Cẩm nang sử dụng thiết bị điện tử phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/09/2019

Trẻ em trong thế giới hiện đại tiếp xúc với rất nhiều phương tiện truyền thông hàng ngày. Vậy làm thế nào để sự phát triển của trẻ không bị ảnh hưởng tới tiêu cực bởi điều này?

Công nghệ có thể là một phần trong sự phát triển lành mạnh của trẻ, nếu nó không bị sử dụng quá nhiều hoặc sai cách. Ví dụ: Trẻ mầm non có thể học bảng chữ cái trên chương trình truyền hình, trẻ cấp 1 có thể chơi các trò chơi hoặc ứng dụng mang tính giáo dục, và trẻ vị thành niên có thể tìm kiếm thông tin trên mạng Internet.

Cam Nang Su Dung Thiet Bi Dien Tu Phu Hop Voi Lua
Công nghệ có thể là một phần trong sự phát triển lành mạnh của trẻ, nếu nó không bị sử dụng quá nhiều hoặc sai cách.

Những tác động tiêu cực

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều cũng gây ra những tác động xấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Những trẻ thường xuyên xem tivi hơn 4 giờ/ngày dễ bị thừa cân hơn những trẻ ít xem tivi.
  • Những trẻ hay xem hành động bạo lực trên tivi thường có nhiều hành vi hung hăng và cho rằng thế giới này rất đáng sợ, cũng như luôn lo lắng rằng sẽ có chuyện tồi tệ xảy ra với mình.
  • Trẻ vị thành niên chơi game bạo lực thường hung hăng hơn.
  • Có nhiều nhân vật trên truyền hình thường thể hiện các hành vi nguy hiểm, như hút thuốc, uống rượu, phân biệt giới tính và chủng tộc.

Vì vậy, bố mẹ cần theo dõi sát sao và đặt ra những giới hạn về thời lượng sử dụng thiết bị điện tử của con để tránh được những tác hại trên đây.

Cam Nang Su Dung Thiet Bi Dien Tu Phu Hop Voi Lua
Tuy có nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều cũng gây ra những tác động xấu

Thời lượng sử dụng thiết bị điện tử theo độ tuổi

Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) đã đưa ra khuyến nghị về thời lượng sử dụng các thiết bị điện tử theo độ tuổi của trẻ như sau:

  • Dưới 18 tháng tuổi: Tốt nhất không nên để trẻ tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử, ngoại trừ các cuộc gọi video với gia đình và bạn bè.
  • 18 đến 24 tháng tuổi: Có thể cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử, nhưng thật ít, và có sự giám sát của bố mẹ hoặc người trông trẻ.
  • 2 đến 5 tuổi: Trẻ có thể được tiếp xúc với thiết bị điện tử ít hơn 1 giờ/ngày, chỉ xem hoặc dùng các chương trình mang tính giáo dục, nhưng có người lớn xem cùng để giải thích về những gì trẻ xem.
  • Hơn 5 tuổi: Bố mẹ nên đặt ra những giới hạn về việc sử dụng thiết bị điện tử của con, bao gồm tivi, mạng xã hội và trò chơi điện tử. Ở độ tuổi này, trẻ cần được ngủ đủ và có nhiều hoạt động thể chất thay vì sử dụng đồ điện tử.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách sử dụng thiết bị điện tử phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cẩm nang sử dụng thiết bị điện tử (với bé 4-6 tuổi)

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/09/2019

Cẩm nang sử dụng thiết bị điện tử (với bé 4-6 tuổi)

Dưới đây là những gì bố mẹ nên làm để hạn chế tối đa những tác hại mà thiết bị điện tử có thể đem đến cho bé ở giai đoạn 4-6 tuổi, đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng để có ích cho con.

Cẩm nang sử dụng thiết bị điện tử  (với bé 0-4 tuổi)

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/09/2019

Cẩm nang sử dụng thiết bị điện tử (với bé 0-4 tuổi)

Các thiết bị điện tử ngày nay có thể gây nghiện ở mọi độ tuổi, thậm chí cả trẻ nhỏ. Vậy với bé 0-4 tuổi, bố mẹ nên làm gì để con không quá đam mê những món đồ hấp dẫn đó?