Dùng thiết bị điện tử nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ

Trí não & Nhận thức - 16/11/2019

Các thiết bị điện tử như tivi, iPad, máy vi tính... đều rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng những thiết bị này quá nhiều sẽ khiến sự phát triển não bộ của trẻ bị ảnh hưởng đáng kể.

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều bố mẹ coi các thiết bị điện tử là những “bảo mẫu” tiện lợi. Tuy nhiên, với những những kết quả nghiên cứu mới nhất, có lẽ bố mẹ nên cân nhắc lại việc phụ thuộc vào các “bảo mẫu” này. Bởi ngoài tác hại là khiến trẻ ít vận động, dễ béo phì, thì việc xem tivi và dùng thiết bị điện tử quá nhiều còn khiến trẻ ít muốn đi học.

Bé gái chơi thiết bị điện tử
Sử dụng các thiết bị điện tử ảnh hưởng đến cấu trúc não.

Theo nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí JAMA Pediatrics, khi trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, thì lượng chất myelin (một chất rất quan trọng trong não, cần thiết để hệ thần kinh hoạt động chuẩn xác) và độ liền khối của cấu trúc não đều giảm. Tức là, trẻ càng dùng thiết bị điện tử nhiều, thì các kỹ năng ngôn ngữ và đọc viết đều kém đi.

Bé trai chơi thiết bị điện tử
Khả năng học tập của trẻ cũng kém đi nếu xem tivi quá nhiều.

Đây là nghiên cứu được thực hiện dựa trên việc theo dõi chất trắng trong não và kết quả các bài kiểm tra nhận thức của 47 trẻ nhỏ trong độ tuổi mầm non. Theo các nhà khoa học, đây là phát hiện rất quan trọng, bởi não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất trong 5 năm đầu đời. Khi đó, não thu nhận thông tin rất mạnh mẽ và hình thành những kết nối bền vững trong cả cuộc đời. Nhưng nếu trẻ xem và dùng thiết bị điện tử quá nhiều trong thời gian này thì sự phát triển nhận thức sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác động tiêu cực của các thiết bị điện từ đối với não bộ của trẻ. Một nghiên cứu của Đại học New York vào năm 2017 cũng cho thấy, việc xem tivi vài giờ đồng hồ mỗi ngày ảnh hưởng tiêu cực tới mức độ sẵn sàng đi học của trẻ. Trong số 807 trẻ mẫu giáo tham gia nghiên cứu, thì các kỹ năng cần thiết cho việc đi học (toán, nhận biết mặt chữ, khả năng nhận thức, kỹ năng xã hội…) của những trẻ xem tivi nhiều hơn 2 tiếng/ngày đều kém hơn các bạn ít xem tivi. Đặc biệt, trong những gia đình có thu nhập thấp, thì sự ảnh hưởng của tivi đối với trẻ càng rõ rệt hơn.

Hai em bé chơi thiết bị điện tử
Bố mẹ nên hạn chế thời gian tiếp xúc các thiết bị điện tử của trẻ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định thêm, là không thấy có mối liên hệ giữa việc xem tivi với mức độ sẵn sàng đi học của trẻ ở những gia đình có thu nhập cao. Có thể đó là vì ở các gia đình có thu nhập cao, bố mẹ thường dành thời gian để cùng trẻ xem các chương trình giáo dục có chọn lọc. Như thế thì trẻ lại ham học hỏi và có nhận thức tốt hơn.

Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, trẻ 2-5 tuổi chỉ nên dùng thiết bị điện tử (bao gồm cả tivi, máy tính bảng, điện thoại…) tối đa là một tiếng đồng hồ mỗi ngày. Vậy nên, bố mẹ hãy cố gắng hết sức để hạn chế cho trẻ dùng thiết bị điện tử. Thay vào đó, bố mẹ có thể cho trẻ cùng làm việc nhà hay chơi những trò chơi đơn giản nhé.

Xem thêm: Xem tivi nhiều, trẻ ngủ ít đi

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận