Có nên cho bé ngồi ghế ăn dặm ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm?

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/08/2020

Mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích cho bé trong giai đoạn ăn dặm nhưng vẫn nhiều bố mẹ phân vân không biết có nên cho bé ngồi ghế ăn dặm từ sớm hay không?

Ăn dặm là giai đoạn khá quan trọng với trẻ nhỏ vì sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, sinh hoạt của bé về sau. Việc sử dụng ghế ăn dặm cho bé ngày từ đầu sẽ giúp hình thành nhiều thói quen tốt cho bé cũng như giúp bố mẹ chăm sóc bữa ăn của bé hiệu quả hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bậc phụ huynh cảm thấy nghi ngờ không biết có nên cho bé ngồi ghế ăn dặm ngay từ khi mới bắt đầu giai đoạn này hay không.

Khi nào cho bé ngồi ghế ăn dặm?

Thông thường, khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm ở giai đoạn 6 tháng tuổi là mẹ có thể sử dụng ghế ăn dặm cho con được rồi. Thời điểm tập ngồi ghế có thể thay đổi một chút tùy vào mức độ cứng cáp của bé. Nhưng không nên trì hoãn việc tập ngồi ghế cho bé vì càng lớn, việc rèn luyện thói quen cho bé càng khó.

khi nào bé ngồi được ghế ăn dặm
Ghế ăn dặm có nhiều tư thế.

Bé chỉ cần cố định được phần đầu và cổ khi ngồi là mẹ đã có thể tập cho bé ngồi ghế ăn dặm được rồi. Tuy nhiên, để yên tâm, mẹ có thể dùng đai và đặt một chiếc gối để bé dựa lưng. Điều này giúp cho bé không bị trượt khỏi ghế hoặc bị hỏng tư thế.

Hiện nay, có rất nhiều loại ghế ăn phù hợp với mức độ phát triển của từng bé, mẹ có thể lựa chọn những chiếc ghế có độ ngả khác nhau cho những bé chưa có khả năng ngồi vững. Ngoài ra, ngồi trong xe đẩy hoặc ghế rung cũng là một giải pháp cho những bé ngồi chưa vững. 

Mua ghế ăn dặm nhiều tư thế cho bé TẠI ĐÂY

Tập cho bé ngồi ghế ăn dặm thế nào?

Việc tập cho bé ngồi ăn dặm không quá phức tạp, bố mẹ chỉ cần tuần thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Đầu tiên, đặt bé vào ghế ngồi, thắt đai an toàn và kiểm tra xem bé ngồi có thoải mái, chân có duỗi được thẳng hay không. 
  • Nếu thấy bé ngồi chưa vững hoặc ghế hơi rộng, bố mẹ có thể chèn thêm chăn, gối để bao bọc lấy trẻ. 
  • Lựa chọn ghế ăn dặm phù hợp với mức độ phát triển của bé. Với những bé chưa cứng cáp, mẹ nên chọn những loại có nhiều tư thế, có thể hơi ngả, nửa nằm nửa ngồi tạo nếp ngồi vào ghế mỗi khi ăn cho bé.

Có nên cho bé ngồi ghế ăn dặm từ sớm.
Bố mẹ nên cho đồ chơi vào ghế ăn dặm để trẻ quen dần với chiếc ghế ăn dặm.

  • Lựa chọn những loại ghế có bàn để thức ăn vừa tầm với bé. Mẹ nên để thức ăn lên bàn để tập cầm, bốc hoặc để bát, thìa để bé tập cầm nắm và khám phá. 
  • Nếu như bé biếng ăn và không quen ngồi ghế thì mẹ không nên bế bé ra vội, hãy tìm cách dỗ bé để bé ngồi hoặc ăn thêm một lúc.
  • Sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần để bé quen dần với việc ngồi vào ghế ăn nên bố mẹ rất cần phải kiên nhẫn với bé. Hãy để cho bé ngồi trên ghế trong một khoảng thời gian rồi cho ra. Mỗi ngày tăng thời gian lên một chút là bé sẽ có nếp ngồi ghế. 

>>> Xem thêm: Những điều cơ bản bố mẹ cần biết về ăn dặm cho trẻ - theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng quốc gia

Những lưu ý khi cho bé tập ngồi ghế ăn dặm

Không phải em bé nào cũng sẵn sàng hay hứng thú với ghế ăn dặm nên bố mẹ có thể thu hút bé bằng một số món đồ chơi yêu thích của bé vào ghế ăn dặm. Khi thấy bé đã không còn lạ lẫm với ghế ăn dặm, bố mẹ có thể bắt đầu cho bé vào ngồi. 

Dù mẹ có lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu nào cho con thì việc chọn được một chiếc ghế phù hợp cho bé là quan trọng. Bố mẹ nên đến tận cửa hàng để mua được một loại ghế ăn dặm phù hợp với con cũng như điều kiện của gia đình. 

Trong những ngày đầu mới tập cho bé ăn dặm, bố mẹ chỉ nên cho bé ngồi khoảng 5-10 phút với một lượng thức ăn ít vừa đủ. Khi khẩu phần của bé tăng lên thì thời gian ngồi ghế có thể kéo dài thêm nhưng không nên quá 30 phút vì khiến bé khó chịu và chán ăn. 

Thay vì cho bé ăn trước, bố mẹ hãy để bé ăn cùng với gia đình để hình thành lịch sinh hoạt và giờ ăn phù hợp với cả nhà. Khi nhìn thấy mọi người ăn, bé thường sẽ hào hứng hơn và học cách tự ăn khá nhanh. 

Trong trường hợp bé khóc vì không quen ngồi ghế ăn dặm, bố mẹ có thể an ủi bé bằng cách ôm bé nhưng vẫn để bé ngồi trong ghế. Ngoài ra, mẹ có thể làm một số trò bé thích để giúp bé quên đi việc phải ngồi ghế ăn. 

Em bé ngồi ghế ăn dặm được bố mẹ bón.
Bố mẹ phải rất kiên nhẫn thì trẻ mới có thể làm quen với việc ngồi ghế ăn dặm được.

Mỗi cột mốc phát triển của bé luôn cần có bố mẹ ở bên đồng hành cùng con khám phá những điều mới. Việc tập cho bé ngồi ăn dặm cũng vậy. ODPHUB mong rằng sau khi đã biết câu trả lời cho câu hỏi có nên cho bé ngồi ghế ăn dặm ngay từ sớm hay không, bố mẹ nào cũng biết cách rèn luyện thói quen ăn uống, sinh hoạt phù hợp cho bé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Nước dashi là gì? Cách làm nước dashi cho trẻ ăn dặm cực đơn giản và bổ dưỡng

Thể chất & Dinh dưỡng - 21/07/2020

Nước dashi là gì? Cách làm nước dashi cho trẻ ăn dặm cực đơn giản và bổ dưỡng

Là nguyên liệu không thể thiếu trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, trong bài viết này ODPHUB sẽ chia sẻ với mẹ cách làm nước dashi cho trẻ ăn dặm cực ngon và bổ dưỡng nhé!

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm cực đơn giản ngay tại nhà

Thể chất & Dinh dưỡng - 14/07/2020

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm cực đơn giản ngay tại nhà

Dầu gấc là một loại dầu khá phổ biến khi bé bắt đầu ăn dặm và không quá khó làm. Dưới đây là cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm tại nhà cực đơn giản!

Gợi ý các công thức nấu bột ăn dặm mặn cực ngon cho bé

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/07/2020

Gợi ý các công thức nấu bột ăn dặm mặn cực ngon cho bé

Sau khi bắt đầu quá trình ăn dặm bằng bột ngọt thì bé sẽ chuyển dần sang ăn bột ăn dặm mặn để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu.