Trẻ em có dễ nhiễm Covid-19 như người lớn không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/03/2020

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được khả năng lây nhiễm của Covid-19 đối với trẻ nhỏ. Vậy trẻ em có dễ nhiễm Covid-19 như người lớn? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều bố mẹ băn khoăn không biết liệu trẻ em có dễ nhiễm Covid-19 như người lớn hay không. Bài viết dưới đây của ODP sẽ giúp bố mẹ giải đáp thắc mắc này cũng như cung cấp một số biện pháp giúp bố mẹ bảo vệ con trẻ trong mùa dịch.

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở trẻ nhỏ

Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam đã phối hợp với hai bệnh viện ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông,  Trung Quốc để tiến hành phân tích dữ liệu về tình trạng sức khỏe của 395 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tại thành phố này. Theo kết quả nghiên cứu được công trên tạp chí y khoa Emerging Infectious Diseases (tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới), trước ngày 24/1, tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi chỉ chiếm 2% ca mắc trong khi đó, từ ngày 25/1 đến 5/2, tỷ lệ trên tăng đột biến lên mức 13%.

Mẹ hướng dẫn con đeo khẩu trang
Tỷ lệ trẻ nhỏ mắc Covid-19 không hề thấp.

Trẻ em có dễ nhiễm Covid-19 như người lớn không?

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 ở trẻ nhỏ có vẻ thấp hơn so với người lớn, các chuyên gia cho rằng, trẻ em vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với virus corona/covid-19. Nguyên nhân chủ yếu chính là lây nhiễm từ những người mắc bệnh trong gia đình. 

Một nghiên cứu từ trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg, Mỹ mới đây đã cho thấy khả năng lây nhiễm bệnh Covid-19 không liên quan tới tuổi tác. Cụ thể, trong số 391 bệnh nhân và 1286 trường hợp tiếp xúc gần ở Thâm Quyến, 7,4% trẻ em dưới 10 tuổi dương tính với Covid-19 tương đương các nhóm tuổi khác bị nhiễm (7,9%). Điều này đồng nghĩa với việc trẻ nhỏ không hề ít nhiễm Covid-19 hơn so với người lớn.

>>> Xem thêm: COVID-19 hoành hành: Bố mẹ nên trấn an trẻ thế nào giữa tâm dịch?

Trẻ em có thể dễ nhiễm Covid-19 như người lớn
Trẻ em có thể dễ nhiễm Covid-19 như người lớn.

Trẻ em nhiễm virus Corona bị ảnh hưởng thế nào

Mới đây, chuyên san Pediatrics đã tiến hành thẩm định 731 ca nhiễm Covid-19 và 1412 trường hợp ghi nhiễm ở trẻ em Trung Quốc. Kết quả là, trong tổng số 2143 trường hợp được theo dõi, một bé trai, 14 tuổi, đã thiệt mạng. Tỷ lệ trẻ nhỏ là ca bệnh nghiêm trọng chiếm đến 6% so với 18,5% số trường hợp bệnh nặng ở người lớn. 

Thêm vào đó, điều nguy hiểm hơn cả đó là hơn 90% số bệnh nhân nhi đều không biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ như bệnh thông thường. Chưa kể đến việc có khoảng 13% số bệnh nhân nhỏ tuổi có dù đã có kết quả dương tính với Covid-19 nhưng lại không hề biểu lộ bất kỳ triệu chứng gì của căn bệnh. 

Hai bé đeo khẩu trang vì trẻ em có dễ nhiễm Covid-19
Trẻ em có dễ nhiễm Covid-19, đặc biệt là nhóm trẻ sơ sinh.

Theo các nhà khoa học, nhóm trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh, là nhóm dễ bị tổn thương trước sự tấn công của virus Covid-19. Lý do chính dẫn đến kết luận này đó là trong số các trường hợp bệnh nghiêm trọng và nguy kịch có 11% là  những trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra lời cảnh báo: “Chúng tôi cho rằng đây là căn bệnh nguy hiểm. Mặc dù có nhiều nghiên cứu cho thấy những người trên 60 đối mặt nguy cơ cao nhất, người trẻ tuổi, bao gồm trẻ em, vẫn có thể thiệt mạng vì Covid-19.”

Cách phòng tránh Covid-19 cho trẻ

Trước tình trạng diễn biến bệnh dịch vô cùng phức tạp bố mẹ nên tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh cho trẻ bằng một số cách dưới đây: 

  • Cho trẻ đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế mỗi khi ra đường
  • Thường xuyên rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ
  • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ có bệnh
  • Hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người
  • Mở cửa phòng bé, để không khí được lưu thông, hạn chế virus, vi khuẩn ủ bệnh trong nhà
  • Đảm bảo chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý. Bổ sung thêm vitamin C vào chế độ ăn, tăng cường sức đề kháng
  • Không ôm hôn trẻ
  • Cho trẻ tiêm phòng đầy đủ
  • Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường, đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra

Infographic: cách phòng ngừa Covid-19 cho trẻ nhỏ trong giai đoạn bùng dịch
Dấu hiệu và cách phòng ngừa Covid-19 cho trẻ nhỏ.

Mong rằng sau khi đọc bài viết này bố mẹ đã có lời giải đáp cho câu hỏi: “Trẻ em có dễ nhiễm Covid-19 không?”. Cho dù, tỷ lệ lây nhiễm và mức độ lây nhiễm của Covid-19 đến đâu thì bố mẹ cần phải biết cách chăm sóc và bảo vệ trẻ nhé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận