Cẩm nang sử dụng thiết bị điện tử (với bé 4-6 tuổi)

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/09/2019

Dưới đây là những gì bố mẹ nên làm để hạn chế tối đa những tác hại mà thiết bị điện tử có thể đem đến cho bé ở giai đoạn 4-6 tuổi, đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng để có ích cho con.

Bé 4-6 tuổi đang khám phá, học hỏi rất nhiều, nên có thể vô cùng đam mê các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, để những thiết bị đó trở thành có ích thay vì có hại, thì bố mẹ cần lưu ý làm một số việc như dưới đây nhé:

Xem cùng con

Để đảm bảo con không tiếp thu thông điệp xấu từ các phương tiện truyền thông, bố mẹ nên xem cùng con, kể cả chương trình quảng cáo, và giải thích rõ về những thông tin, tư tưởng sai lệch. Việc này không những giúp bố mẹ gần con hơn, mà con cũng học được cách xem tivi và phim ảnh một cách chủ động, từ đó phát triển lòng tự tôn trong con. 

Bố mẹ nên xem cùng con, kể cả chương trình quảng cáo.
Bố mẹ nên xem cùng con, kể cả chương trình quảng cáo.

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Bố mẹ nên đưa ra giới hạn phù hợp đối với tổng thời gian con sử dụng các sản phẩm công nghệ. Đặc biệt, hãy đặt ra những không gian “không dùng thiết bị điện tử”, ví dụ như phòng ngủ hay bàn ăn.  

Lựa chọn sáng suốt

Bố mẹ nên xác định và tìm hiểu về những chương trình phù hợp với lứa tuổi, vừa giúp thúc đẩy trí tưởng tượng của con mà lại vừa mang đến thông điệp đúng đắn. Ngoài ra, nếu không muốn con chơi hay xem gì đó, bố mẹ hãy giải thích rõ lý do cụ thể, chứ không nên chỉ nói rằng những thứ đó “không tốt cho con”.

Bố mẹ nên xác định và tìm hiểu về những chương trình phù hợp với lứa tuổi.
Bố mẹ nên xác định và tìm hiểu về những chương trình phù hợp với lứa tuổi.

Đừng biến thiết bị điện tử thành phần thưởng hay hình phạt

Tất cả những sản phẩm công nghệ đều hấp dẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu biến chúng thành phần thưởng hay hình phạt cho con, bố mẹ sẽ chỉ khiến thiết bị điện tử trở nên hấp dẫn hơn mà thôi. Từ đó, con sẽ dần đánh giá cao và muốn sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn.

Đừng biến thiết bị điện tử thành phần thưởng hay hình phạt
Đừng biến thiết bị điện tử thành phần thưởng hay hình phạt.

Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động khác

Có rất nhiều cách để con có thể vui chơi và cân bằng cuộc sống, như chạy chơi, tập thể thao, đọc sách, làm thủ công… Bố mẹ hãy khuyến khích để con có nhiều sở thích đa dạng và nên làm gương cho con bằng cách để con thấy bố mẹ đọc sách, vẽ hay bất kỳ sở thích nào khác. Rồi con sẽ thấy rằng, những hoạt động này cũng thích thú chẳng kém gì việc dùng các thiết bị điện tử (chứ không phải là buộc phải làm những hoạt động này để thay cho việc dùng các thiết bị đó). 

Bố mẹ hãy khuyến khích để con có nhiều sở thích đa dạng.
Bố mẹ hãy khuyến khích để con có nhiều sở thích đa dạng.

Sẵn sàng giáo dục giới tính cho con 

Rồi sẽ có lúc trẻ tình cờ tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy trên mạng và trẻ sẽ rất tò mò. Do vậy, bố mẹ nên thẳng thắn trò chuyện và giải thích ở mức độ phù hợp với con về những vấn đề liên quan đến giới tính và tình dục. Khi đó, thay vì lên mạng tìm kiếm câu trả lời hay nghe từ bạn bè, con sẽ hỏi bố mẹ để được giải thích những thắc mắc của mình.

Bố mẹ nên thẳng thắn trò chuyện và giải thích ở mức độ phù hợp với con.
Bố mẹ nên thẳng thắn trò chuyện và giải thích ở mức độ phù hợp với con.

Nguồn tư liệu: Childmind.org

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận