Có nên cho trẻ đi nhà trẻ sớm không và thời điểm nào là tốt nhất?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 28/07/2020

Có nên cho trẻ đi nhà trẻ sớm không là băn khoăn của đại đa số phụ huynh có con nhỏ vì lo sợ đi học sớm sẽ khiến con ốm bệnh.

Nhiều bố mẹ có chung một nỗi niềm băn khoăn xem có nên cho trẻ đi nhà trẻ sớm không. Bởi bố mẹ nào cũng lo lắng cho con, sợ rằng cho con đi nhà trẻ sớm quá thì con hay bị ốm hoặc bị sốc tâm lý, hoặc cho con đi nhà trẻ muộn quá thì sợ vượt qua giai đoạn vàng để kích thích phát triển não bộ cho con.

Vậy nên cho bé đi nhà trẻ khi nào? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Khi nào nên cho bé đi nhà trẻ?

Trên thực tế cũng như theo nhận định của các chuyên gia tâm lý thì việc đánh giá thời điểm khi nào nên cho bé đi nhà trẻ còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chứ không thể khẳng định một mốc thời gian cụ thể. Việc cho trẻ đi nhà trẻ phải tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện của gia đình, khả năng nhận thức và hòa nhập của trẻ. Bên cạnh đó bố mẹ cũng cần xem xét nhiều yếu tố khác như chất lượng nhà trẻ, kinh nghiệm của người trông trẻ,...

>>>Tham khảo thêm: 5 tiêu chí chọn trường mầm non cho con

Giai đoạn thích hợp để trẻ đến lớp

Mục đích đưa trẻ đến nhà trẻ thường là để tạo điều kiện cho trẻ được giao lưu học hỏi nhiều hơn, thế nên bố mẹ cần cân nhắc về điều kiện của gia đình, và điều kiện của trẻ (con có dễ thích nghi, hay tò mò ham học hỏi hay không).

Các chuyên gia tâm lý cho rằng giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi là lúc trẻ phát triển mạnh về đa giác quan cũng như nhận thức. Thế nên từ 1 tuổi trở lên, khi bé có thể nói được và có nhu cầu kết bạn, thì bố mẹ có thể cân nhắc việc cho trẻ đi nhà trẻ.

Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ tới nhà trẻ là từ 16 đến 24 tháng tuổi. Trong giai đoạn này trẻ đã phát triển cứng cáp, ăn uống sinh hoạt vào nếp tốt, có khả năng thích nghi, trí tò mò bắt đầu phát triển.

Khi trẻ 3 tuổi, khủng hoảng tuổi lên 3 bắt đầu xuất hiện và có thể trở thành rào cản đối với việc đi nhà trẻ. Trẻ lúc này đã có tư tưởng và hành động chống đối trước những thay đổi lớn về môi trường, khiến cho việc tiếp nhận các thông tin mới bên ngoài cũng trở nên khó khăn hơn.

Trưởng khoa Nhiễm thần kinh bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, trẻ đi nhà trẻ trước 18 tháng tuổi thì dễ mắc các bệnh vặt do sức đề kháng còn non yếu và dễ lây nhau, còn trẻ đi lớp sau 3 tuổi thì có khả năng khó hòa nhập với các bạn và có nguy cơ chậm nói.

có nên cho bé đi nhà trẻ sớm
Khủng hoảng tuổi lên 3 có thể là rào cản rất lớn đối với việc đi lớp của trẻ.

Dù vậy, không phải trẻ nào đi lớp lúc 18 tháng tuổi cũng là quá sớm, và sau 3 tuổi là quá muộn. Điều quan trọng nhất vẫn là sự chuẩn bị của phụ huynh trước khi đưa trẻ tới lớp, cũng như chú ý quan sát các biểu hiện tâm lý của con sau khi trở về.

Trước khi đưa trẻ tới lớp, bố mẹ cần đảm bảo cho trẻ tiêm chủng đầy đủ để tránh các loại bệnh vặt, đồng thời nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ để tăng cường đề kháng. Để tránh những cú sốc tâm lý thì bố mẹ nên rèn nếp sinh hoạt cho trẻ: giờ ngủ, giờ đi vệ sinh, rèn cho trẻ tự xúc ăn bằng thìa muỗng, cũng như giải thích cho con lý do của việc đi tới nhà trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho trẻ tới nhà trẻ để làm quen trước.

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ chưa sẵn sàng đi nhà trẻ?

Mỗi trẻ có tốc độ phát triển cũng như mức nhận thức khác nhau, thế nên nếu bố mẹ nhận thấy trẻ vẫn bám mẹ, ít vận động và không thoải mái khi tiếp xúc với các bạn khác hoặc người thân ít gặp mặt, thì bố mẹ nên cân nhắc chưa nên cho trẻ đi nhà trẻ sớm.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng chưa nên cho trẻ đi nhà trẻ nếu trẻ chưa thể nói cũng như chưa biết báo hiệu khi cần đi vệ sinh, chưa biết nhai các loại thức ăn đặc vừa, chưa thể tự ăn bằng thìa muỗng, cũng như chưa thể hiểu hết hoàn toàn lời người khác nói.

Thực tế, không có trẻ nào giống trẻ nào hoàn toàn, thế nên, ODPHUB cho rằng câu trả lời cho thắc mắc “có nên cho trẻ đi nhà trẻ sớm không” còn phải tùy thuộc vào đặc điểm của từng trẻ, cũng như hoàn cảnh gia đình, do đó, bố mẹ cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định cho trẻ đi nhà trẻ nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

9 phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo cực đơn giản và thú vị

Trí não & Nhận thức - 03/06/2020

9 phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo cực đơn giản và thú vị

Bố mẹ hoàn toàn có thể biến quá trình dạy bé học toán mẫu giáo trở nên thú vị mà không khiến bé cảm thấy nhàm chán khô khan nhờ 9 phương pháp này.

5 hành vi xấu của trẻ mẫu giáo và cách xử lý phù hợp

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 13/12/2019

5 hành vi xấu của trẻ mẫu giáo và cách xử lý phù hợp

Ngay cả những trẻ dễ thương nhất cũng có lúc hành động không đúng mực. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cách điều chỉnh hành vi của trẻ nhé!

Trẻ mẫu giáo bị căng thẳng: Dấu hiệu và nguyên nhân

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 09/12/2019

Trẻ mẫu giáo bị căng thẳng: Dấu hiệu và nguyên nhân

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu cách nhận biết khi trẻ ở độ tuổi mẫu giáo bị căng thẳng, cũng như những nguyên nhân thường gặp nhất nhé!