Các bài tập cho trẻ tự kỷ, giúp trẻ dễ hòa nhập

Trí não & Nhận thức - 19/11/2020

Thực hiện các bài tập cho trẻ tự kỷ dưới đây hằng ngày, khả năng vận động và giao tiếp của trẻ sẽ được cải thiện dần dần.

Bên cạnh việc gặp khó khăn trong giao tiếp, trẻ tự kỷ còn bị giới hạn khả năng vận động so với các bạn cùng trang lứa. Chính vì thế, việc cho trẻ tham gia các bài tập cho trẻ tự kỷ phù hợp theo độ tuổi sẽ giúp trẻ nhỏ cải thiện tình trạng tâm lý và thể chất.

Thông thường, những bài tập cho trẻ tự kỷ thường được xây dựng một cách đơn giản, vui tươi, giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với cộng đồng cũng như cải thiện khả năng giao tiếp.

Dưới đây là một số bài tập mà bố mẹ có thể rèn luyện cùng trẻ tự kỷ hằng ngày

Bài tập cho trẻ tự kỷ trong giai đoạn 1-2 tuổi: Uốn dẻo: chạm vào ngón cái

Ở giai đoạn 1-2 tuổi, các dấu hiệu của bệnh tự kỷ bắt đầu biểu hiện ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể ít nói hoặc không có phản ứng khi bố mẹ gọi tên. Bài tập uốn dẻo, chạm tay vào ngón cái sẽ rất phù hợp với trẻ trong giai đoạn này.

Bố mẹ đứng bên cạnh trẻ, tạo tư thế hai tay song song trước ngực và để lòng bàn tay uống. Sau đó, từ từ thực hiện động tác cúi xuống chạm tay vào đầu gối.

Các bài tập cho trẻ tự kỷ thường khá đơn giản và phù hợp theo độ tuổi.
Các bài tập cho trẻ tự kỷ thường khá đơn giản và phù hợp theo độ tuổi.

Khi trẻ nhìn thấy bố mẹ làm mẫu xong, bố mẹ có thể hướng dẫn để trẻ làm tương tự. Bố mẹ nên hỗ trợ cho con đến khi con có thể tự thực hiện được. Bài tập này không chỉ nâng cao sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ dẻo dai, linh hoạt hơn.

Bài tập cho trẻ tự kỷ trong giai đoạn 2-3 tuổi: Đứng trên đầu ngón chân

Đây là giai đoạn bệnh tự kỷ của trẻ biểu hiện rõ rệt nhất. Trẻ có xu hướng thích chơi một mình và không tập trung khi có người khác hỏi đến.

Bài tập đứng trên đầu ngón chân này sẽ giúp chân của trẻ khỏe hơn cũng như khả năng cân bằng của trẻ. Cách chơi rất đơn giản, đầu tiên, bố mẹ cũng làm mẫu cho trẻ nhìn thấy cách đứng trên ngón chân trông thế nào. Sau khi trẻ quan sát, bố mẹ bắt đầu hỗ trợ trẻ thực hiện theo bằng cách cầm cánh tay trẻ, nâng người trẻ cao lên cho đến khi trẻ chỉ đứng trên ngón chân cái.

Khi trẻ thành thạo hơn, bố mẹ có thể để trẻ tự thực hiện. 

Thực hiện đều đặn các bài tập cho trẻ tự kỷ này sẽ cải thiện sức khỏe của trẻ.
Thực hiện đều đặn các bài tập cho trẻ tự kỷ này sẽ cải thiện sức khỏe của trẻ.

Bài tập cho trẻ tự kỷ trong giai đoạn 3-4 tuổi: Tập lăn 

Đây là một bài tập giúp nâng cao thể trạng của trẻ tự kỷ. Đầu tiên, bố mẹ để trẻ nằm trên một bề mặt êm, rộng như bãi cỏ hoặc thảm. Sau đó, bố mẹ giúp trẻ nằm ở tư thế duỗi thẳng, hai cánh tay sát hông sao cho xuôi theo cơ thể. Khi trẻ đã cố định chỗ nằm, bố mẹ bắt đầu cho trẻ tập lăn theo một hướng nhất định. Lưu ý, bố mẹ cần phải hướng dẫn trẻ cách dừng và lăn ngược trở lại cũng như không để trẻ lăn tự do. Sau khi trẻ đã quen với động tác, bố mẹ có thể bỏ tay để trẻ tự lăn.

Xem thêm: 8 phương pháp dạy trẻ kỹ năng tự kỷ luật cực đơn giản và hiệu quả

Bài tập cho trẻ tự kỷ trong giai đoạn 4-5 tuổi: Chơi nảy bóng

Chơi nảy bóng sẽ giúp trẻ tự kỷ trong giai đoạn 4-5 tuổi phát triển khả năng phối hợp giữa tay, mắt và chân. Bố mẹ có thể làm mẫu một vài lần và cầm tay trẻ, giúp trẻ nảy bóng. Sau khi làm khoảng 4-5 lần và thấy trẻ thành thạo, bố mẹ có thể để trẻ tự chơi.

Bài tập cho trẻ tự kỷ.
Chính vì thế, bố mẹ hãy dành thời gian với trẻ nhiều hơn nhé.

Bài tập cho trẻ tự kỷ 5-6 tuổi: Kéo co 

Khi trẻ đã lớn hơn, hoạt động kéo co sẽ rất phù hợp và giúp trẻ phát triển cơ tay. Ở nhà, bố mẹ chỉ cần chuẩn bị một sợi dây thừng và tìm cách giao tiếp để trẻ hiểu cần phải bố mẹ về phía mình. Nếu thấy trẻ nản chí hay không làm hết sức, bố mẹ hãy cổ vũ con nhiều nhé. 

Đơn giản và dễ thực hiện, các bài tập cho trẻ tự kỷ trên đây sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng vận động hiệu quả. Chính vì thế, dù bận rộn đến mấy, ODPHUB mong rằng bố mẹ vẫn dành thời gian để chơi cùng con mỗi ngày nhé!.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Âm ngữ trị liệu cho trẻ tự kỷ: Các phương pháp giao tiếp tăng cường

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 05/02/2020

Âm ngữ trị liệu cho trẻ tự kỷ: Các phương pháp giao tiếp tăng cường

Các phương pháp giao tiếp tăng cường có thể rất hữu ích trong quá trình áp dụng âm ngữ trị liệu cho trẻ tự kỷ. ODPHUB mời bố mẹ tìm hiểu nhé!

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ tự kỷ mà bố mẹ cần biết (Phần 3)

Trí não & Nhận thức - 23/01/2020

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ tự kỷ mà bố mẹ cần biết (Phần 3)

Sức khỏe của trẻ tự kỷ thường không tốt và trẻ dễ bị đồng thời một hoặc một vài bệnh khác.

Đi tìm câu trả lời chính xác: Tiêm vắc-xin gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em?

Trí não & Nhận thức - 15/01/2020

Đi tìm câu trả lời chính xác: Tiêm vắc-xin gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ em?

Có một số người cho rằng việc tiêm vắc-xin gây ra bệnh tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phủ nhận quan điểm trên.