Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh - EASY có thật sự easy?

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/04/2020

Với các mẹ “chăm con mọn”, Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh được coi là vị cứu tinh giúp trẻ ăn ngoan, ngủ ngoan. Vậy áp dụng phương pháp này thế nào cho hiệu quả, bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Với những bà mẹ lần đầu có con nhỏ, “ngủ ngày cày đêm”, ăn không no, ngủ không sâu có lẽ luôn là nỗi lo thường trực. Tuy nhiên, nếu biết áp dụng phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh, tạo cho trẻ một nếp sinh hoạt phù hợp thì chuyện chăm con mọn lại trở nên đơn giản, giúp mẹ nhàn, con khỏe

Phương pháp EASY là gì?

Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh hay phương pháp E.A.S.Y là viết tắt của từ tiếng Anh Eat-Activity-Sleep-Your time hay dịch ra tiếng Việt là chuỗi hoạt động bao gồm Ăn-chơi-ngủ-mẹ thư giãn. Đây là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt lý tưởng cho trẻ sơ sinh được tác giả Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby Whisperer. Bố mẹ có thể hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian trong ngày từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của trẻ sơ sinh từ lúc sinh ra. Chu kỳ này sẽ bao gồm các hoạt động:

  • Trẻ ngủ dậy mẹ sẽ cho trẻ ăn (E-eat),
  • Ăn xong trẻ sẽ được vận động (A-activity)
  • Chơi mệt trẻ sẽ được mẹ đặt xuống đi ngủ (S-sleep)
  • Trong lúc trẻ ngủ, bố mẹ sẽ có thời gian thư giãn, làm những công việc của bản thân (Y-your time).

Chu kỳ sinh hoạt này sẽ được lặp đi lặp lại ở cả ban ngày và ban đêm của trẻ. Nhiều bố mẹ hay nhầm tưởng phương pháp trên là phương pháp ngủ EASY. Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh chủ yếu tập chung vào việc tạo một nếp sinh hoạt phù hợp cho trẻ sơ sinh, giúp trẻ không ăn ngủ lẫn lộn.

Em bé ngủ ngoan nhờ Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh
Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh giúp tạo một nếp sinh hoạt lành mạnh cho trẻ.

Phương pháp EASY có tốt không?

Trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng, chưa biết đòi hỏi và có nhu cầu quá đặc biệt. Vì vậy, việc hình thành thói quen và một nếp sinh hoạt khoa học dành cho trẻ sơ sinh ngay từ sẽ mang lại nhiều lợi ích vàng trong công cuộc chăm sóc trẻ như là:

  • Tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho trẻ.
  • Giúp trẻ biết được điều gì sắp diễn ra, do đó trẻ sẽ đỡ quấy khóc hơn.
  • Bản thân mẹ cũng sẽ hiểu được cầu của trẻ một cách chính xác để đáp ứng (biết rằng thời điểm này trẻ cần gì, ăn hay ngủ hay chơi,...)
  • Nhờ nếp sinh hoạt, trẻ ăn ngoan, ngủ ngoan và bản thân mẹ cũng sẽ không cảm thấy căng thẳng với công việc chắm sóc trẻ sơ sinh.
  • Quan trọng hơn cả, phương pháp EASY sẽ giúp trẻ tự lập trong việc ăn, ngủ, sau này khi lớn dần lên, trẻ cũng sẽ ăn ngoan, ngủ ngoan dù cho người chăm sóc là bất kỳ ai.

Phương pháp easy cho bé giúp bé ngủ ngon và ngủ say.
Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và trẻ.

Dạy con theo phương pháp EASY thế nào?

Mỗi một tháng tuổi, chu kì sinh hoạt của trẻ sẽ thay đổi. Bố mẹ cần nắm bắt thời gian ăn, dấu hiệu chuyển tiếp chu kỳ để áp dụng EASY hiệu quả. Nhìn chung hầu hết trẻ nếu được rèn  chu kỳ sinh hoạt cũng sẽ thường trải qua các EASY sau:

1. Chu kỳ EASY 3 giờ

Chu kỳ này EASY 3 giờ thường được áp dụng cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi.

Cách thức thực hiện

Các bố mẹ cho trẻ ăn cách nhau 3 giờ một cữ. Sau đó cho trẻ vận động dựa vào bảng thời gian thức tối đa rồi cho trẻ đi ngủ. Bố mẹ cũng có thể nhìn tín hiệu ngủ của trẻ để đặt trẻ ngủ.  Thông thường, một em bé mới sinh, đủ ngày đủ tháng và cân nặng đạt trên 2,7kg có đủ kỹ năng và khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ. Điều này có nghĩa là nếu trẻ được ăn no thì 3 tiếng sau trẻ mới đói. Do đó, trẻ sơ sinh đủ cân đủ tháng sẽ phù hợp với chu kỳ EASY 3 giờ và chu kỳ này sẽ theo bé đến 2-3 tháng tuổi.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 3h:

Giả sử sáng trẻ dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp trẻ dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo thời gian dậy của trẻ):

7h: Trẻ dậy ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, chơi vận động(A).

8h – 10h: Trẻ ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

10h: Trẻ ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, vận động(A).

11h – 13h: Trẻ ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y).

13h: Trẻ ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, vận động(A).

14h – 16h: Trẻ ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

16h: Trẻ ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30: Trẻ ngủ giấc ngắn 4 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30: Trẻ tỉnh dậy sau một giấc ngắn 30’, trẻ chưa đói nên mẹ cho trẻ chơi.

18h30: Mẹ tắm cho trẻ và thức hiện trình tự chuẩn bị cho bé ngủ đêm

19h: Trẻ ăn đêm và đi ngủ đêm luôn.

Tổng thời gian thức kể cả ăn của trẻ: 6-8 tiếng và tổng thời gian ngủ không kể ăn là 16-18 tiếng. Ở độ tuổi này trẻ có thể dậy đêm ăn 1-3 lần, cách nhau 3 tiếng và mẹ cho ăn xong đặt trẻ xuống để trẻ ngủ lại mà không cần xen thêm hoạt động vận động.

Em bé ôm gấu bông ngủ ngon.
Trẻ 0-3 tháng sẽ theo chu kỳ EASY 3 tiếng.

2. Chu kỳ EASY 4 giờ

Khi trẻ có tín hiệu cắt bớt một giấc ban ngày và giãn thời gian ăn, bố mẹ sẽ chuyển cho trẻ sáng EASY 4 giờ. Dấu hiệu rõ rệt nhất đó là trẻ đang theo EASY 3 giờ, tự nhiên ăn giảm sút, giấc ngủ ngày ngắn lại, giấc ngủ đêm có thể dậy nhiều lần, có hoặc không ăn nhưng rất khó để cho trẻ ngủ lại. Có trẻ thậm chí nằm chơi giữa đêm khuya cả tiếng.

Cách thức thực hiện

Bố mẹ bắt đầu tăng thêm thời gian thức cho trẻ trước mỗi giấc ngủ ngày và trước giấc ngủ đêm. Ví dụ, trước đây bé thức 1 tiếng, ngủ 2 tiếng thì khi thấy giấc ngủ ngày của trẻ bị ngắn lại, mẹ có thể để bé thức 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng rồi để con ngủ 2 tiếng. Tiếp đó, bố mẹ dần chuyển các bữa ăn thưa ra thành 4 tiếng mới ăn một lần.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 4h:

Giả sử sáng trẻ dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp trẻ dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo thời gian dậy của trẻ):

7h: Trẻ dậy và ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, vận động(A).

9h – 11h: Trẻ ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

11h: Trẻ ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, được chơi vận động(A).

13h – 15h: Trẻ ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

15h: Trẻ ăn (E), sau đó trẻ được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30: Trẻ ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30: Bố mẹ có thể cho trẻ ăn nhẹ nếu trẻ hợp tác và đã ngừng ăn đêm.

18h30: Mẹ tắm cho trẻ và thực hiện trình tự chuẩn bị cho trẻ ngủ đêm 19h00: Trẻ ăn và đi ngủ đêm luôn.

3. EASY 2-3-4

Khi trẻ có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày, ngày trẻ chỉ ngủ 2 giấc, bố mẹ nên cân nhắc cho trẻ chuyển dần lên EASY 2-3-4. Một số dấu hiệu rõ rệt để bố mẹ chuyển thời chu kỳ sinh hoạt của bé đó là: ngày cho ăn cách 4 tiếng con vẫn nhởn nhơ, chưa đói và không ăn hết phần.

Trẻ ngủ ngày rất ngắn, có nhiều giấc chỉ 30-45 phút. Tối có thể khó ngủ, ngủ muộn, hay dậy giữa đêm. Một số trường hợp trẻ có thể đòi ăn đêm  hoặc nếu không đòi ăn thì nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay. Thông thường, Khoảng 7 tháng bé có xu hướng muốn chuyển từ lịch sinh hoạt 4h sang lịch sinh hoạt 2-3-4.

Em bé 7 tháng ngủ say
Trẻ 7 tháng thường sẽ đẩy lịch sinh hoạt lên EASY 2-3-4

Một ngày của chu kỳ 2-3-4 như sau:

Giả sử sáng trẻ dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp trẻ dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo thời gian dậy của trẻ):

7h: Trẻ dậy, bú và ăn dặm ngay. Sau đó thức tổng cộng (cả thời gian ăn) là 2 tiếng.

9h: Mẹ cho con ngủ 2 tiếng.

11h: Trẻ dậy, bú ngay. Sau đó thức (cộng cả thời gian ăn) 3 tiếng.

14h: Mẹ cho trẻ ngủ 1,5-2h.

15h30/16h: Trẻ dậy, mẹ cho trẻ bú ngay. Sau 3,5 tiếng từ khi trẻ thức, mẹ cho trẻ tắm. Sau đó trẻ bú và ăn dặm. Đủ 4 tiếng từ lúc trẻ thức dậy từ giấc ngủ ngày cuối cùng, trẻ được đặt vào giường và ngủ hết đêm đến sáng hôm sau.

4. EASY 5-6

Khi trẻ có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày, ngày trẻ chỉ ngủ 1 giấc buổi trưa thì bố mẹ nên chuyển sang chu kỳ sinh hoạt EASY 5-6. Một số dấu hiệu rõ ràng nhất để chuyển chu kì cho trẻ đó là: Ban ngày trẻ ngủ rất ngắn, cả 2 giấc 30-45 phút. Tối (nếu ngày ngủ dài thì) trẻ có thể khó ngủ, ngủ muộn, hay dậy giữa đêm. Một số trường hợp trẻ có thể đòi ăn đêm  hoặc nếu không đòi ăn thì nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay.

Em bé được bố mẹ ôm ấp.
Việc áp dụng phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể.

Cách thực hiện:  Bố mẹ tăng thời gian thức của trẻ, giảm thời gian ngủ giấc đầu xuống cho đến khi có thể cắt giấc này và chuyển về cho trẻ ngủ trưa.

Một ngày của chu kỳ 5-6 như sau:

7h: Trẻ dậy uống sữa ngay và được ăn nhẹ buổi sáng 

11h30’: Ăn trưa

12h00: Ngủ trưa

14h30: Trẻ dậy uống sữa và ăn nhẹ (không nên cho ăn quá nhiều bữa này)

18h30-19h00: Trẻ ăn tối, đánh răng, làm vệ sinh cá nhân. Bố mẹ đọc truyện cho con.

19h30: Đi ngủ giấc đêm

Mong rằng qua bài viết này của ODP, bố mẹ đã hiểu thêm về phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh cũng như cách áp dụng hiệu quả giúp trẻ ăn ngoan, ngủ ngoan ngay trong những tháng đầu đời.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận