Xem tivi nhiều, trẻ ngủ ít đi

Trí não & Nhận thức - 21/08/2019

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, việc xem tivi nhiều không chỉ khiến trẻ ngủ ít đi, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Theo nghiên cứu mới của nhà thần kinh học Rebecca Spencer thuộc Đại học Massachusetts Amherst, trẻ mầm non có xem tivi thường ngủ ít hơn rõ rệt so với những trẻ không tiếp xúc với thiết bị điện tử này.

Xem tivi ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ rất nhiều.
Xem tivi ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ rất nhiều.

Nghiên cứu cho thấy một thực tế đáng lo ngại là 36% trẻ từ 3 đến 5 tuổi có tivi trong phòng ngủ, ⅓ số trẻ đó ngủ gục khi vẫn đang bật tivi, và thường xem những chương trình dành cho người lớn với nội dung kích thích hoặc bạo lực.

Số liệu trong nghiên cứu này được đo bởi một thiết bị hoạt động ký đeo ở cổ tay trẻ. Nó cũng cho thấy trẻ hay xem tivi thì cũng hay ngủ các giấc ngắn trong ngày hơn, nhưng không thể bù lại được sự thiếu ngủ vào ban đêm.

Xem Ti Vi Anh Huong Giac Ngu
Nhiều trẻ nhỏ xem các chương trình bạo lực trong phòng ngủ.

Nhiều bậc bố mẹ cho rằng xem tivi giúp trẻ dễ ngủ hơn, nhưng thực tế, trẻ không dễ ngủ hơn, mà giấc ngủ cũng không sâu.

Những con số đáng chú ý về hậu quả xem tivi

Kết quả thu được từ 470 trẻ ở phía tây Massachusetts sau 16 ngày đeo thiết bị hoạt động ký, cùng các kết quả khảo sát khác, cho thấy:

  • Trẻ nhỏ xem tivi ít hơn 1 giờ mỗi ngày ngủ nhiều hơn 22 phút/đêm, tức là gần 2,5 giờ/tuần, so với trẻ xem tivi quá 1 giờ/ngày.
  • Trẻ không có tivi trong phòng riêng (Nhóm 2) ngủ được nhiều hơn 30 phút/đêm so với trẻ có tivi trong phòng (Nhóm 1)
  • Nhóm 1 có giấc ngủ ngắn trong ngày dài hơn 12 phút so với Nhóm 2, nhưng xét trên tổng thể 24 giờ, thì lại ngủ ít hơn Nhóm 2 là 17 phút..

Theo hướng dẫn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), trẻ từ 2 đến 4 tuổi không nên ngồi xem tivi quá 1 giờ/ngày, và càng ít tiếp xúc với thiết bị điện tử càng tốt. WHO cũng nhấn mạnh rằng, chất lượng giấc ngủ tác động rất nhiều đến sức khỏe lâu dài của trẻ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ thì khuyến nghị, trẻ từ 2 đến 5 tuổi cũng chỉ nên tiếp xúc với thiết bị điện tử trong 1 giờ mỗi ngày và xem "các chương trình chất lượng cao", đồng thời, bố mẹ nên xem cùng con. 

Xem Ti Vi Anh Huong Giac Ngu 2
Bố mẹ nên cho bé hạn chế tiếp xúc các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Nguồn tham khảo:  Science Daily

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận