Giáo dục sớm có phải là "hành hạ" con hay không?

Trí não & Nhận thức - 12/02/2020

Nhiều phụ huynh cho rằng việc giáo dục sớm cho trẻ khiến trẻ không được phát triển tự nhiên, khiến trẻ bị áp lực. Vậy thực chất giáo dục sớm có "gây hại" đến vậy hay không?

Mẹ H. L. có gửi một câu hỏi cho ODP rằng:

“Bé nhà mình được 3 tháng tuổi, mình có mua một bộ thẻ flashcard để giúp cho con nhận biết mặt chữ từ sớm, cũng như nhận biết về màu sắc. Mình coi việc này vừa là trò chơi cho con, mình được tương tác với con, mà cũng vừa có thể kích thích trí thông minh của bé từ sớm. Thế nhưng người nhà mình thì rất phản đối việc này. Mẹ chồng mình thì cho rằng đây là “hành hạ”, “không cho cháu có tuổi thơ”. Mình rất buồn vì điều này, mình chỉ muốn tốt cho bé thôi, mình cũng không đặt kỳ vọng gì quá cao siêu là con phải trở thành thiên tài hay gì cả. Vậy việc mình làm có phải là sai và khắc nghiệt với con quá hay không?”

ODP xin phép được giải đáp câu hỏi của mẹ L. như sau: việc mẹ L. đang làm là một hình thức của giáo dục sớm, đây cũng là phương pháp giáo dục trẻ nhỏ khá phổ biến.

Giáo dục sớm có thể hiểu nôm na là kích hoạt trí não của trẻ trong giai đoạn vàng. Giai đoạn “vàng” để bé phát triển trí não chính là từ 0-6 tuổi. Thậm chí, giáo dục sớm cần được thực hiện sớm hơn. Ngay cả khi bé còn trong bụng mẹ, hay còn gọi là thai giáo. Bởi vì khi con còn trong bụng mẹ thì tín hiệu thần kinh của bé đã gắn liền với tín hiệu thần kinh của mẹ.

VẬY GIÁO DỤC SỚM CÓ CẦN THIẾT HAY KHÔNG?

Nhiều phụ huynh không đồng tình với việc giáo dục sớm cho trẻ. Họ cho rằng trẻ cần được phát triển tự nhiên. Con đến tuổi thì sẽ tự biết, tự học. Tại sao phải giáo dục sớm? Tại sao phải dạy con thông minh từ nhỏ?

Một số phụ huynh thì cho rằng, giáo dục sớm là thúc ép trẻ, khiến con bị áp lực. Thực tế không phải như vậy.

“Giáo dục sớm” thực chất là tạo điều kiện để con được tiếp xúc với việc học tập trong thái độ vui vẻ và phát triển trí não tốt nhất. Chỉ có giáo dục sớm “sai cách” mới khiến cho con bị căng thẳng, áp lực. Nhiều phụ huynh bị mắc lỗi sai trong cách giáo dục, dẫn đến kết quả không tốt, và rồi quy chụp đó là lỗi của việc “giáo dục sớm”.

NUÔI DẠY CON THÔNG MINH, CÀNG SỚM CÀNG HIỆU QUẢ

Khi con còn nằm trong bụng mẹ, bố mẹ hãy cùng trò chuyện với con, cho con lắng nghe những bản nhạc du dương nhẹ nhàng. Quan trọng nhất là tinh thần người mẹ phải thoải mái, vui vẻ, để truyền cho con những năng lượng tích cực.

Đến khi con ra đời, bố mẹ tiếp tục tương tác với con. Giúp con phát triển tư duy thông qua nhiều hình thức như trò chuyện, cùng chơi đùa hoạt động thể chất, cho con tiếp xúc với những đồ vật kích thích phát triển não bộ, tư duy. Những hoạt động này khi nói ra, nghe có vẻ phức tạp và học thuật. Nhưng thực tế là bố mẹ vẫn áp dụng mỗi ngày mà chưa nhận ra, cũng như chưa áp dụng thành phương pháp bài bản mà thôi. Ví dụ như việc cho con chơi với xúc xắc, chơi với đồ chơi hình khối nhiều màu,... tất cả những thứ đó đều là những kích thích lành mạnh cho não bộ của trẻ.

Khoa học đã chỉ ra, 80% não bộ hình thành trong vòng 3 năm đầu đời. Nghĩa là từng giây từng phút trong 3 năm đầu đời đó đều rất quan trọng.

Ths. Trần Thị Ái Liên, diễn giả nổi tiếng với phương pháp dạy con Kỷ luật không nước mắt cũng nói: “Càng nhỏ thì não trẻ phát triển càng nhanh. Càng lớn thì tốc độ càng chậm lại”. Chính vì vậy 3 năm đầu đời là giai đoạn vàng, là thời kỳ quan trọng nhất để phát triển trí não, tư duy cũng như các kỹ năng giao tiếp cho trẻ. Nếu bố mẹ có thể tận dụng cơ hội để cho con tiếp xúc với những kích thích phát triển từ sớm, thì con có thể học được các kỹ năng cần thiết một cách rất tự nhiên mà không cần phải thúc ép.

Một đứa trẻ được dạy dỗ từ sớm với phương pháp bài bản, nghiêm túc và hiệu quả, bao giờ cũng sẽ có những vượt trội nhất định hơn những đứa trẻ bình thường khác. Đặc biệt là với các phương pháp tích cực sẽ giúp bé phát triển trí não, khả năng nhận thức sẽ cao hơn, sau này cha mẹ sẽ “nhàn” hơn trong việc giáo dục con.

Như vậy, chúng ta đều biết, việc giáo dục sớm là vô cùng quan trọng và cần thiết để dạy trẻ có tư duy tốt. Bố mẹ không nên lơ là chuyện này để rồi con lại thiệt thòi bố mẹ ạ. Bố mẹ hãy tìm hiểu kỹ về các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Quan sát trẻ xem thiên hướng thông minh của bé là gì. Từ đó, tùy vào sở thích, tính khí, tính cách của trẻ cũng như điều kiện của gia đình, mà chọn cho con cách thức giáo dục sớm, nuôi dạy con thông minh cho phù hợp nhất, bố mẹ nhé!

Gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi

Bài viết mới nhất