Cho bé ngồi sớm có sao không?

Trí não & Nhận thức - 31/08/2020

Việc ngồi sẽ giúp bé có cơ hội tiếp cận và khám phá nhiều điều ở thế giới xung quanh mình hơn. Nhưng cho bé ngồi sớm có sao không? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Việc tập ngồi là cột mốc quan trọng, giúp bé có thể tập đứng và tập đi nhanh chóng hơn về sau. Vì lý do này, nhiều bố mẹ có xu hướng nôn nóng, muốn bé mau chóng đạt được cột mốc này nên đã cho bé tập ngồi từ khi con mới biết lẫy. Tuy nhiên, cho bé ngồi sớm có sao không

Cho bé ngồi sớm có sao không?

Vì bố mẹ nào cũng luôn lo lắng về việc con phát triển chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa, nên “Có nên cho bé ngồi sớm hay không?” là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc bố mẹ. Tuy nhiên, việc ép bé tập ngồi sớm khi chưa đến thời điểm thích hợp không những không đem lại lợi ích gì, mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé.

cho trẻ ngồi sớm
“Có nên cho bé ngồi sớm hay không?” là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc bố mẹ.

Trong giai đoạn còn ở trong bụng mẹ, xương của bé sơ sinh còn rất mềm và yếu. Sau khi chào đời, bộ xương của bé mới bắt đầu phát triển dần, trở nên dài ra và cứng cáp hơn theo thời gian. Đó là lý do xương trẻ sơ sinh rất yếu, thiếu độ cứng và đàn hồi. Lúc này, cơ bắp của bé chưa phát triển hoàn toàn, xương yếu nên sẽ dễ dàng bị biến dạng nếu chịu phải những tác động không phù hợp.

Do đó, việc tập cho bé ngồi sớm có thể tác động tiêu cực tới sự phát triển xương cột sống của bé.

Vậy khi nào bố mẹ nên cho bé tập ngồi?

Ở giai đoạn 4 tháng tuổi, phần cổ và đầu của trẻ đã trở nên cứng cáp hơn. Lúc này, bố mẹ có thể cho bé bắt đầu tiếp xúc với các bài tập giúp hỗ trợ cho việc tập ngồi như ngầng cao đầu và giữ đầu ngước lên khi lẫy. Sau đó, con sẽ dần dần sử dụng hai cánh tay của mình để nâng người lên. Đây được coi là giai đoạn thích hợp để cho bé tập ngồi.

có nên cho trẻ ngồi sớm
Bố mẹ có thể cho bé tập ngồi từ khi con 5 tháng tuổi.

Khi lên 5 tháng tuổi, đa số các bé đều có thể tự ngồi mà không cần quá nhiều sự hỗ trợ từ người lớn. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên ở bên để giúp đỡ bé khi cần thiết. 

Đến thời điểm 7-8 tháng tuổi, hầu hết các bé đều có thể tự mình ngồi một cách vững vàng mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn, thậm chí vừa ngồi vừa cử động tay theo ý thích và với lấy những đồ vật xung quanh.

Bố mẹ cần lưu ý những gì khi cho bé tập ngồi?

Bố mẹ có thể tham khảo những lời khuyên dưới đây để đảm bảo quá trình tập ngồi của bé luôn diễn ra an toàn, hạn chế tối đa các tình huống gây nguy hiểm cho con:

  • Khi giữ bé trong lòng, bố mẹ nên để bé ngồi và tựa lưng vào bố mẹ.
  • Để tránh những tổn thương trong trường hợp bé bị ngã, bố mẹ có thể đặt nhiều gối và chăn xung quanh vị trí con ngồi.
  • Khi bé bắt đầu hơi ngả người, thay vì vội vàng dựng bé dậy, bố mẹ nên để cho con tự chủ động điều chỉnh cơ thể để ngồi thẳng lại như ban đầu. Nhờ đó, các cơ bắp cạnh sườn của bé được củng cố vững chắc hơn. Sau khoảng 30 giây mà chưa thấy bé tự ngồi dậy được, bố mẹ mới nên hỗ trợ con.
  • Bố mẹ có thể cho bé tập ngồi khoảng 10-15 phút mỗi ngày. 
  • Luôn đảm bảo vị trí ngồi của trẻ bằng phẳng và an toàn.
  • Bố mẹ có thể luyện cho bé tập ngồi bằng cách đặt bé lên bụng mình, đồng thời dùng tay và đùi để đỡ trẻ, nắm chắc đôi tay của trẻ rồi dần dần thả tay ra để con tự ngồi. Hãy thực hiện động tác này khoảng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 10 phút cho tới khi con có thể ngồi vững mà không cần quá nhiều sự hỗ trợ từ bố mẹ.

trẻ ngồi sớm
Có nhiều cách bố mẹ có thể áp dụng để cho trẻ tập ngồi.

Vì mỗi bé có thể đạt những cột mốc phát triển ở những thời điểm khác nhau, nên bố mẹ không nên quá lo lắng khi thấy bé chưa biết ngồi như các bạn đồng trang lứa. 

>>> Tham khảo thêm: Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp những thắc mắc dành cho bố mẹ

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã có thể tìm kiếm câu trả lời hữu ích cho câu hỏi: “Cho bé ngồi sớm có sao không?”

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Có nên cho bé ngồi ghế ăn dặm ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm?

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/08/2020

Có nên cho bé ngồi ghế ăn dặm ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm?

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho bé trong giai đoạn ăn dặm nhưng vẫn nhiều bố mẹ phân vân không biết có nên cho bé ngồi ghế ăn dặm từ sớm hay không?

Cách tập cho trẻ ngồi bô với 5 bước cực đơn giản bố mẹ nào cũng cần biết

Trí não & Nhận thức - 29/06/2020

Cách tập cho trẻ ngồi bô với 5 bước cực đơn giản bố mẹ nào cũng cần biết

Ngồi bô khi đi vệ sinh là thói quen tốt mà trẻ nào cũng nên biết. Hãy cùng tìm hiểu cách tập cho trẻ ngồi bô qua bài viết dưới đây nhé!