Giấc ngủ trưa của trẻ quan trọng như thế nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 01/09/2020

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ trưa của trẻ đóng vai trò quan trọng, giúp trẻ trở nên vui vẻ hơn, ứng xử tốt hơn, từ đó đem lại kết quả học tập tốt hơn.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Pennsylvania và Đại học California Irvine  được đăng tải trên tạp chí SLEEP (Giấc ngủ) cho thấy giấc ngủ trưa của trẻ đem lại rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như cải thiện tâm trạng, củng cố năng lượng và có kết quả học tập tốt hơn.

Thực trạng về việc ngủ trưa ở trẻ nhỏ

Tại Hoa Kỳ, gần như trẻ nào khi trưởng thành cũng không còn tiếp tục duy trì thói quen ngủ trưa. Tuy nhiên, tại các nước châu Á như Việt Nam và Trung Quốc, ngủ trưa lại là việc quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày đối với mọi lứa tuổi, từ trẻ mẫu giáo, tiểu học, trung học cho tới người trưởng thành. Do đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, thực hiện với khoảng 3000 trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 10-12.

giấc ngủ trưa của trẻ
Giấc ngủ trưa đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ.

Các nhà khoa học đã tổng hợp thông tin về tần suất và thời gian ngủ trưa của những trẻ này khi 10 tuổi, cũng như những thông tin của những trẻ này khi lên 12 tuổi dựa trên các thước đo tâm lý liên quan đến tính kiên trì, vui vẻ và thể chất (ví dụ như chỉ số khối cơ thể BMI hay lượng đường trong máu). Các nhà nghiên cứu cũng liên hệ với giáo viên của những trẻ này để được cung cấp các dữ liệu liên quan đến hành vi và kết quả học tập của các trẻ này.

Kết quả từ các nghiên cứu liên quan đến giấc ngủ trưa của trẻ

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc ngủ trưa có thể đem lại nhiều lợi ích cho trẻ, bao gồm giúp tâm trạng trẻ vui vẻ hơn, khiến trẻ kiểm soát bản thân tốt hơn, kiên trì hơn, ít gặp các vấn đề liên quan đến hành vi và có chỉ số thông minh IQ cao hơn. Theo nhà tâm lý học Adrian Raine đến từ Đại học Pennsylvania - đồng tác giả của nghiên cứu, điều đặc biệt nhất từ kết quả nghiên cứu này là ngủ trưa có thể giúp trẻ đạt được những thành tích trong học tập tốt hơn.

trẻ ngủ trưa
Việc ngủ trưa có thể đem lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Theo ông, những trẻ ngủ trưa nhiều hơn 3 lần mỗi tuần có kết quả học tập tăng lên 7,6%. Chẳng hạn trước đó điểm số của trẻ là 80/100 điểm, thì con số này sẽ thành 87,6/100, chỉ nhờ những giấc ngủ trưa. Đây là kết quả rất tích cực.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Jianghong Liu - chuyên gia về điều dưỡng và y tế công cộng của Đại học Pennsylvania, tình trạng thiếu ngủ và ngủ gật ở trẻ nhỏ đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó, ngủ gật đem lại những tác động tiêu cực tới khoảng 20% trẻ em. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu từ trước tới nay cũng đã chỉ ra rằng thói quen ngủ không lành mạnh cũng có thể dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, cảm xúc và sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trước đó, nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học California Irvine - Sara Mednick - cũng đã từng kết luận rằng trẻ ngủ trưa càng nhiều thì những lợi ích của việc ngủ trưa sẽ càng phát huy tác dụng.

bé ngủ trưa
Trẻ ngủ trưa càng nhiều thì những lợi ích của việc ngủ trưa sẽ càng phát huy tác dụng.

Kết luận

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Jianghong Liu, ngủ trưa là thói quen rất dễ để thực hiện và không tốn kém tiền bạc. Những giấc ngủ trưa không những đem lại nhiều lợi ích to lớn đối với sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ, mà còn có thể góp phần hạn chế thời gian trẻ sử dụng các thiết bị điện tử. Bởi vì, trong thời đại công nghệ số như hiện nay, trẻ nhỏ nếu không ngủ trưa thường sẽ tìm đến các trò tiêu khiên trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng… Những thiết bị này có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ.

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của những giấc ngủ trưa của trẻ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Tại sao trẻ cần ngủ trưa và cách giúp trẻ ngủ trưa hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/08/2020

Tại sao trẻ cần ngủ trưa và cách giúp trẻ ngủ trưa hiệu quả

Ngủ trưa tuy rất quan trọng nhưng vẫn không được nhiều bố mẹ quan tâm đúng cách. Vậy tại sao trẻ cần ngủ trưa? Làm thế nào để trẻ ngủ trưa khoa học?

Thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ bố mẹ nên tránh

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/08/2020

Thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ bố mẹ nên tránh

Để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ, có một số loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ mà bố mẹ cần tránh.

Tìm hiểu nhu cầu ngủ tùy theo độ tuổi của trẻ nhỏ

Thể chất & Dinh dưỡng - 08/11/2019

Tìm hiểu nhu cầu ngủ tùy theo độ tuổi của trẻ nhỏ

Giấc ngủ là cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là trong những tháng đầu đời. Bố mẹ cùng tìm hiểu xem trẻ ở độ tuổi nào thì cần ngủ bao nhiêu nhé!