9 phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo cực đơn giản và thú vị

Trí não & Nhận thức - 03/06/2020

Bố mẹ hoàn toàn có thể biến quá trình dạy bé học toán mẫu giáo trở nên thú vị mà không khiến bé cảm thấy nhàm chán khô khan nhờ 9 phương pháp này.

Toán học tưởng chừng là một bộ môn khô khan nhưng thực chất không phải như vậy. Bố mẹ hoàn toàn có thể dạy bé học toán mẫu giáo để giúp bé phát triển tư duy logic vô cùng tuyệt vời và hiệu quả từ rất sớm. Với những phương pháp dạy bé học toán vừa đơn giản vừa thú vị dưới đây, bé có thể nhanh chóng làm quen với những con số và dần dần học được các phép tính đơn giản.

Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu với ODPHUB nhé!

9 phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo

Phương pháp 1

Phương pháp này giúp bé làm quen với những thuật ngữ toán học như: kích thước, khối lượng, chiều cao, bằng cách quan sát những vật dụng có sẵn trong nhà.

Sử dụng những tính từ để chỉ tính chất khi so sánh các đồ vật với nhau như:

  • Khối lượng: nặng – nhẹ.
  • Chiều cao: cao – thấp.
  • Kích thước: ngắn – dài.
  • Số lượng: nhiều – ít. 

Đây là phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo cơ bản bố mẹ cần nắm để dạy cho bé.

Phương pháp 2

Giúp bé học thuộc con số thông qua các bài hát, thẻ số, đếm số bằng kẹo bánh hoặc ngón tay,… Nhờ đó bé sẽ biết thêm nhiều từ vựng về tên của các loại đồ vật cũng như thứ tự của chúng.

Phương pháp 3

Dạy bé hiểu được khái niệm số lượng bằng cách lấy hình ảnh đồ vật quen thuộc mà bé ưa thích để so sánh. Ví dụ: bố mẹ chuẩn bị 2 đĩa, 1 đĩa đặt 2 viên kẹo và đĩa còn lại đặt 3 viên kẹo. Sau đó bố mẹ hướng dẫn cho bé cách đếm số lượng và nhận xét xem đĩa nào có nhiều kẹo hơn. Bằng cách đó, bé có thể hiểu được khái niệm nhiều-ít và thứ tự của các con số.

phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo hiệu quả đó là sử dụng hình ảnh quen thuộc với bé để tạo hứng thú cho bé
Sử dụng những hình ảnh quen thuộc và ưa thích của trẻ là phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo vô cùng hiệu quả.

>>>Tham khảo thêm:

Phương pháp 4

Dạy bé biết nguyên tắc của những con số bằng cách mẹ đếm số, khi mẹ dừng lại ở con số nào thì bé phải lấy đủ số lượng đồ vật đó hoặc lấy thẻ số tương ứng với con số mẹ đã gọi tên.

Phương pháp 5

Khi kể chuyện cho bé nghe, đôi lúc bố mẹ có thể dừng lại và hỏi bé về câu chuyện, ví dụ như nhà bạn thỏ có bao nhiêu người? Nếu mẹ thỏ đi chợ thì trong nhà còn bao nhiêu người trong nhà?

Phương pháp này có mục đích đưa yếu tố toán học vào những câu chuyện kể để tạo sự gần gũi cho bé. 

bố kết hợp kể chuyện và dạy bé học toán mẫu giáo
Bố mẹ có thể kết hợp những câu chuyện kể bé nghe để dạy bé học toán mẫu giáo.

Phương pháp 6

Bố mẹ cùng bé sắp xếp những đồ vật có điểm chung như có màu giống nhau, có chung hình dáng vuông, tròn, tam giác,… Sau đó, bố mẹ yêu cầu bé đếm số lượng những vật có cùng điểm chung. Bằng cách này bé không chỉ học về số mà còn học cách so sánh sự giống và khác biệt của nhóm đồ vật.

Phương pháp 7

Bố mẹ dạy bé so sánh các đồ vật về các tính chất như trọng lượng, kích thước, gần-xa. Khi mới tập so sánh, bố mẹ nên bắt đầu từ 2 món đồ, rồi tăng dần số lượng đồ vật lên để tăng độ khó cho trẻ.

Phương pháp 8

Bố mẹ dạy bé học toán mẫu giáo bằng cách giúp bé thực hành đo lường, sử dụng thước đo và so sánh độ chênh lệch chính xác giữa các đồ vật.

trẻ sử dụng thước đo lường
Dạy cho trẻ sử dụng các công cụ đo lường là phương pháp không thể thiếu trong quá trình dạy bé học toán mẫu giáo.

Phương pháp 9

Cho bé tập tô màu theo những bức tranh có in số để bé có thể vừa nhận diện được các con số, vừa rèn luyện được khả năng vận động tinh thông qua việc cầm bút và tô màu vào đúng ô cần tô.

Những lưu ý khi bố mẹ dạy bé học toán mẫu giáo

Các bé ở lứa tuổi mầm non vẫn còn bỡ ngỡ với những khái niệm toán học còn mới mẻ, vì vậy bố mẹ hãy tìm cách phối hợp các phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo thật thú vị để môn toán trong ấn tượng của bé không phải chỉ là những con số khô khan.

Mỗi bé có một tốc độ xử lý thông tin và học hỏi khác nhau, do đó bố mẹ không so sánh bé với những đứa trẻ khác, hoặc áp đặt tốc độ tiến bộ của con. Thay vào đó, hãy khích lệ bé và giúp bé cảm thấy hứng thú với toán học bằng cách kết hợp với những hình ảnh, đồ vật nhiều màu sắc thu hút, câu chuyện thân thuộc.

ODPHUB mong rằng với 9 phương pháp dạy bé học toán mẫu giáo trong bài viết trên, bố mẹ có thể dễ dàng giúp bé hiểu được những khái niệm toán học, nuôi dưỡng được niềm yêu thích với bộ môn này và phát triển tư duy logic từ sớm.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

10 hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn 1-3 tuổi (Phần 1)

Trí não & Nhận thức - 06/02/2020

10 hoạt động giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn 1-3 tuổi (Phần 1)

Nhờ khả năng vận động phát triển, trẻ nhỏ trong giai đoạn 1-3 tuổi có thể tự mình khám phá được thế giới xung quanh nhiều hơn. Vì vậy, bố mẹ hãy hỗ trợ bằng cách lựa chọn các hoạt động giúp...

18 hoạt động giúp trẻ 2-3 tuổi phát triển kỹ năng toán học (phần 2)

Trí não & Nhận thức - 24/11/2019

18 hoạt động giúp trẻ 2-3 tuổi phát triển kỹ năng toán học (phần 2)

Toán học đối với trẻ nhỏ sẽ trở nên gần gũi và thân thiện hơn nếu bố mẹ biết cách lồng ghép kiến thức vào một số hoạt động hằng ngày.

Giúp trẻ làm quen với toán học chỉ bằng chuyến đi siêu thị

Trí não & Nhận thức - 22/10/2019

Giúp trẻ làm quen với toán học chỉ bằng chuyến đi siêu thị

Trẻ em học hỏi và thu nạp kiến thức ngay trong những hoạt động hằng ngày. Quả thực, chỉ trong những chuyến mua sắm ở siêu thị thôi, bố mẹ cũng có thể giúp trẻ làm quen với toán học và những...