Tại sao bố mẹ nên rèn tính chơi tự lập ở trẻ sơ sinh?

Trí não & Nhận thức - 16/07/2020

Chơi tự lập ở trẻ sơ sinh là gì? Tại sao rèn tính chơi tự lập cho trẻ lại cần thiết? Hãy cùng OPDHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mặc dù tình yêu và sự chăm sóc, theo dõi sát sao của bố mẹ là điều rất cần thiết đối với sự phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ sơ sinh, nhưng trẻ nhỏ cũng cần có những khoảng thời gian một mình khám phá thế giới. Do đó, việc rèn tính chơi tự lập ở trẻ sơ sinh là rất cần thiết. Việc này sẽ giúp con học cách tự lập, tự tinh hơn trong môi trường xung quanh mình cũng như học cách hạnh phúc và thỏa mãn với chính bản thân mình.

Tại sao nên dạy trẻ sơ sinh chơi tự lập?

Chơi tự lập (hay còn được gọi là chơi một mình) là kỹ năng có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ em dù là trẻ sơ sinh hay trẻ đã lớn. Đặc biệt, với trường hợp gia đình có nhiều con, chơi tự lập ở trẻ sơ sinh giúp đảm bảo tính ổn định, giúp bố mẹ có nhiều thời gian rảnh hỗi hơn để chăm lo cho cả gia đình. Nếu bố mẹ dành hết thời gian cho trẻ sơ sinh, việc đó có thể ảnh hưởng đến tâm lý và tình cảm của các con lớn, khiến trẻ cảm thấy tủi thân, thậm chí tức giận. 

trẻ sơ sinh chơi tự lập
Chơi tự lập là kỹ năng có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ em dù là trẻ sơ sinh hay trẻ đã lớn.

Ngoài ra, nếu bố mẹ quá chăm lo cho trẻ sơ sinh, luôn dành thời gian bên con, giai đoạn khủng hoảng xa cách của trẻ sẽ càng trở nên trầm trọng hơn. Có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh mất ăn mất ngủ vì sợ phải xa bố mẹ. Giai đoạn này nếu kéo dài sẽ có thể phát triển thành hội chứng cần sự chú ý, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của trẻ về sau. 

Khi trẻ đã có thể chơi một mình và việc chơi tự lập trở thành một thói quen, con sẽ có thể dễ dàng tự ngủ hơn. Bởi vì trẻ đã quen với cảnh được ở một mình, nên chất lượng giấc ngủ của con cũng dần được cải thiện và giảm thiểu áp lực cho cả bố mẹ và trẻ. 

Bố mẹ không nên quá lo lắng về việc để cho trẻ sơ sinh ở một mình. Đó là bởi vì đây là khoảng thời gian để trẻ tự mình chơi và khám phá thế giới quanh mình. Khi lớn lên, những trẻ được rèn tính chơi tự lập từ nhỏ có xu hướng phát triển trí tưởng tượng tốt hơn. Những trẻ này về sau cũng ít “bám bố mẹ” hơn, từ đó bố mẹ sẽ bớt áp lực và có nhiều khoảng thời gian cho bản thân hơn. 

Hơn nữa, những lúc trẻ chơi một mình tạo cơ hội cho bố mẹ được làm những công việc nhỏ trong nhà để sẵn sàng đến bên con khi đã hoàn thành hết những công việc đó. Lúc này, bố mẹ sẽ có thể dành 100% thời gian và sự tập trung cho trẻ. 

bé sơ sinh
Bố mẹ không nên quá lo lắng về việc để cho trẻ sơ sinh ở một mình.

Cách rèn tính chơi tự lập ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Có rất nhiều cách để giúp trẻ sơ sinh chơi tự lập. Bố mẹ có thể tham khảo một vài cách đơn giản dưới đây:

  • Sau khi thay bỉm, vệ sinh sạch sẽ và cho trẻ ăn no, bố mẹ nên đặt con vào trong cũi an toàn. Việc này sẽ giúp trẻ được tự mình chơi và tận hưởng không gian cũng như tự trải nghiệm mọi thứ một mình. 
  • Tăng dần khoảng thời gian chơi tự lập cho trẻ. Bố mẹ hãy bắt đầu bằng 5-10 phút, sau đó tăng dần lên. Dần dần, thời gian chơi tự lập của trẻ sơ sinh có thể lên tới 30-45 phút.
  • Cho trẻ ở một mình trong phòng an toàn, có nhiều đồ chơi với nhiều màu sắc khác nhau. Bố mẹ cũng có thể bật thêm nhạc nhẹ nhàng phù hợp với trẻ sơ sinh. 

>>> Tham khảo thêm: Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh - EASY có thật sự easy?

chơi tự lập ở trẻ sơ sinh
Có rất nhiều cách bố mẹ có thể áp dụng để rèn tính chơi tự lập ở trẻ sơ sinh.

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã hiểu rõ hơn lý do tại sao nên cho trẻ sơ sinh học cách chơi tự lập cũng như chọn ra cho mình những cách luyện tính chơi tự lập ở trẻ sơ sinh phù hợp và hiệu quả nhất.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Mọi điều bố mẹ cần biết khi trẻ khám phá bản thân và thế giới xung quanh

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 29/08/2019

Mọi điều bố mẹ cần biết khi trẻ khám phá bản thân và thế giới xung quanh

Bé luôn tò mò và muốn khám phá về bản thân cũng như thế giới xung quanh, vậy bố mẹ nên làm gì để tạo ra một môi trường an toàn và lành mạnh cho bé?

Bố mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc, và khi nào thì cần gặp bác sĩ?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 29/08/2019

Bố mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc, và khi nào thì cần gặp bác sĩ?

Bé sơ sinh chưa biết nói, nên cách duy nhất để bé giao tiếp và thể hiện nhu cầu là cất tiếng khóc. Nếu hiểu rõ được bé yêu, bố mẹ sẽ có cách xử lý phù hợp, hoặc biết khi nào thì cần hỏi ý...

Bé sơ sinh được nuông chiều có sinh hư không?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 28/08/2019

Bé sơ sinh được nuông chiều có sinh hư không?

Đáp ứng nhu cầu của bé sơ sinh mỗi khi bé cất tiếng khóc có phải là hành động chiều hư bé hay không?