Vì sao trẻ nhiễm Covid-19 ít triệu chứng hoặc không có triệu chứng?

Thể chất & Dinh dưỡng - 25/03/2020

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: vì sao trẻ nhiễm COVID-19 ít triệu chứng hoặc thậm chí không có triệu chứng đối với căn bệnh này. Liệu có phải trẻ nhỏ có thể miễn nhiễm vậy căn bệnh này không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các nhà khoa học đã rất chú ý đến một thực tế đặc biệt: trẻ em và người trẻ tuổi có vẻ như ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Một số người thậm chí còn đặt ra giả thuyết: có phải trẻ em có thể miễn dịch với virus Covid-19? Tuy nhiên, câu trả lời cho vấn đề này là ‘không’. Vậy vì sao trẻ nhiễm Covid-19 ít triệu chứng hoặc thậm chí không có triệu chứng.

Theo các nghiên cứu về sau này, các chuyên gia cho rằng trẻ nhỏ vẫn dễ bị lây nhiễm Covid-19 tuy nhiên trẻ nhỏ và người trẻ ít bị các trường hợp biến chứng phức tạp và nguy hiểm của bệnh. Thêm vào đó, trẻ em nhiễm Covid-19 thường có biểu hiện nhẹ hoặc thậm chí không có nên rất khó phát hiện được bệnh nhân.

Em bé đeo khẩu trang trong mùa dịch Covid-19
Nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao trẻ nhiễm Covid-19 ít triệu chứng hoặc không có triệu chứng của bệnh.

Theo tạp chí Trung Quốc Caixin, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nhiễm bệnh, trẻ em có xu hướng ủ bệnh lâu và có thời gian phát tán virus dài hơn so với người lớn. Nguyên nhân lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em là do các ổ dịch trong gia đình. Điều này cũng có thể làm phát sinh ổ dịch trong cộng đồng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Ở Vũ Hán - nơi bắt nguồn của Covid-19, bệnh viện nhi đồng Vũ Hán là nơi duy nhất được quyền chăm sóc các trường hợp trẻ em nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Tính tới ngày 8/3, bệnh viện này đã điều trị cho 683 bệnh nhi, trong đó có 419 em đã xuất viện. Theo các y bác sĩ của bệnh viện này, có 32 trẻ sơ sinh bị nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi., 4 em trong tình trạng nguy kịch nhưng hiện tại không cần sự hỗ trợ của máy thở nữa.

Bà Lu Xiaoxia, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán cho biết: hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ em mắc Covid-19 đều có triệu chứng nhiễm Covid-19 khá nhẹ. Số ca bệnh nặng chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số các ca bệnh đã được xác định. 

Một số nghiên cứu về dữ liệu lâm sàng ở trẻ Covid-19 cho hay: không giống với bệnh nhân người lớn nhiễm Covid-19, một số trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh rất hay có những triệu chứng không điển hình của Covid-19 như nôn mửa, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, việc xác định trẻ có bị Covid-19  hay không càng khó khăn hơn.

Vi Sao Tre Nhiem Covid 19 It Trieu Chung 3
Trẻ nhỏ ít có triệu chứng đặc trưng như người lớn.

Trên tạp chí y khoa Nature Medicine số ra ngày 14/3, một nghiên cứu đã đưa ra các đánh giá về 10 trẻ nhỏ bị Covid-19 tại Trung tâm Y khoa phụ nữ và trẻ em Quảng Châu. Trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã nhận thấy các em không hề có những triệu chứng phổ biến giống người lớn khi bị bệnh như đau nhức cơ, khó thở, đau đầu và buồn nôn.

Cũng ở nghiên cứu này, một điều thú vị đó là có 7 em bị sốt nhưng không ai sốt cao trên 38,9 độ C và thậm chí có một em không có triệu chứng nào. Trong hình chụp tia X phần ngực của các em cho thấy bình thường hoặc có vết mờ trên phổi nhưng không có có lá phổi nào bị viêm cả.

Cơ chế nào trong cơ thể trẻ nhỏ khiến chúng có biểu hiện triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn người lớn là điều mà các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được. Tuy nhiên, nhiều người phỏng đoán rằng việc này có được nhời một tuyến ức đang hoạt động hiệu quả trong cơ thể trẻ.

>>> Đọc thêm:

Em bé đeo khẩu trang đi qua khu giám sát y tế.
Nhiều nhà khoa học phỏng đoán nhờ vào tuyến ức mà trẻ nhỏ có thể chiến đấu với Covid-19 tốt hơn người lớn.

Tuyến ức hỗ trợ quá trình sản sinh tế bào T vốn có vai trò trọng yếu với hệ miễn dịch. Thông thường tuyến ức có hoạt động tích cực và mạnh mẽ nhất ở trẻ em và bắt đầu giảm bớt và yếu dần đi ở người trưởng thành.

Mong rằng với bài viết này của ODP, bố mẹ đã hiểu thêm lý do vì sao trẻ nhiễm Covid-19 ít triệu chứng hoặc thậm chí không có triệu chứng và từ đó có cách chăm sóc vào bảo vệ trẻ trong mùa dịch Covid-19.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận