12 hoạt động nâng cao kỹ năng toán học, tùy theo phong cách học của trẻ

Trí não & Nhận thức - 01/11/2019

Trẻ nào cũng có thể yêu thích và giỏi toán nếu thường xuyên được bố mẹ bày cho những trò chơi liên quan đến toán và phù hợp với phong cách học của mình.

Trẻ có thể học được nhiều kỹ năng toán học như tập đếm, phân biệt hình khối, màu sắc, kích thước... từ rất sớm và sẽ trở nên rất hào hứng với môn toán nếu bố mẹ có những hoạt động thú vị liên quan đến toán học. Tất nhiên, những hoạt động này sẽ càng phát huy hiệu quả nếu chúng phù hợp với phong cách học tập của trẻ. Bố mẹ hãy tham khảo 12 “tuyệt chiêu” dưới đây nhé:

Dành cho trẻ học trực quan

Trẻ học trực quan thường nắm bắt thông tin bằng cách quan sát. Dưới đây là một số hoạt động phù hợp với trẻ:

 • Khi đi trên đường, bố mẹ hãy bảo trẻ chỉ những con số ở trên đường, biển hiệu cửa hàng, biển báo…, rồi đọc những con số đó lên cho trẻ nghe để trẻ ghi nhớ được các số.
 • Bố mẹ nên khuyến khích trẻ chơi nối chấm theo số thứ tự, vừa để trẻ quen các con số, vừa để trẻ hiểu được thứ tự các số.
 • Bố mẹ hãy viết số điện thoại của người thân ra giấy và bảo trẻ thử bấm dãy số đó để gọi.
 • Bố mẹ nên khuyến khích trẻ đếm tất cả mọi thứ, từ số lượng người xếp hàng hay số bậc thang lên thư viện...

Toan Hoc 2
Bố mẹ có thể để học trực quan tiếp xúc với toán học thông qua việc quan sát.

Dành cho trẻ học qua xúc giác

Với những trẻ học qua xúc giác, những việc liên quan đến thực hành bằng tay hoặc vận động sẽ khiến trẻ hứng thú. Vậy bố mẹ hãy tham khảo những hoạt động dưới đây nhé:

 • Bố mẹ có thể trộn lẫn các loại tất, quần áo, đồ chơi... và bảo trẻ sắp xếp lại theo kích thước, màu sắc, công dụng…, rồi đếm số lượng từng loại.
 • Bố mẹ hãy yêu cầu trẻ tìm những hình dạng như hình vuông, tam giác, hình tròn, ngôi sao... ngay ở những vật dụng trong nhà, và khuyến khích trẻ vẽ lại những hình đó. 
 • Bố mẹ nên cho trẻ chơi phân loại hình, xếp hình, lắp ráp... để giúp trẻ hiểu thêm về hình học cơ bản, cũng như giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh và tư duy không gian.
 • Bố mẹ có thể đưa cho trẻ một cuốn tạp chí cũ và bảo trẻ tìm những hình ảnh có đặc điểm nhất định. Sau đó, bố mẹ giúp trẻ cắt những hình đó ra, dán vào tờ giấy hay tấm bìa để trẻ đếm.
 • Mỗi khi trẻ ăn vặt, bố mẹ có thể để những món trẻ ăn (bim bim, bánh quy, viên ngũ cốc…) ra đĩa và bảo trẻ đếm thử. Cũng có thể chuyển một ít sang đĩa khác để trẻ đếm lại từ đầu.
 • Bố mẹ có thể đưa cho trẻ một số đồ vật và bảo trẻ sắp xếp theo quy luật. Ví dụ, với những chiếc bút màu xanh và đỏ, bố mẹ hãy bảo trẻ xếp bút theo thứ tự: xanh, xanh, đỏ… Hoạt động này giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy trừu tượng.

Toan Hoc 1
Việc phân loại đồ chơi sẽ khiến trẻ học thông qua xúc giác thích toán học hơn.

Dành cho trẻ học qua thính giác

Trẻ học qua thính giác sẽ tiếp thu thông tin tốt nhất qua việc lắng nghe, nên bố mẹ hãy thử các hoạt động dưới đây nhé:

 • Bố mẹ nên cho trẻ nghe những bài hát có các con số, hoặc liên quan đến cộng trừ, như “Đếm sao”, “Ba con gấu”...
 • Bố mẹ nên rủ trẻ cùng chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng và bảo trẻ cân, đong…, để trẻ hiểu các khái niệm trọng lượng, thể tích...

Toan Hoc 4
Bố mẹ có thể cho trẻ nghe một vài ca khúc liên quan để số đếm để trẻ nhớ lâu hơn.

Nguồn tham khảo: Baby Center

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận