COVID-19 hoành hành: Bố mẹ nên trấn an trẻ thế nào giữa tâm dịch?

Thể chất & Dinh dưỡng - 12/03/2020

COVID-19 hay còn được biết đến với cái tên virus viêm phổi Corona đang có diễn biến phức tạp ở nước ta. Vì vậy, nhà nhà cần nâng cao cảnh giác, từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Theo chia sẻ của Thạc sĩ - nhà nghiên cứu giáo dục Ngô Huy Tâm, trẻ con có cách tiếp nhận thông tin hoàn toàn khác người lớn, nhất là trong giai đoạn bệnh dịch Covid-19 đang có diễn biến nguy hiểm như hiện nay và trong giáo dục luôn có những nguyên tắc cơ bản mà phụ huynh nào cũng cần lưu ý để việc truyền đạt thông tin hiệu quả.

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới dây nhé!

Nguyên tắc truyền đạt thông tin cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

Cập nhật thông tin từ nguồn chính thống

Để có thể giáo dục con cái thì bản thân phụ huynh phải nắm được thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh như cách lây nhiễm, cách phòng tránh… qua các kênh thông tin chính thống như của Bộ Y tế, trung tâm vệ sinh dịch tễ TW, Thông tin Chính phủ, các tờ báo lớn… Phụ huynh tránh đọc thông tin từ những nguồn không được xác minh, nâng cao nhận thức về thông tin giả (fakenews), về những đồn đoán trên mạng xã hội về người mắc Covid-19.

Đưa thông tin đơn giản nhưng đảm bảo tính chính xác

Trẻ chưa hiểu được những thông tin có hàm lượng kiến thức khoa học cao, vì thế chỉ nên trao đổi với con những kiến thức đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ.

Tập trung vào những thông tin tích cực

Điều này giúp tránh tâm lý hoang mang, lo lắng cho trẻ, để giữ được tinh thần tích cực vui vẻ chống lại dịch bệnh.

Làm mẫu cho con

Những hành động đơn giản nhưng hiệu quả như rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, vệ sinh môi trường xung quanh, không nên chỉ cho con xem duy nhất video hướng dẫn… Khi làm mẫu, Con cái sẽ nhìn vào bố mẹ và làm theo Học tập một cách trực quan và hiệu quả nhất. Bố mẹ cũng có thể kiểm tra xem con đã thực hành đúng chưa để đảm bảo an toàn.

mẹ đeo khẩu trang cho con chống dịch covid-19
Bố mẹ hãy làm gương cho trẻ trong việc phòng chống dịch Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn nhé!

Chiến thuật giao tiếp thông tin với trẻ nhỏ

Khi phụ huynh trao đổi với con cái về bệnh dịch Covid-19, hãy lấy con cái làm trung tâm, trẻ sẽ nhớ hơn rất nhiều:

  1. Lựa chọn một địa điểm an toàn, thoải mái vào khung thời gian trong ngày, khi mà bố mẹ và con có thể tập trung hoàn toàn cho cuộc nói chuyện. Cả bố mẹ và con cái khi đó đều cần phải tỉnh táo, không mệt mỏi, không đói, không vội vàng gì.
  2. Nên tránh nói chuyện vào buổi tối, vì sẽ đem lại cảm giác sự việc nghiêm trọng và tồi tệ, ám ảnh với con trẻ. Những chi tiết này tuy nhỏ những sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc nói chuyện.
  • Tông giọng, thần thái của bố mẹ ảnh hưởng lớn đến cách trẻ tiếp nhận thông tin và cảm xúc của trẻ, vì thế, khi nói chuyện bố mẹ cần giữ thái độ bình tĩnh, tông giọng chắc chắn, đảm bảo.
  • Nên mở đầu cuộc nói chuyện bằng 1 câu hỏi mở về những gì con cái biết và cảm giác của con đối với chủ đề bệnh dịch này.
  • Xác nhận những lo lắng, bất an của con, thay vì bỏ qua hoặc coi nhẹ chúng – điều này khiến trẻ sẽ cởi mở nói chuyện với bố mẹ.
  • Từ đó xác nhận với trẻ tình hình hiện tại, đưa ra một vài số liệu thực tế để trẻ hiểu rõ hơn, hoặc bác bỏ những thông tin sai lệch.
  • Để câu chuyện diễn ra tự nhiên, bố mẹ nên để trẻ dẫn truyện còn mình thì đoán trước các câu hỏi khó mà trẻ sẽ hỏi, nhưng không nên trả lời quá nhiều thông tin cùng lúc, khiến trẻ bị choáng ngợp và khó tiếp thu được hết.
  • Nên nói chuyện với trẻ càng sớm càng tốt, vì như vậy thì bố mẹ sẽ là nguồn thông tin tin cậy của con cái.
  • Tránh để các thông tin đến với trẻ từ nguồn khác trước.
  • Chia nhỏ cuộc nói chuyện thành nhiều lần, thay vì dồn vào 1 lần có thể khiến con bị “bội thực" thông tin.

bố trao đổi, trò chuyện với con để cập nhật về tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus nguy hiểm Covid-19 gây ra
Khi trao đổi và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, bố mẹ cần đảm bảo không gian thoải mái để tránh làm trẻ hoảng sợ nhé!

Chia sẻ về khía cạnh tâm lý với trẻ

Trong tình hình bệnh dịch Covid-19 đang có diễn biến nguy hiểm như hiện nay, bên cạnh trang bị kiến thức phòng chống dịch thì bố mẹ cũng nên chia sẻ về khía cạnh tâm lý với con về tinh thần. Cụ thể ở đây là về sự thấu cảm.

Với các em học sinh nhỏ (mầm non và tiểu học), nhận thức về thế giới xung quanh vẫn còn hạn chế, thì đây là cơ hội để bố mẹ giải thích cho con cái hiểu về những khó khăn mà mọi người xung quanh trải qua, những đảo lộn trong cuộc sống do bệnh dịch mà các con chưa hiểu rõ nguyên nhân.

Vì các con còn nhỏ nên đây có thể là lần đầu tiên thấy những thay đổi lớn như vậy trong cuộc sống. Tâm lý trẻ nhỏ như tấm gương phản chiếu, nếu trẻ thấy được sự lo âu, căng thẳng liên tục của những người lớn xung quanh thì điều đó cũng ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

bố mẹ chia sẻ với con, giúp con giữ thái độ lạc quan nhưng vẫn có ý thức cao để phòng dịch covid-19
Bố mẹ hãy giữ thái độ lạc quan nhưng vẫn nâng cao cảnh giác để trẻ noi gương nhé!

Với các em học sinh lớn hơn (THCS, THPT), các em đang ở tuổi teen - độ tuổi tâm sinh lý đang phát triển và thay đổi do hormone tăng trưởng, thì rất nhiều em cảm thấy bức bách khó chịu khi không được ra ngoài giao tiếp với bạn bè, tham gia các hoạt động, Việc bị dồn nén tâm lý như vậy ở lứa tuổi dậy thì có thể sẽ dẫn đến những hành vi thiếu kiểm soát. bố mẹ càng cần kiên nhẫn hơn để giải thích một cách kiến trì. Vì tuổi này các em bắt đầu cần hiểu về trách nhiệm xã hội của bản thân mình.

Và bố mẹ có thể giúp các con thấy việc đóng góp vào nỗ lực chung chống dịch Covid-19 là một điều các con có thể tự hào.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận