Cách cho bé đi nhà trẻ không khóc 

Trí não & Nhận thức - 10/08/2020

Khi nào bố mẹ nên cho bé đi nhà trẻ? Cách cho bé đi nhà trẻ không khóc là gì? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dù cho bé đi học sớm hay muộn, bố mẹ cũng cần biết cách nắm bắt và chuẩn bị tâm lý cho bé đi nhà trẻ Việc này không những giúp trẻ nhanh hòa nhập với môi trường mới mà còn giảm bớt nỗi lo lắng của bố mẹ khi cho con tới trường. Vì vậy, cách cho bé đi nhà trẻ không khóc là mối quan tâm của không ít các bậc bố mẹ. 

Khi nào nên cho bé đi nhà trẻ?

Theo các chuyên gia tâm lý, khoảng thời gian từ 1 đến 3 tuổi là thời điểm bé phát triển mạnh mẽ về đa giác quan và khả năng nhận thức. Do đó, khi bé biết nói và có nhu cầu kết bạn (từ 1 tuổi trở lên), bố mẹ đã có thể cân nhắc việc cho con đi nhà trẻ.

Thời điểm thích hợp nhất để cho bé đi nhà trẻ là từ 16 đến 24 tháng tuổi. Đây là giai đoạn bé đã đủ cứng cáp, có thể ăn uống sinh hoạt vào nếp và thích nghi tốt, đồng thời trí tò mò của con cũng đang bắt đầu phát triển.

chuẩn bị gì cho bé đi nhà trẻ
Khi bé biết nói và có nhu cầu kết bạn, bố mẹ đã có thể cân nhắc việc cho con đi nhà trẻ.

>>> Tham khảo thêm: Có nên cho trẻ đi nhà trẻ sớm không và thời điểm nào là tốt nhất?

5 kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ không phải bố mẹ nào cũng biết

Để giúp bé có khoảng thời gian vui vẻ khi đến lớp và nhanh chóng hòa nhập với môi trường nhà trẻ, bố mẹ có thể tham khảo những kinh nghiệm dưới đây:

Áp dụng thời gian biểu ở nhà giống ở nhà trẻ 

Bố mẹ có thể tham khảo trước thời gian biểu ở nhà trẻ mà bé chuẩn bị theo học để rèn cho con tập quen dần với những thói quen đó, đặc biệt là đi ngủ và thức dậy đúng giờ giấc. Nhờ vậy, khi bắt đầu đi học chính thức, bé sẽ thích nghi nhanh chóng hơn với thời gian biểu mới.

Trò chuyện với bé trước ngày đi học

Trước ngày cho con đi nhập học chính thức, bố mẹ nên ngồi lại và trò chuyện với con về việc đi học, giúp con chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi đến trường. Dù bé còn nhỏ nhưng não bộ của con vẫn có thể xử lý và tiếp nhận những thông tin đó. Vì vậy, bố mẹ hãy tâm sự với bé để con hiểu rằng đi học không phải là một việc đáng sợ và trường học sẽ là nơi gắn bó với con trong suốt khoảng thời gian dài sắp tới.

cho bé đi nhà trẻ
Trước ngày cho con đi nhập học chính thức, bố mẹ nên giúp con chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi đến trường.

Không lấy nhà trẻ, giáo viên để dọa bé 

Có một sai lầm mà không ít các bố mẹ mắc phải đó là lấy giáo viên hay nhà trẻ ra để đê dọa bé mỗi khi con không nghe lời. Chẳng hạn như: “Con mà không chịu ăn bố mẹ cho đi nhà trẻ đấy” hay “Không nghe lời bố mẹ là cô giáo bắt đi học đó nha”... Cách này đã vô tình khiến cho lớp học và thầy, cô giáo trở nên đáng sợ trong mắt bé.

Tạo điều kiện cho bé làm quen với môi trường mới

Khoảng 2 tuần trước ngày bé đi nhà trẻ chính thức, bố mẹ có thể đưa con tới lớp học để làm quen trước với cô giáo và các bạn. Hãy sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu để giới thiệu cho con về trường lớp, bắt đầu từ khuôn viên bên ngoài sân trường, sau đó đưa bé vào lớp và quan sát lớp học. Nếu bé tỏ vẻ không thoải mái, không thích thì bố mẹ nên đưa con về nhà, không cố ép con phải ở lại để tránh tạo cho con ác cảm về trường học. 

Khi bé đã quen dần và không còn tỏ ra sợ hãi, bố mẹ có thể cho con tham gia vào các hoạt động trong lớp học cùng cô giáo và bạn bè. Để giúp bé tập quen với việc học dễ dàng hơn, ban đầu, bố mẹ có thể ngồi cạnh bé và theo sát các hoạt động mà con tham gia trong lớp. Một lúc sau, khi bé đã vui vẻ hơn, bố mẹ mới di chuyển từ từ ra xa để quan sát bé. 

kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ
Khoảng 2 tuần trước ngày bé đi nhà trẻ chính thức, bố mẹ có thể đưa con tới lớp học để làm quen trước với cô giáo và các bạn.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lưu ý cách này chỉ nên áp dụng nếu trẻ học ở các trường tư thục, vì đa số trường công lập đều không cho phép người ngoài tham gia vào lớp học.

ODPHUB hy vọng những cách cho bé đi nhà trẻ không khóc được đề cập phía trên sẽ phần nào giúp bố mẹ đưa con đến lớp nhẹ nhàng và đỡ vất vả hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ khóc trên máy bay và cách khắc phục

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/07/2020

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ khóc trên máy bay và cách khắc phục

Trẻ khóc trên máy bay là hiện tượng bình thường, tuy nhiên nếu bố mẹ không biết cách kiểm soát hiện tượng này thì có thể ảnh hưởng xấu tới thể trạng của bé.

Nuôi dạy trẻ nhạy cảm: 4 điều bố mẹ cần lưu ý

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 01/02/2020

Nuôi dạy trẻ nhạy cảm: 4 điều bố mẹ cần lưu ý

Một số trẻ nhạy cảm dễ dàng khóc lóc khi mọi chuyện không diễn ra theo ý mình. Bố mẹ hãy tìm hiểu và kiên nhẫn giúp trẻ kiểm soát cảm xúc của mình nhé!

Những cơn cáu giận của trẻ dưới góc nhìn khoa học

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 22/11/2019

Những cơn cáu giận của trẻ dưới góc nhìn khoa học

Trẻ nhỏ đôi khi có những cơn cáu giận, quấy khóc rất ầm ỹ, mà lý do không phải lúc nào cũng rõ ràng. Vậy bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu để có thể an ủi hoặc điều chỉnh hành vi của con một...