Dạy bé về khủng long giúp bé yêu khoa học và ưa khám phá

Trí não & Nhận thức - 05/08/2020

Khủng long là môt chủ đề được rất nhiều bé yêu thích khám phá và tìm tòi. Hãy cùng tìm hiểu cách dạy bé về khủng long cực thú vị dưới đây nhé!

Thế giới khủng long luôn khiến trẻ nhỏ cảm thấy hào hứng khám phá. Nếu biết dạy bé về khủng long đúng cách, bố mẹ còn có thể khuyến khích bé yêu thích tìm tòi về các bộ môn khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu một số hoạt động giúp bé biết thêm về khủng long nhé!

Chơi trò truy tìm hóa thạch

Nhắc đến khủng long, điều đầu tiên mà bố mẹ nên dạy bé đó là về khái niệm hóa thạch khủng long. Bố mẹ có thể tìm một vài miếng nhựa nhìn gần giống hóa thạch và đi chôn ở một số nơi gần như quanh viên hoặc trong gốc cây. Sau đó, hãy để bé tự đi tìm và khám phá nhé. 

Dạy bé về khủng long đúng cách sẽ giúp bé yêu thích khoa học và khám phá thế giới hơn.
Dạy bé về khủng long đúng cách sẽ giúp bé yêu thích khoa học và khám phá thế giới hơn.

So sánh răng của các loại khủng long

Mỗi loại khủng long đều có cấu tạo hàm răng khác nhau và đó có thể coi là đặc điểm để phân loại chúng. Ví dụ, khủng long ăn thịt răng thường sắc nhọn hơn khủng long thực vật. Bố mẹ có thể kiếm một số hình ảnh mô phỏng răng chúng và để cho bé so sánh. Hoạt động này cũng giúp bé hiểu thêm cả về cấu tạo răng của con người nếu bố mẹ khéo léo lồng ghép vào. 

>>> Xem thêm: 5 cách nuôi dưỡng tình yêu khoa học ở trẻ nhỏ

Khám phá môi trường sống

Các nhà khảo cổ học thường tìm hiểu về khủng long bằng cách nghiên cứu môi trường xung quanh của các loại hóa thạch. Thông qua đó, họ có thể biết được cách khủng long di chuyển cũng như thói quen ăn uống sinh hoạt của chúng. Bố mẹ có thể áp dụng điều này vào việc dạy bé về thế giới động vật hay côn trung xung quanh. Một số hoạt động mà bố mẹ có thể tham khảo như: 

  • Truy lùng dấu vết động vật:Bố mẹ có thể cùng bé tìm ra những dấu vết còn sót lại của động vật ở trong bùn, đất hoặc cát. Thông qua đó, bố mẹ có thể phân tích kích cỡ, chủng loại của chúng. Bé và bố mẹ có thể chụp lại những dấu vết tìm được đó làm kỷ niệm. 
  • Tìm đến những nơi trú ngụ của động vật: Bố mẹ có thể cùng bé khám phá tổ chim ở trên các cành cây hoặc tòa nhà. Nhờ vào việc phân tích “nhà” của các loại động vật này, bé sẽ biết thêm về kích thước, thói quen sinh hoạt của chúng. 

Hát các ca khúc về khủng long

Âm nhạc là công cụ hữu hiệu giúp trẻ nhỏ ghi nhớ được thông tin. Nếu bố mẹ muốn bé nhớ được tên của tất cả các loại khủng long thì ca hát chính là một phương pháp hữu hiệu. Chỉ cần cho bé nghe và hát theo một vài ca khúc về khủng long, bé sẽ nhanh chóng nhớ được toàn bộ tên dài ngoằng của các chủng khủng long. 

Tự tạo hình khủng long

Sau khi đã hiểu và biết được nhiều thông tin sơ bộ về khủng long, bố mẹ có thể cùng bé tự tay tạo ra một chú khủng long của riêng mình. Nguyên liệu sử dụng có thể là đất nặn hoặc màu vẽ, tùy vào sở thích của bé. Trong khi vẽ hoặc nặn khủng long, bố mẹ có thể đặt một số câu hỏi cho bé như: Con đang vẽ hay nặn loại khủng long ăn thịt hay khung long ăn thực vật? Con này có to không? Con sẽ dùng màu gì? Loài này sống ở sa mạc, rừng núi hay gần biển? Nếu bé cảm thấy bí ý tưởng, bố mẹ có thể kiếm một vài bức ảnh khủng long để bé tham khảo trong lúc tạo hình. 

Chơi trò chơi về khủng long
Bố mẹ có thể cùng bé tự tạo ra khủng long yêu thích.

Thế giới khủng long rực rỡ sắc màu chắc chắn sẽ tại cơ hội cho bé yêu khám phá nhiều hơn về thiên nhiên và khoa học. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ có thể dạy bé về khủng long một cách hiệu quả và thú vị.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Những cách hoạt động của não bộ để trẻ học hỏi và khám phá

Trí não & Nhận thức - 16/09/2019

Những cách hoạt động của não bộ để trẻ học hỏi và khám phá

Trong quá trình trẻ học hỏi và khám phá, não bộ của trẻ phải hoạt động rất tích cực. Việc hiểu cách thức hoạt động của não bộ sẽ giúp bố mẹ tìm được cách kích thích trẻ liên tục khám phá...

4 phương thức học hỏi và khám phá của trẻ

Trí não & Nhận thức - 16/09/2019

4 phương thức học hỏi và khám phá của trẻ

Trẻ luôn yêu thích khám phá và học hỏi về mọi thứ xung quanh. Nếu biết được các phương thức tiếp thu của trẻ thì chắc chắn bố mẹ sẽ có thể giúp trẻ mở rộng hiểu biết một cách rất hiệu quả và...

Mọi điều bố mẹ cần biết khi trẻ khám phá bản thân và thế giới xung quanh

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 29/08/2019

Mọi điều bố mẹ cần biết khi trẻ khám phá bản thân và thế giới xung quanh

Bé luôn tò mò và muốn khám phá về bản thân cũng như thế giới xung quanh, vậy bố mẹ nên làm gì để tạo ra một môi trường an toàn và lành mạnh cho bé?