Giúp trẻ làm quen với toán học chỉ bằng chuyến đi siêu thị

Trí não & Nhận thức - 22/10/2019

Trẻ em học hỏi và thu nạp kiến thức ngay trong những hoạt động hằng ngày. Quả thực, chỉ trong những chuyến mua sắm ở siêu thị thôi, bố mẹ cũng có thể giúp trẻ làm quen với toán học và những con số.

Chỉ qua một hoạt động rất quen thuộc là đi siêu thị, bố mẹ cũng có thể giúp trẻ dưới 3 tuổi làm quen với toán học, những con số và hình khối. Nào, chúng ta cùng xem trẻ có thể học được những gì khi đi mua đồ ở siêu thị nhé:

Lam Quen Voi Toan Hoc 6
Đi siêu thị là một dịp tốt để bố mẹ dạy trẻ những kiến thức cơ bản về toán học.

Học đếm

Trong siêu thị có rất nhiều con số và nhiều đồ vật để trẻ tha hồ tập đếm. Vì vậy, bố mẹ nên:

  • Chỉ cho trẻ những bảng ghi số của quầy tính tiền, số thứ tự của các dãy/giá hàng hóa. Những bảng này thường rất lớn nên trẻ sẽ dễ dàng nhìn thấy và dần nhận biết được các con số cơ bản.
  • Đếm những món đồ mà bố mẹ đặt vào trong xe đẩy hàng, nhưng ban đầu, chỉ tập trung vào số lượng không quá 3 đơn vị.  Ví dụ: “Một hộp trứng, hai hộp bánh, ba quả chuối”.
  • Giúp trẻ hình dung về phép cộng khi bố mẹ cho thêm hàng hóa vào trong xe đẩy hàng, vừa làm vừa giải thích rõ: “Chúng mình đã có hai gói giấy ăn nhưng mẹ mua thêm một gói nữa. Thế là chúng mình có 1,2,3 gói rồi”.
  • Hãy sử dụng từ “nhiều hơn” để nói về việc tăng thêm hoặc so sánh số lượng, như: “Chúng ta nên mua nhiều táo hơn nữa”, hoặc “Con nhìn túi táo và túi cam xem, chúng ta có nhiều cam hơn đấy!”.

Lam Quen Voi Toan Hoc
Đi siêu thị sẽ giúp trẻ biết các kiến thức cơ bản của toán học như số đếm, so sánh nhiều ít, to nhỏ.

Mô tả và so sánh

Hàng hóa trong siêu thị rất đa dạng, nên trẻ sẽ có cơ hội học miêu tả và so sánh. Bố mẹ nên:

  • Miêu tả đồ vật theo màu sắc để trẻ học về màu, ví dụ: “Quả táo xanh, quả táo đỏ”, “Một hộp bánh màu vàng”, “Một chiếc bánh mì nâu”...
  • So sánh nhiệt độ để giúp trẻ hình dung về khái niệm cảm giác nóng, lạnh. Chẳng hạn, bố mẹ nên nói đến từ “lạnh” khi đi qua quầy kem (và có thể cho trẻ chạm tay vào), hoặc nói từ “ấm” khi đi qua quầy nướng bánh mỳ.
  • So sánh kích cỡ: bắp cải thì to còn cà chua thì nhỏ, sầu riêng thì to hơn quả bơ… là những ví dụ rất rõ ràng.
  • So sánh về khối lượng: giải thích cho trẻ là cái túi nào nặng và cái túi nào nhẹ.

Nhận biết các mẫu hình học cơ bản

Trong siêu thị có cực kỳ nhiều các mẫu hình học cơ bản để bố mẹ chỉ dạy cho trẻ. Các viên gạch lát sàn có hình vuông, biển hướng dẫn có hình chữ nhật, chiếc đĩa có hình tròn, và còn rất nhiều nữa. Bố mẹ nên chỉ cho trẻ thấy thật nhiều mẫu hình và gọi tên chúng để trẻ ghi nhớ được nhé!

Lam Quen Voi Toan Hoc 5ok
Bố mẹ hãy tranh thủ dạy trẻ những kiến thức toán học thú vị khi đưa con đi siêu thị

Nhận biết về vị trí, phương hướng

Đi siêu thị cũng là cách tuyệt vời để dạy trẻ nhận biết vị trí, phương hướng như phía trên, ở dưới, ở trong, bên ngoài… Bố mẹ hãy nói với trẻ những câu xác định vị trí như: “Món đồ mẹ cần nằm ở hàng trên cùng”, “Bánh mì ở bên cạnh hộp bơ đấy”, “Mì ở hàng trên, cháo ở hàng dưới”...

Với các trẻ trên 2 tuổi, bố mẹ có thể bảo trẻ chỉ vào một món hàng nào đó theo hướng dẫn, rồi xác nhận: “Đúng rồi, hộp bánh nằm ở tầng/ngăn thứ hai của quầy hàng”. Đến khi về nhà, bố mẹ vẫn có thể trò chuyện về chủ đề này khi nói với con: “Mẹ sẽ để kem vào tủ lạnh, táo ở trên bàn bếp nhé”.

Lam Quen Voi Toan Hoc 1
Bố mẹ sẽ bất ngờ khi thấy con biết nhiều về toán học từ những lần đi siêu thị.

Tìm kiếm các quy luật

Bố mẹ có thể dạy trẻ về cách sắp xếp hàng hóa ở siêu thị, giải thích về các quy luật chung chung, như: Ở quầy hàng này, hàng được sắp xếp theo màu sắc: các hộp sữa màu vàng ở tầng trên, màu đỏ ở tầng dưới... Khi trẻ hơn 2 tuổi, bố mẹ có thể cầm một món hàng bất kỳ và nhờ trẻ tìm món đồ giống hệt.

Bố mẹ cũng nên giải thích cho trẻ về các mẫu, hay các “quy luật” của hành vi trong siêu thị, ví dụ: Chọn xong hàng rồi thì sẽ đi thanh toán tiền, cho đồ vào túi, rồi làm gì nữa…?

Nguồn: www.zerotothree.org

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận