Lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại: có hay không?

Trí não & Nhận thức - 14/08/2020

Tại sao bố mẹ nên biết cách cho trẻ dùng điện thoại đúng cách? Những lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại là gì? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Ngày nay, các thiết bị điện tử trở thành những đồ vật quen thuộc đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Đi cùng với đó, tình trạng “dán mắt” vào điện thoại hay máy tính ở trẻ đang là nỗi lo chung của không ít các bậc bố mẹ. Tuy nhiên, nếu bố mẹ biết cách cho trẻ sử dụng điện thoại đúng cách và hợp lý, việc này có thể đem lại cho trẻ những lợi ích mà bố mẹ không ngờ tới. Vậy những lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại liệu có tồn tại hay không?

Bố mẹ có nên cấm hoàn toàn việc trẻ sử dụng điện thoại hay không?

Trên thực tế, bố mẹ không nhất thiết phải cấm đoán hoàn toàn việc sử dụng điện thoại của trẻ. Trẻ nhỏ thường có tính tò mò, thích khám phá. Vì vậy, nếu ở nhà bố mẹ kiểm soát gắt gao đến mức nào, khi ra ngoài trẻ vẫn có những cơ hội khác để bị thu hút bởi các thiết bị di động. Hơn nữa, khi bị cấm đoán quá khắt khe, tâm lý của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như khi thấy bố mẹ thường xuyên dùng điện thoại nhưng bản thân không được sử dụng, trẻ sẽ dễ cảm thấy khó chịu, bực bội.

có nên cho trẻ em sử dụng điện thoại
Bố mẹ không nhất thiết phải cấm đoán hoàn toàn việc trẻ dùng điện thoại.

Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu bố mẹ cho con sử dụng một cách hợp lý, những lợi ích của việc cho trẻ sử dụng điện thoại có thể kể đến là: 

  • Giúp trẻ mở rộng vốn kiến thức, chủ động hơn trong việc học thông qua nguồn thông tin kiến thức và tài liệu phong phú trên mạng internet.
  • Hỗ trợ bố mẹ trong việc định vị vị trí của trẻ, dễ dàng liên lạc với trẻ hơn trong những trường hợp cần thiết.
  • Là phương tiện để trẻ thư giãn và giải trí.

Trước khi bắt đầu cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử, bố mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu rõ lý do tại sao con không nên lạm dụng các thiết bị này. 

Khi nào nên cho trẻ sử dụng điện thoại?

Theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi tuyệt đối không nên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng… 

Đối với trẻ từ 3-12 tuổi, bố mẹ chỉ nên cho phép con sử dụng điện thoại 1-2 giờ mỗi ngày. Đặc biệt, bố mẹ cần kiểm soát khắt khe nội dung truy cập khi trẻ dùng điện thoại.

Đối với trẻ từ 13 tuổi trở lên, bố mẹ có thể cho con tự lập hơn trong việc sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, hãy đặt ra các quy tắc rõ ràng và yêu cầu con thực hiện theo. Ví dụ, trẻ chỉ được phép dùng điện thoại sau khi đã học bài xong hoặc không được phép dùng trước khi đi ngủ.

lợi ích của việc cho trẻ sử dụng điện thoại
Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi tuyệt đối không nên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ.

Làm thế nào để cho trẻ sử dụng điện thoại đúng cách?

Theo các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục của Đại học Harvard, có một vài cách bố mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ sử dụng điện thoại cũng như các thiết bị điện tử một cách hợp lý như:

  • Đưa ra quy tắc khi sử dụng các thiết bị điện tử ngay từ đầu, ví dụ thời gian sử dụng mỗi ngày, ứng dụng con được phép sử dụng... để tránh những ảnh hưởng tiêu cực mà những thiết bị này tác động lên trẻ về sau.
  • Hướng dẫn và giới thiệu cho trẻ về vai trò, công dụng của các thiết bị điện tử trong cuộc sống hằng ngày.
  • Tạo cơ hội cho trẻ vui chơi ngoài trời, tham gia vào nhiều hoạt động xã hội để con không cảm thấy chán, buồn tẻ rồi tìm đến điện thoại như một công cụ để tiêu khiển.
  • Chú ý tới thái độ, hành vi của trẻ trước và sau khi sử dụng điện thoại để kịp thời nhận ra và tìm cách khắc phục nếu trẻ có những thay đổi theo hướng tiêu cực.
  • Bố mẹ làm gương cho trẻ nhỏ bằng cách hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước mặt con.

trẻ dùng điện thoại
Bố mẹ nên cho trẻ sử dụng điện thoại một cách hợp lý.

>>> Tham khảo thêm: 

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hay về những lợi ích khi cho trẻ sử dụng điện thoại, từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả

Trí não & Nhận thức - 23/07/2020

Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả

Trẻ nghiện điện thoại phải làm sao? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu cách cai nghiện điện thoại cho trẻ hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

Tác hại của điện thoại đối với khả năng tập trung chú ý của trẻ nhỏ

Trí não & Nhận thức - 24/02/2020

Tác hại của điện thoại đối với khả năng tập trung chú ý của trẻ nhỏ

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều bố mẹ quen cầm và xem điện thoại suốt ngày. Tuy nhiên, bố mẹ nên hiểu rõ những tác hại của điện thoại với trẻ nhỏ để cân nhắc về thói quen này nhé!

Dùng thiết bị điện tử nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ

Trí não & Nhận thức - 16/11/2019

Dùng thiết bị điện tử nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ

Các thiết bị điện tử như tivi, iPad, máy vi tính... đều rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng những thiết bị này quá nhiều sẽ khiến sự phát triển não bộ của trẻ bị...