Cách bỏ thói quen sờ tay lên mặt của trẻ, phòng ngừa dịch Covid-19

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/09/2020

Trong khi diễn biến bệnh dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp như hiện thì việc dạy trẻ cách bỏ thói quen sờ tay lên mặt là rất cần thiết.

Đại dịch Covid-19 lan ra toàn cầu khiến hàng chục triệu người bị bệnh và hàng triệu người tử vong. Do Covid-19 thường lây qua các giọt nước rơi ra trong quá trình người bệnh ho và hắt xì nên việc dạy trẻ cách bỏ thói quen sờ tay lên mặt là vô cùng cần thiết.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ nhỏ nên được rửa tay bằng xà phòng và nước rửa tay sạch sẽ trước khi đụng chạm vào các bộ phận khác trên cơ thể để ngăn chặn quá trình lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường khá nghịch ngợm và hay quên nên để trẻ từ bỏ thói quen này là không hề đơn giản. Dưới đây là 4 cách giúp trẻ không sờ tay lên mặt.

Em bé sờ tay lên mặt.
Bố mẹ nên để trẻ bận rộn với một vài món đồ chơi và quên đi việc sờ tay lên mặt.

Luôn chuẩn bị khăn giấy cho trẻ bên người

Bố mẹ nên để trẻ mang theo khăn giấy và khăn ướt bên mình để trong trường hợp trẻ bị chảy nước mũi hay ho hắng thì sẽ không dùng tay không để lau hoặc gãi. Việc làm này sẽ hạn chế những tiếp túc trực tiếp giữa đôi tay có nhiều vi khuẩn và khuôn mặt của trẻ. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể sờ lên mặt nếu tay đã được rửa sạch bằng xà phòng hoặc nước rửa tay khô.

Xem thêm: 5 bước phòng tránh lây nhiễm Covid-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Không để đôi tay của trẻ nghỉ ngơi

Trẻ nhỏ thường khá hiếu động và nếu không có việc gì khiến đôi tay trẻ bận rộn thì trẻ sẽ “nghịch ngợm” các bộ phận trên cơ thể mình. Chính vì thế, cho dù trẻ ở đâu, bố mẹ cũng nên mang theo cho một vài món đồ chơi để trẻ “giết” thời gian cũng như hạn chế việc hay sờ tay lên mặt.

Giúp trẻ gọn gàng đầu tóc

Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ nhỏ hay sờ tay lên mặt đó là tóc liên tục chạm vào mặt hoặc mắt trẻ khiến trẻ khó chịu. Việc giúp trẻ gòn gàng đầu tóc cũng một là một cách bỏ thói quen sờ tay lên của trẻ hiệu quả. Với bé trai, bố mẹ nên cắt tóc ngắn cho thoáng còn với bé gái thì bố mẹ nên buộc lên một cách gọn gàng. 

Giữ cho tóc không bị lòa xòa cũng là một phương pháp giúp trẻ học cách bỏ thói quen sờ tay lên mặt
Giữ cho tóc không bị lòa xòa cũng là một phương pháp giúp trẻ học cách bỏ thói quen sờ tay lên mặt

Để trẻ tránh xa người ốm

Nghe có vẻ đương nhiên nhưng việc giúp trẻ cách xa những người bị ho hay hắt xì hơi đúng khoảng cách 2m không hề đơn giản. Để làm được điều này, bố mẹ cần phải liên tục quan sát trẻ cũng như hạn chế cho con đến nơi đông người. Vì khi đến những nơi công cộng như vậy, việc kiểm soát trẻ cũng như những người xung quanh là không hề đơn giản. Việc hạn chế tiếp xúc với người bệnh không chỉ giúp trẻ phòng ngừa Covid-19 mà còn tránh được những bệnh lây qua đường hô hấp như cúm mùa hay bị cảm.

Em bé đeo khẩu trang
Bố mẹ nên cho trẻ đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài hay đến chỗ đông người.

Bên cạnh bốn lưu ý trên, bố mẹ cũng cần thường xuyên giữ gìn vệ sinh và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách với nước và xà phòng. Ngoài ra, mỗi khi ra ngoài, đừng quên cho trẻ đeo khẩu trang nhé. Đây đều là những tấm khiên giúp cả gia đình chiến thắng đại dịch.

Giúp trẻ học cách bỏ thói quen sờ tay lên mặt không hề đơn giản nhất là khi trẻ hay quên và nghịch ngợm. Tuy nhiên, nếu bố mẹ kiên nhẫn trong việc hướng dẫn và luôn quan sát con thì điều này không hề khó. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bản thân bố mẹ cũng sẽ có ý thức dạy trẻ phòng dịch thông qua một số biện pháp như trên.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ em tuy ít khả năng mắc Covid-19 nhưng dễ trở thành “nguồn lây bệnh âm thầm”

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/04/2020

Trẻ em tuy ít khả năng mắc Covid-19 nhưng dễ trở thành “nguồn lây bệnh âm thầm”

Dịch Covid-19 đang có diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm, thế nhưng trẻ em lại đang là đối tượng thường xuyên bị bỏ qua một cách chủ quan khi sàng lọc bệnh.

COVID-19 và trẻ em: Những điều bố mẹ nên biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 27/03/2020

COVID-19 và trẻ em: Những điều bố mẹ nên biết

Đại dịch toàn cầu COVID-19 bùng phát, ảnh hưởng tới cuộc sống của tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ em. Lúc này, bố mẹ cũng nên hiểu rõ về mối liên quan giữa COVID-19 và trẻ em.

Tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 là bao nhiêu?

Thể chất & Dinh dưỡng - 27/03/2020

Tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 là bao nhiêu?

Các cơ quan y tế đã ghi nhận rằng, mặc dù trẻ em cũng có thể nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2 hay Covid-19) nhưng trẻ có biểu hiện nhẹ hơn, hiện tại tỷ lệ trẻ em dương tính với...