Tại sao trẻ không ngủ trưa và bố mẹ nên làm gì để tạo thói quen ngủ lành mạnh cho trẻ?

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/09/2020

Giấc ngủ trưa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, thế nhưng không phải trẻ nào cũng ngủ trưa. Vậy tại sao trẻ không ngủ trưa? Bố mẹ cùng tìm hiểu nhé!

Ngủ trưa có vai trò khá quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần. Một giấc ngủ đủ quyết định một sức khỏe tốt. Thế nhưng, có rất nhiều bố mẹ phải “vật lộn” mỗi khi cho trẻ ngủ trưa, sử dụng đủ các loại biện pháp nhưng vẫn chưa thể tạo được nếp ngủ trưa cho con. Vậy tại sao trẻ không ngủ trưa và bố mẹ nên làm gì để khắc phục tình trạng này? Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu với ODPHUB nhé!

làm gì khi trẻ không chịu ngủ trưa theo lịch?; bé trai ngủ trưa ôm gấu bông
Giấc ngủ trưa đóng một phần vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, thế nhưng không phải trẻ nào cũng chịu ngủ trưa.

Tại sao trẻ không ngủ trưa?

Giấc ngủ trưa là thời gian nghỉ ngắn để tránh cho trẻ không bị mệt mỏi, giúp cải thiện tâm trạng. Đó cũng là khoảng thời gian mà bố mẹ có thể tranh thủ giải quyết các công việc lặt vặt hoặc nghỉ ngơi. 

Hầu hết trẻ mới biết đi có tổng số thời gian ngủ trong ngày là khoảng 14 tiếng, cụ thể:

 • 11 giờ đồng hồ ngủ buổi đêm;
 • 1-1,5 giờ cho mỗi giấc ngủ trong ngày, và trẻ sẽ ngủ khoảng 1-2 giấc, trong đó có 1 giấc ngủ trưa.

Vậy vì lý do tại sao trẻ không ngủ trưa? Trẻ không ngủ trưa có thể do một vài nguyên nhân sau:

 • Nếu trẻ ngủ đêm đủ giấc khoảng 14 tiếng thì khả năng cao là trẻ sẽ không ngủ những giấc ngắn trong ngày nữa. Điều này khá nguy hiểm vì có thể gây xáo trộn thói quen ngủ của trẻ.
 • Từ 1 tuổi trở đi, trẻ có thể bắt đầu chuyển từ 2 giấc ngủ ngắn trong ngày thành 1 giấc.

>>>Tham khảo thêm: Giấc ngủ trưa của trẻ quan trọng như thế nào?

trẻ không chịu ngủ trưa, bố mẹ phải làm sao?
Tại sao trẻ không ngủ trưa? Có khá nhiều lý do khiến trẻ bỏ qua giấc ngủ quan trọng này.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ không chịu ngủ trưa?

Để giúp con hình thành thói quen ngủ trưa, bố mẹ có thể thử một số cách dưới đây:

 • Lập thời gian biểu hằng ngày cho trẻ phù hợp với giờ ngủ trưa cố định. Bố mẹ cũng nên điều chỉnh lịch sinh hoạt của bản thân sao cho phù hợp với giờ ngủ trưa của trẻ;
 • Bố mẹ cần đặt trẻ xuống giường đúng giờ ngủ trưa đã quy định để hình thành thói quen cho trẻ, ngay cả khi trẻ không chịu ngủ trưa;
 • Bố mẹ nên sắp xếp một khoảng thời gian thật yên tĩnh trước khi bắt đầu giấc ngủ trưa của trẻ, để trẻ không mải mê vui chơi dẫn đến quá phấn khích và khó ngủ;
 • Hãy cân nhắc về việc cho trẻ ngủ trưa sớm hoặc muộn hơn một chút so với trước đó. 1 giờ chiều là khung giờ ngủ trưa khá điển hình đối với các bé ở trong độ tuổi từ 1 đến 3.
 • Sau bữa trưa, bố mẹ nên cho bé nằm xuống thư giãn, ngay cả khi con không chịu ngủ trưa.
 • Nếu con mệt mỏi và cáu kỉnh hơn vào cuối ngày, bố mẹ nên thử cho bé đi ngủ sớm hơn.

bé trai ôm gấu bông ngủ trưa
Việc tạo không gian ngủ yên tĩnh khá quan trọng, cùng với đó, bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ vào một mốc thời gian cố định.

Một số lưu ý khi tạo thói quen ngủ trưa cho trẻ

Để con quen dần với việc ngủ trưa thì bố mẹ nên lên thời gian biểu từ sớm.

Với bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng

 • Bố mẹ hãy chú ý quan sát xem trẻ có dấu hiệu buồn ngủ hay không (dụi mắt, quấy khóc,...). Nếu trẻ buồn ngủ, bố mẹ hãy nhanh chóng đặt bé lên giường. Bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ vào một khung giờ cố định để tạo thói quen ngủ cho con. Hãy tạo ra một không gian thật yên tĩnh và đủ tối để giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn.

Với trẻ từ 1 đến 6 tuổi

 • Bố mẹ có thể gặp khó khăn khi cho trẻ trong độ tuổi này ngủ trưa. Có trẻ thích ngủ trưa, nhưng một số khác thì lại ham chơi ngay cả khi cơn buồn ngủ đã tới. Thế nên, nếu trẻ không chịu ngủ thì bố mẹ cũng đừng ép trẻ nhé! Thay vào đó, bố mẹ có thể tiếp tục hoạt động chơi nhẹ nhàng hoặc đọc truyện cho bé nghe ở trong phòng, việc này giúp trẻ dễ cảm thấy buồn ngủ hơn. Bố mẹ không nên để trẻ vận động mạnh vì sẽ gây kích thích thần kinh, dẫn đến khó ngủ. Nếu trẻ nhất quyết không chịu ngủ trưa thì đến tối bố mẹ hãy cho trẻ đi ngủ sớm hơn nhé!

Nhiều bố mẹ lo lắng rằng việc ngủ trưa sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ đêm của trẻ, đặc biệt với những trẻ ngủ trưa muộn (khoảng 2-3 giờ chiều mới bắt đầu ngủ). Bố mẹ cần cân nhắc về việc cho trẻ ngủ đúng nhu cầu và theo lịch cố định, chứ không nên để trẻ ngủ khi đã quá mệt. Khi trẻ quá mệt thì sẽ rất dễ bị quá giấc, dẫn tới mất ngủ.

bố mẹ nên tạo điều kiện cho giấc ngủ trưa của trẻ bằng cách cho trẻ ôm gấu bông yêu thích và để trẻ ngủ trong không gian yên tĩnh
Bố mẹ không nên để trẻ vui chơi, vận động mạnh trước giờ ngủ trưa vì có thể kích thích thần kinh trẻ, dẫn đến khó ngủ.

Nếu bố mẹ cảm thấy việc ngủ trưa muộn gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ buổi đêm của trẻ thì bố mẹ hãy tạo ra không gian phòng ngủ yên tĩnh và tối để giúp con ngủ trưa sớm hơn. Bố mẹ cũng có thể đánh thức trẻ dậy sớm hơn vào buổi sáng để có thêm nhiều thời gian vui chơi, từ đó giấc ngủ trưa cũng bắt đầu sớm hơn.

ODPHUB hy vọng bài viết trên có thể giải đáp được phần nào thắc mắc của bố mẹ rằng tại sao trẻ không ngủ trưa và hy vọng rằng bố mẹ sẽ cố gắng điều chỉnh lịch sinh hoạt của trẻ thật phù hợp để đảm bảo giấc ngủ cho con!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Tại sao trẻ cần ngủ trưa và cách giúp trẻ ngủ trưa hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/08/2020

Tại sao trẻ cần ngủ trưa và cách giúp trẻ ngủ trưa hiệu quả

Ngủ trưa tuy rất quan trọng nhưng vẫn không được nhiều bố mẹ quan tâm đúng cách. Vậy tại sao trẻ cần ngủ trưa? Làm thế nào để trẻ ngủ trưa khoa học?

 Tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm: Cách giúp trẻ đi ngủ đúng giờ

Thể chất & Dinh dưỡng - 29/07/2020

Tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm: Cách giúp trẻ đi ngủ đúng giờ

Nhiều gia đình vẫn cho trẻ đi ngủ theo ý mình mà không biết rằng việc ngủ muộn là không tốt. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao nên cho trẻ đi ngủ sớm nhé!

Các lý do trẻ khó ngủ và cách điều trị phù hợp

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/07/2020

Các lý do trẻ khó ngủ và cách điều trị phù hợp

Các lý do trẻ khó ngủ có rất nhiều, nhưng chỉ cần chú ý theo dõi thì bố mẹ hoàn toàn có thể điều trị, giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc hơn và phát triển khỏe mạnh.