nhiễm Covid-19 tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới hiện nay, kết quả là tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 dẫn tới tử vong là rất ít.

CDC cũng cho biết, các trường hợp nhiễm Covid-19 nặng hầu như xảy ra ở nhóm người già hoặc những người có các bệnh nền mãn tính về tim và phổi, có hệ miễn dịch yếu. Covid-19 ảnh hưởng nhiều hơn đến nhóm người lớn tuổi, còn nguy cơ đối với trẻ nhỏ là tương đối thấp.

Theo báo cáo của Bộ Y tế tại Việt Nam, đã có 148 trường hợp được xác định bị Covid-19 tại Việt Nam (tính đến sáng 26/3). Trong đó, chỉ có 2 trường hợp là trẻ em, 1 bé 3 tháng tuổi đã khỏi bệnh, 1 bé 11 tuổi đang điều trị và có tình trạng sức khỏe ổn định.

>>>Tham khảo thêm: 

bác sĩ bế trẻ em mắc covid-19 đã khỏi bệnh xuất viện
Bé 3 tháng tuổi mắc Covid-19 đã nhanh chóng khỏi bệnh và xuất viện.

Theo Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bác sĩ Trương Hữu Khanh, trong số các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang được theo dõi tại các bệnh viện, tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 cũng rất ít, thường có triệu chứng nhẹ và nhanh khỏi bệnh.

Tỷ lệ trẻ em mắc Covid-19 thấp, điều này khá tương đồng với 2 đợt dịch trước đó do hai chủng virus Corona gây ra SARS và MERS. Trong đợt dịch do 2 chủng virus SARS và MERS gây ra, tỷ lệ nhiễm bệnh ở trẻ nhỏ cũng được ghi nhận rất ít.

Theo Science Alert, ở Ả Rập Saudi, chỉ 3% đến 4% các trường hợp nhiễm MERS là ở trẻ em; khoảng 15% ca nhiễm dưới 19 tuổi. Dịch SARS cũng tương tự như vậy, so với các nhóm tuổi lớn hơn, tỷ lệ mắc bệnh được báo cáo ở nhóm trẻ em dưới 14 tuổi cũng thấp hơn nhiều.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và tìm hiểu nguyên nhân chính xác tại sao tỷ lệ tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 lại thấp như thế và liệu đó có phải sự “may mắn” hay không. Tuy nhiên, phụ huynh không nên chủ quan mà vẫn phải đề cao cảnh giác và tích cực phòng bệnh Covid-19 cho trẻ nhỏ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận