Có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/03/2020

Covid-19 khiến nhiều bố mẹ băn khoăn không muốn cho con đến các địa điểm công cộng như nơi tiêm phòng. Vậy có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19 hay không?

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp như hiện nay, rất nhiều bố mẹ cảm thấy lo lắng không biết có nên hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19 hay không? Bài viết dưới đây của ODP sẽ giúp bố giải đáp băn khoăn này. 

Tiêm vắc-xin đúng lịch cho bé mang lại lợi ích gì

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, ngay cả khi có dịch bệnh bùng phát, bố mẹ vẫn nên đưa con đi tiêm vắc-xin đúng lịch. Trì hoãn lịch tiêm phòng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh đã được loại trừ hoặc khiến cho nhiều bệnh truyền nhiễm, bội nhiễm như sởi, thủy đậu, cúm, viêm phổi, viêm họng,...v.v trở nên nghiêm trọng và khó điều trị hơn rất nhiều.

Trước tình hình dịch bệnh càng trở nên phức tạp như hiện nay, việc tiêm vắc-xin cho bé đúng lịch là vô cùng cần thiết và quan trọng để có thể phòng ngừa những bệnh đã tiêm và hạn chế việc nhầm lẫn giữa các bệnh với nhau. Nhất là ở thời điểm hiện tại, mỗi khi bé ho hay sốt, các bố mẹ đều sẽ rất lo lắng không biết đó có phải là triệu chứng của Covid-19 hay là bệnh khác vì các dấu hiệu nhiễm bệnh của Covid-19 khá giống với cúm và một số bệnh đường hô hấp khác.

Em bé được bác sĩ tiêm.
Tiêm vắc-xin trong thời điểm dịch bệnh là cần thiết. 

5 năm đầu đời là thời điểm bé xây dựng và hoàn thiện hệ miễn dịch, vì vậy, tiêm phòng cho bé đầy đủ chính là một cách giúp tăng cường sức đề kháng của bé. Chính vì thế, thay vì hoãn tiêm cho trẻ, khi đưa bé đi tiêm phòng, bố mẹ cần tuân thủ các khuyến cáo về phòng chống dịch Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới WHO và Bộ y tế như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn

Ở những khu vực không có dịch bệnh, bố mẹ vẫn có thể cho bé đi tiêm phòng theo lịch tiêm chủng phù hợp với lứa tuổi. Lưu ý, dù đi tiêm ở đâu bố mẹ cũng cần cho bé tránh những nơi tụ tập đông người. Chính vì vậy, nếu có điều kiện, bố mẹ đặt lịch hẹn trước để hạn chế thời gian chờ đợi mà vẫn được tiêm phòng ở cơ sở y tế đảm bảo.  

Những vắc-xin có thể trì hoãn

Do hiện tại đang là thời điểm nhạy cảm, để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo, mẹ không nên cho bé đến những nơi đông người. Có một số loại vắc-xin có thể hoãn lịch tiêm chủng trong giai đoạn này.

 • Vắc-xin viêm não mô cầu AC: Viêm não mô cầu có thể trì hoãn trong thời điểm hiện tại vì hiện nay chưa phải mùa dịch. Quy luật của dịch bệnh này là 3 năm mới có 1 lần. Thông thường, bé 2 tuổi có thể tiêm được và 3 năm sẽ nhắc một lần. 
 • Viêm gan A: Do đây là bệnh lây qua đường ăn uống nên bố mẹ có thể tạm hoãn trong giai đoạn này.
 • Vắc-xin HPV: Vắc-xin HPV phòng ung thư cổ tử cung thường sẽ tiêm cho bé trong giai đoạn 9-13 tuổi. Chính vì thế, việc trì hoãn tạm thời trong giai đoạn này sẽ không ảnh hưởng đến bé.
 • Vắc-xin thương hàn: Cũng là một bệnh lây qua đường ăn uống, nếu bố mẹ giữ gìn vệ sinh ăn chín uống sôi cũng hạn chế được việc lây nhiễm. Vắc-xin thương hàn cũng nhắc lại 3 năm 1 lần.

Bé gái nhìn bác sĩ tiêm.
Một số loại vắc-xin có thể trì hoãn trong giai đoạn này.

Những vắc-xin không nên trì hoãn 

Ngoài những vắc-xin có thể tạm ngừng trong đợt dịch này, có một số loại vắc xin mẹ bắt buộc phải tiêm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ:

 • Vắc-xin viêm gan B: Thông thường, vắc-xin viêm gan B sẽ được tiêm ngay khi bé vừa chào đời và đó cũng là mũi đầu tiên của trẻ.
 • Tiêm vắc xin BCG phòng lao: Khi bé được 28 ngày tuổi, bé sẽ được tiêm vắc-xin BCG để phòng bệnh lao.

Ngoài hai vắc-xin trên, vắc-xin phòng bệnh dại và phòng độc tố uốn ván cần được tiêm đúng theo lịch và không thể trì hoãn việc tiêm phòng lại được.

Tuy nhiên, nếu bé có tiền sử tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 hoặc các ca nghi ngờ nhiễm, bố mẹ vẫn cần cho bé cách ly trong vòng 14 ngày. Nếu bé bị sốt, bố mẹ nên dừng việc tiêm phòng lại để quan sát thêm.

>>> Xem thêm:

Em bé nhắm mặt để bác sĩ tiêm.
Nếu bé bị cách ly do từng tiếp xúc với bệnh nhiễm Covid-19, bố mẹ có thể cho bé lùi lịch tiêm lại

Lưu ý khi đưa bé đi tiêm phòng trong mùa dịch Covid-19

Như đã lưu ý ở trên, trong trường hợp không thể trì hoãn việc tiêm phòng, bố mẹ cần tìm cách bảo vệ bé trong mùa dịch Covid-19 mỗi khi đi tiêm phòng bằng một số các cách sau:

 • Trước khi đi tiêm phòng, hãy đo nhiệt độ của bé và đánh giá tình trạng sức khỏe của những người đưa bé đi khám.
 • Khi đứa bé đi tiêm phòng, bố mẹ hãy hạn chế hết mức tối đa các phương tiện công cộng và đi các phương tiện cá nhân. Trong suốt thời gian tiêm phòng, bố mẹ và bé đừng quên đeo khẩu trang nhé.
 • Trong khoảng thời gian chờ sau tiêm 30 phút, bố mẹ hãy cho bé ngồi ở những khu vực sạch sẽ vắng người ở cơ sở y tế.
 • Trong vòng 24 tiếng sau tiêm, bố mẹ không nên tắm cho bé và thường xuyên chú ý đến vết tiêm của bé. Nếu vết tiêm sưng to, bố mẹ cần đưa bé đi thăm khám ở các cơ sở y tế gần nhất. 
 • Sau khi tiêm vắc xin, bé có thể bị sốt, bố mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt nếu bé sốt trên 38 độ 5. Nếu bé không hạ sốt, bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện kịp thời. 

Ngoài những việc làm trên, bố mẹ phải luôn cập nhật thông tin đúng đủ về chủng Covid -19 này để bảo vệ bản thân và cả gia đình. Nếu bố mẹ không chắc chắn về loại vắc-xin có thể được hoãn lại, hãy tham khảo ý kiến của sở y tế hoặc các trung tâm phòng chống dịch bệnh tại địa phương để biết chắc việc hoãn việc tiêm chủng cho bé trong mùa dịch Covid-19 hay không.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận