18 hoạt động giúp trẻ 2-3 tuổi phát triển kỹ năng toán học (phần 2)

Trí não & Nhận thức - 24/11/2019

Toán học đối với trẻ nhỏ sẽ trở nên gần gũi và thân thiện hơn nếu bố mẹ biết cách lồng ghép kiến thức vào một số hoạt động hằng ngày.

Bố mẹ hãy tìm hiểu thêm các hoạt động khác để trẻ 2-3 tuổi đã có thể làm quen với toán học nhé!

Tìm hiểu các dạng hình học

Bố mẹ nên cho trẻ chơi với những đồ chơi có hình và màu sắc khác nhau, từ đó giới thiệu cho trẻ về số cạnh, màu sắc của những hình đó. Ngoài ra, bố mẹ có thể cắt các hình bằng bìa nhiều màu để dạy trẻ, và chỉ cho trẻ thấy những biển báo trên phố với nhiều dạng hình học nữa.

Để trẻ hiểu thêm về hình khối, bố mẹ hãy cho trẻ chơi cùng các khối gỗ, hộp nhựa, hộp bìa… có sẵn trong nhà. Trò xếp tháp hoặc lồng các hộp vào nhau sẽ giúp trẻ biết thêm về các loại hình khối. Trẻ cũng hiểu được mối quan hệ giữa các loại hình khối đó, cũng như giữa những thứ có cùng hình khối nhưng kích cỡ khác nhau.

Hình học giúp trẻ làm quen với toán học.
Việc tìm hiểu các dạng hình khối cũng là một cách để trẻ làm quen với toán học.

Chui qua hầm

Bố mẹ có thể dùng thùng các-tông cũ, tạo thành đường hầm cho trẻ chui qua. Hoạt động này sẽ giúp trẻ hiểu được vị trí của của mình trong không gian, cũng như mối tương quan giữa cơ thể mình với những vật xung quanh.

Giới thiệu các khái niệm độ dài

Bố mẹ hãy cắt vài sợi dây hoặc dải băng giấy theo nhiều độ dài khác nhau. Sau đó, bố mẹ giải thích cho trẻ biết về các khái niệm dài, ngắn, rồi cùng trẻ sắp xếp theo thứ tự độ dài nhé.

Chiều dài cũng là một khái niệm quan trọng trong toán học mà trẻ cần làm quen.
Chiều dài cũng là một khái niệm quan trọng trong toán học mà trẻ cần làm quen.

Chạm để học

Bố mẹ hãy cắt bìa thành nhiều hình khác nhau như hình tròn, chữ nhật, tam giác. Sau đó, bảo trẻ nhắm mắt lại rồi sờ các hình để đoán xem đó là hình gì.

Phân loại

Bố mẹ hãy cho trẻ phân loại những thứ như mỳ nui nhiều hình dạng, các loại khuy cỡ lớn, các loại hạt đậu… Hoạt động này sẽ giúp trẻ học cách chia nhóm theo những quy tắc nhất định. Tuy nhiên, bố mẹ nhớ giám sát cẩn thận và dọn sạch ngay sau khi chơi, tránh nguy cơ trẻ cho những thứ này vào miệng và hóc nhé.

Học từ quần áo

Khi chuẩn bị gấp quần áo sạch, bố mẹ hãy tranh thủ giúp trẻ rèn một số kỹ năng toán học qua những trò chơi vui vẻ. Bố mẹ hãy bảo trẻ chia riêng quần, áo, tất, rồi xem đống đồ nào nhiều hơn (ước lượng). Trẻ cũng có thể đếm số lượng đồ sau khi đã phân loại, hoặc tìm hai chiếc tất giống nhau để ghép thành đôi...

Ra sân chơi

Tại sân chơi, bố mẹ hãy cùng trẻ thực hiện nhiều kiểu so sánh như chiều cao (cao/thấp), vị trí (trên/dưới), kích cỡ (to/nhỏ)...

Ra sân chơi trẻ sẽ học thêm được nhiều khái niệm toán học.
Ra sân chơi trẻ sẽ học thêm được nhiều khái niệm toán học.

Chọn quần áo

Khi trẻ gần 3 tuổi, bố mẹ nên cho trẻ tự chọn quần áo để mặc. Dựa trên những thứ trẻ đã chọn, bố mẹ hãy đặt những câu hỏi về màu sắc hay họa tiết. Chẳng hạn: “Áo mà con chọn có màu gì? Trong nhà có thứ gì giống màu áo đó không?”... Ngoài ra, bố mẹ có thể cùng trẻ tìm những dạng hình học hay họa tiết (kẻ sọc, xoắn ốc…) trên quần áo nữa. 

Trò chơi bảng biểu

Khi trẻ được 3 tuổi, bố mẹ có thể đưa bảng biểu vào cuộc sống hằng ngày theo những cách rất thú vị. Ví dụ, bố mẹ hãy làm cho trẻ một tờ lịch tuần hoặc tháng. Trên đó, trẻ có thể tự dán các kiểu đề can (hoặc vẽ hình) để phân biệt giữa những hôm trời nắng và trời mưa. Cuối tuần, trẻ nên đếm xem số ngày nắng hay mưa nhiều hơn, hoặc cuối tháng thì trẻ có thể so sánh số ngày nắng giữa các tuần… Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể làm các kiểu bảng biểu khác, tùy theo sở thích hoặc ý tưởng của trẻ.

Tư duy bảng biểu hỗ trợ trẻ rất nhiều trong quá trình làm quen với toán học.
Tư duy bảng biểu hỗ trợ trẻ rất nhiều trong quá trình học toán.

Xem thêm: 18 hoạt động phát triển kỹ năng toán cho trẻ 2-3 tuổi (phần 1)

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận