Những cơn cáu giận của trẻ dưới góc nhìn khoa học

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 22/11/2019

Trẻ nhỏ đôi khi có những cơn cáu giận, quấy khóc rất ầm ỹ, mà lý do không phải lúc nào cũng rõ ràng. Vậy bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu để có thể an ủi hoặc điều chỉnh hành vi của con một cách hiệu quả nhé!

Trong một nghiên cứu đột phá mới đây, được đăng trên tạp chí Emotion, các nhà khoa học đã phân tích những bản ghi âm chất lượng cao của hơn 100 trẻ (1 đến 3 tuổi) đang trong cơn cáu giận. Kết quả cho thấy, những cơn bùng nổ cảm xúc của trẻ thực ra đều có những nhịp điệu và khuôn mẫu có thể dự đoán được. Điều này có thể giúp bố mẹ, giáo viên và những người trông trẻ thấy được sự khác biệt giữa những cơn cáu giận thông thường với những dấu hiệu rối loạn cảm xúc và hành vi ở trẻ. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm về cơn cáu giận của trẻ qua bài viết dưới đây nhé!

Tre Cau Gian Khoc Loc 2
Cơn cáu giận của trẻ rất dễ bị nhầm với những biểu hiện của chứng rối loạn cảm xúc, vì vậy bố mẹ hãy chú ý để có thể phân biệt dễ dàng tình trạng của con để có cách cư xử phù hợp nhé!

Nghiên cứu bước sóng âm thanh khi trẻ cáu giận

Khi phân tích các bản ghi âm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những âm thanh khác nhau của cơn cáu giận có những đặc trưng riêng. Trên biểu đồ sóng âm thanh, các âm thanh khác nhau trở nên đậm lên và mờ đi theo một mẫu hình nhất định. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi những âm thanh như la hét và gào thét thường đi cùng nhau.

Từ đó, các nhà nghiên cứu chia ra các nhóm hành động thường đi cùng nhau trong những cơn cáu giận của trẻ, đó là:

  • La hét, gào thét, đấm đá.
  • Ném, kéo và đẩy đồ đạc.
  • Khóc lóc, rên rỉ, nằm lăn ra sàn nhà, và muốn được dỗ dành.

Tre Cau Gian Ren Ri
Mỗi khi trẻ bùng nổ cảm xúc thì lại tạo ra những loại âm thanh khác nhau.

Một lý thuyết trước đây cho rằng, những cơn cáu giận của trẻ bắt đầu bằng sự tức tối (la hét, gào thét), và kết thúc bằng sự buồn bã (khóc thút thít, rên rỉ). Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho rằng hai cảm xúc đó đan xen với nhau.

Tức là, việc chia cơn cáu giận thành hai giai đoạn riêng biệt là không đúng. Thực tế, hai cảm xúc này (giận dữ và buồn bã) thường xuất hiện đồng thời. Những âm thanh thể hiện sự buồn bã có xu hướng xuất hiện xuyên suốt cơn cáu giận. Chèn lên trên những âm thanh đó là những âm thanh rất cao của tiếng la hét và gào thét, thể hiện sự giận dữ lên đến đỉnh điểm.

Me An Ui Khi Tre Cau Gian 2
Thực chất sự tức giận và buồn bã xuất hiện đồng thời, xuyên suốt quá trình bùng nổ cảm xúc của trẻ.

Cách giúp trẻ vượt qua cơn cáu giận

Các nhà khoa học chia sẻ, bí quyết để kết thúc cơn cáu giận này càng sớm càng tốt chính là giúp trẻ vượt qua đỉnh điểm của sự giận dữ. Khi đó, trẻ sẽ chỉ còn cảm xúc buồn bã, và có xu hướng tìm kiếm sự an ủi, dỗ dành.

Mà cách giúp trẻ nhanh chóng vượt qua cảm xúc giận dữ chính là… không làm gì cả! Tất nhiên, việc chứng kiến con mình trải qua những cảm xúc tiêu cực là không dễ dàng gì đối với bố mẹ, nhưng đôi khi, cách không dễ dàng lại là cách hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo thêm: Cơn cáu giận của trẻ: 3 dạng thường gặp và những cách xử lý hiệu quả

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận